Cho biểu thức P= \(\frac{x+2}{x-1}.\left[\frac{x^3}{2x+2}+1\right]-\frac{8x+7}{2x^2-2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(A=\frac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}\) \(=\frac{2\left(x^2-8x+22\right)-3}{x^2-8x+22}=2-\frac{3}{\left(x-4\right)^2+6}\ge\frac{1}{2}\)
Dấu '' = '' xảy ra khi x = 4.
Vậy MinA= \(\frac{1}{2}\) tại x = 4.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-2\end{cases}}\)
\(D=\left(\frac{x}{x+2}+\frac{8x+8}{x^2+2x}-\frac{x+2}{x}\right):\left(\frac{x^2-x+3}{x^2+2x}+\frac{1}{x}\right)\)
\(\Leftrightarrow D=\left(\frac{x}{x+2}+\frac{8x+8}{x\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{x}\right):\frac{x^2-x+3+x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{x^2+8x+8-\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}:\frac{x^2+5}{x\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(x^2+8x+8-x^2-4x-4\right)x\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x^2+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{4x+4}{x^2+5}\)
Để \(D\inℤ\)
\(\Leftrightarrow4x+4⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5\right)-16x⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow16x⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow256\left(x^2+5\right)-1280⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow1280⋮x^2+5\)
\(\Leftrightarrow x^2+5\inƯ\left(1280\right)\)
Đoạn này bạn làm nốt nhé
bài mik sai từ đoạn \(4x^2+4x⋮x^2+5\)
k tương đương đc với \(4\left(x^2+5\right)-16x⋮x^2+5\)nhaaa !!
MIk rút gọn đc D thôi :)) Phần còn lại chắc cậu tự làm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: x khác +2
\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)
<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0
<=> x^2 - 9x + 20 = 0
<=> (x - 4)(x - 5) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
<=> x = 4 hoặc x = 5
làm nốt đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
Như đã nhắn là mình sẽ làm theo quan điểm của mình là 5/(x^2 - 1) nha
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^2\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{2x^2+4x-5x-10}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(2x-2\right)}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)}{2x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3\left(x+1\right)}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10}{2\left(x^2-1\right)}+\frac{3x-3}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3x+3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left[3x-3+\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\right]}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10+3x-3-3x-3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(3x-3+2x^2+2x-5x-5\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\frac{4}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)\left(2x^2-8\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\cdot\frac{\left(x^2-1\right)}{2}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)2\left(x^2-4\right)}{2\left(2x^2+2\right)}\)
\(A=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}{2\left(x^2+1\right)}\)
:>>> Chả biết đúng không nữa nhưng số to quá :>>