Giải bát phowng trìnhi\(\frac{x-1}{x+3}< 1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+2}{5}< \frac{x+2}{3}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6\left(x+2\right)}{30}< \frac{10\left(x+2\right)}{30}+\frac{15}{30}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+12}{30}< \frac{10x+20}{30}+\frac{15}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+12< 10x+20+15\)
\(\Leftrightarrow6x-10x< 20+15-12\)
\(\Leftrightarrow-4x< 23\)
\(\Leftrightarrow x>-\frac{23}{4}\)
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là \(x>-\frac{23}{4}\)
\(\frac{x+2}{4}-x< \frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{12}-\frac{12x}{12}< \frac{4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+6}{12}-\frac{12x}{12}< \frac{4}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-12x< 4\)
\(\Leftrightarrow3x-12x< 4-6\)
\(\Leftrightarrow-9x< -2\)
\(\Leftrightarrow x>\frac{2}{9}\)
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là \(x>\frac{2}{9}\)
\(\frac{2x-1}{x+2}< 0\)( ĐKXĐ : \(x\ne-2\))
Xét hai trường hợp
1/ \(\hept{\begin{cases}2x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x>-2\end{cases}}\Rightarrow-2< x< \frac{1}{2}\)
2/ \(\hept{\begin{cases}2x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x< -2\end{cases}}\)( loại )
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là \(-2< x< \frac{1}{2}\)
1. \(\Leftrightarrow2x+3< 0\Leftrightarrow x< -\frac{3}{2}\)
2. \(\Leftrightarrow\frac{7x-8}{x\left(x-2\right)}< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 0\\\frac{8}{7}< x< 2\end{matrix}\right.\)
3. \(\Leftrightarrow\frac{4x-16}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-1< x< 3\\x>4\end{matrix}\right.\)
a) điều kiện : x-1\(\ne0\)
\(\frac{1}{x-1}>\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1\cdot2}{\left(x-1\right)\cdot2}>\frac{1\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}\Leftrightarrow2>x-1\Leftrightarrow-x>-1-2\Leftrightarrow-x>-3\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)
b) \(\frac{2x+3}{-2}< \frac{3}{-2}\Leftrightarrow2x+3>3\Leftrightarrow2x>3-3\Leftrightarrow2x>0\Leftrightarrow x>0\)
c) điều kiện :\(x\ne0\)
\(\frac{2x-1}{x}< \frac{1+x}{x}\Leftrightarrow2x-1< 1+x\Leftrightarrow2x-x< 1+1\Leftrightarrow x< 2\)
a) (x-3)+(x-2)+(x-1)+....+10+11=11
(x-3)+(x-2)+(x-1)+....+10 =0
gọi số hạng của tổng vế trái là n
(x-3+10).\(\frac{n}{2}\)=0
(x+7).n:2=0
(x+7) =0
\(\Rightarrow\)x+7=0 (do n\(\ne\)0)
x=0-7
x=-7
b) \(\frac{2}{3}\left[\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{1}{3}\right]<=x<=4\frac{1}{3}.\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right]\)
\(\frac{2}{3}.\frac{11}{12}<=x<=\frac{13}{3}.\frac{1}{3}\)
\(\frac{11}{18}<=x<=\frac{13}{9}\)
do x\(\in\)z nên x=1
vậy x=1
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)-x\left(x+3\right)=-7x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3-x^2-3x+7x-3=0\)
=>0x=0(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\notin\left\{3;-3\right\}\)}
b: \(\Leftrightarrow2x+3< 6-3+4x\)
=>2x+3<4x+3
=>-2x<0
hay x>0
1) \(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{4x+15}{9-x^2}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{-4x-15}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3-x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow-7x+3=-4x-15\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=-15-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=6\)( tmđk )
Vậy x = 6 là nghiệm của phương trình
2) 2x + 3 < 6 - ( 3 - 4x )
<=> 2x + 3 < 6 - 3 + 4x
<=> 2x - 4x < 6 - 3 - 3
<=> -2x < 0
<=> x > 0
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 0
\(\frac{x-5}{3}< \frac{x-8}{4}\Rightarrow4.\left(x-5\right)< 3.\left(x-8\right)\Rightarrow4x-20< 3x-24\Rightarrow x< -4\)
a) \(\frac{x-5}{3}< \frac{x-8}{4}\)
<=> \(\frac{4\left(x-5\right)}{12}< \frac{3\left(x-8\right)}{12}\)
<=> \(4\left(x-5\right)< 3\left(x-8\right)\)
<=> \(4x-20< 3x-24\)
<=> \(4x-3x< 20-24\)
<=> \(x< -4\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là { x l x < -4 }
b) \(\frac{x+3}{4}+1< x+\frac{x+2}{3} \)
<=> \(\frac{3\left(x+3\right)}{12}+\frac{12}{12}< \frac{12x}{12}+\frac{4\left(x+2\right)}{12}\)
<=> \(3\left(x+3\right)+12< 12x+4\left(x+2\right)\)
<=> \(3x+9+12< 12x+4x+8\)
<=> \(3x-12x-4x< 8-9-12\)
<=> \(-13x< -13\)
<=> \(x>1\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là { x l x > 1 }
\(\frac{x-1}{x+3}< 1\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+3}-1< 0\Leftrightarrow\frac{-4}{x+3}< 0\)
\(\Leftrightarrow x+3>0\Leftrightarrow x>-3\)
\(\frac{x-1}{x+3}< 1\)
=> \(\frac{x-1}{x+3}-1< 0\)
=> \(\frac{-4}{x+3}< 0\)
=> \(\frac{4}{x+3}>0\)
=> x + 3 > 0
=> x > - 3