Tìm các số nguyên n sao cho \((\)3n +2 \()\)\(⋮\)\((\)n-1\()\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n + 1 chia hết cho n - 2
⇒ 3n - 6 + 7 chia hết cho n - 2
⇒ 3(n - 2) + 7 chia hết cho n - 2
⇒ 7 chia hết cho n - 2
⇒ n - 2 ∈ Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
⇒ n ∈ {3; 1; 9; -5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{3n-2}{n+1}=\frac{3n+3-5}{n+1}=\frac{3\left(n+1\right)-5}{n+1}\)
\(=3-\frac{5}{n+1}\)
\(\text{Để }\frac{3n-2}{n+1}\in Z\)
\(\Rightarrow3-\frac{5}{n+1}\in Z\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{0;4;-2;-6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A= n+1/n-3
Để A có giá trị là 1 số nguyên thì
\(\left(n+1\right)⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(n-3+4\right)⋮\left(n-3\right)\)
mà \(\left(n-3\right)⋮\left(n-3\right)\)
nên \(4⋮\left(n-3\right)\)
=> n-3 là ước nguyên của 4
=> \(\left(n-3\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Tương ứng \(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
b) B= 3n+4/n-2
Để B có giá trị là một số nguyên thì
\(\left(3n+4\right)⋮\left(n-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(3n-6+10\right)⋮\left(n-2\right)\)
\(\Rightarrow\left[3\left(n-2\right)+10\right]⋮\left(n-2\right)\)
mà \(3\left(n-2\right)⋮\left(n-2\right)\)
nên \(10⋮\left(n-2\right)\)
Làm tiếp như ý a)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có: n+2 chia hết cho n-3
=>(n-3)+5 chia hết cho n-3
Mà n-3 chia hết cho n-3
=>5 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
=> n thuộc {4;8;2;-2}
b) Ta có: 6n+1 chia hết cho 3n-1
=>(6n-2)+2+1 chia hết cho 3n-1
=>2(3n-1) +3 chia hết cho 3n-1
Mà 2(3n-1) chia hết cho 3n-1
=> 3 chia hết cho 3n-1
=> 3n-1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
=> 3n thuộc {2;4;0;-2}
=>n thuộc {2/3 ; 4/3 ; 0 ; -2/3}
Mà n thuộc Z
=>n=0
ta có (3n+2)\(⋮\)(n-1),\(n-1⋮n-1\)
=>\(\left(3n+2\right)-3.\left(n-1\right)⋮n-1\)
=>\(3n+2-3n+3⋮n-1\)
=>\(5⋮n-1\)
Do \(n\inℤ\)=> \(n-1\inƯ\left(5\right)\)
=> \(n-1\in\left\{\pm1,\pm5\right\}\)
=> \(n\in\left\{-4,0,2,6\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{-4,0,2,6\right\}\)
=> \(\frac{3n+2}{n-1}\in Z\) mà \(\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}=3+\frac{5}{n-1}\)
=> \(n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Giải ra ta được : \(n=\left\{2;0;6;-4\right\}\)
Vậy.......