Tính a,b để phương trời đường thẳng y =a x +20 đc qua điểm M (-1;3) và // với đường thẳng y = 2x -1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
â ) vì đồ thị ( đ ) đi qua A ( 1 ; -1 ) nên thay x = 1 ; y = -1 vào đồ thị ( d )
ta có : - 1 = ( m - 2 ) . 1 + 3
<=> ( m - 2 ) + 3 = -1
<=> m - 2 = - 4
<=> m = -2
Vậy m = 1
x | 0 | \(\frac{3}{4}\) |
y=(-2 - 2 ) x + 3 | 3 | 0 |
b )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Vì A(1;-3) năm trên đường thẳng (d) khi tọa độ điểm B thỏa mãn phương trình đường thẳng (d)
Thay x = 1 ; y = -3 vào (d) phương trình tương đương
\(-3=5-3m+1\Leftrightarrow4-3x=-3\Leftrightarrow-3x=-7\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)
b ; c thiếu đề
Bài 2 :
Vì y = x + 5 có tung độ là 2
=> y = 2 + 5 = 7
Vậy y = ( 2m - 5 )x - 5m đi qua đường thẳng y = x + 5 A( 2 ; 7 )
Thay x = 2 ; y = 7 vào y = ( 2m - 5 )x - 5m ta được :
\(7=\left(2m-5\right)2-5m\Leftrightarrow4m-10-5m=7\Leftrightarrow-m=17\Leftrightarrow m=-17\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Vì (d) đi qua điểm A(1;3) nên thay x=1 và y=3 vào (d) ta có:
3=a.1+b
⇔a+b=3 (1)
Vì (d) đi qua điểm B(-3;-1) nên thay x=-3 và y=-1 vào (d) ta có:
-1 = a.(-3)+b
⇔-3a+b=-1
⇔ 3a - b=1 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=3\\3a-b=1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}4a=4\\3a-b=1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}a=1\\3.1-b=1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\end{matrix}\right.\)
Vậy a=1, b=2 là giá trị cần tìm
Bài 2
1, Vì (d) đi qua A(1;2003) nên thay x =1, y=2003 vào (d) ta có:
2003 = 1 +m
⇔ m = 2002
Vậy m = 2002 là giá trị cần tìm
2, Ta có:
x - y +3 =0
⇔ y= x+3
Để (d) // y = x+3 thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}1=1\left(\text{luôn đúng}\right)\\m\ne3\end{matrix}\right.\)
Vậy m ≠ 3 thì (d) // x-y+3=0
* Chúc bạn học tốt*
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Gọi pt AB có dạng \(y=ax+b\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1=a+b\\-1=2a+b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow y=-2x+3\)
b/ Do đường thẳng đã cho song song AB \(\Rightarrow m^2-3m=-2\)
\(\Rightarrow m^2-3m+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\\m=2\end{matrix}\right.\) (1)
Do đường thẳng qua C nên: \(2=m^2-2m+2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=2\end{matrix}\right.\) (2)
(1); (2) \(\Rightarrow m=2\)
c/ Để đường thẳng đi qua gốc tọa độ
\(\Rightarrow m^2-2m+1=0\Rightarrow\left(m-1\right)^2=0\Rightarrow m=1\)
Em kiểm tra lại đề, \(y=ax+20\) hay \(y=ax+b\)