giải nhanh giúp mình với ạ:
Tìm x,y,z biết:
x/4=y/3; y/2=z/5 và x+y+z=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{y}{15}\)
Theo tc dãy tỉ số bằng nhau
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{x+y+z}{4+6+15}=\dfrac{50}{25}=2\Rightarrow x=8;y=12;y=30\)
Lời giải:
$x(y-3)=y+7=(y-3)+10$
$\Rightarrow x(y-3)-(y-3)=10$
$\Rightarrow (x-1)(y-3)=10$
Với $x,y$ là số nguyên thì $x-1, y-3$ cũng là số nguyên. Do đó ta có bảng sau:
Lời giải:
a.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{x-y}{2-\frac{3}{2}}=\frac{15}{\frac{1}{2}}=30\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=60\\ y=45\\ z=40\end{matrix}\right.\)
b)
Từ đkđb suy ra \(\frac{10x}{1}=\frac{5y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{10x-5y+z}{1-\frac{1}{3}+\frac{1}{6}}=\frac{25}{\frac{5}{6}}=30\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=2\\ z=5\end{matrix}\right.\)
Bài 9:
Ta có: \(\dfrac{12}{-6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{-z}{17}=\dfrac{t}{9}=-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=-2\\\dfrac{-y}{3}=-2\\\dfrac{-z}{17}=-2\\\dfrac{t}{9}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\-y=-6\\-z=-34\\t=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\y=6\\z=34\\t=-18\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z,t)=(-10;6;34;-18)
Bài 11:
Ta có: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)
Ta có: \(\dfrac{x}{18}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18\cdot\left(-7\right)}{6}=-21\)
Ta có: \(\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-98\cdot6}{-7}=84\)
Ta có: \(\dfrac{-14}{z}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow z=\dfrac{-14\cdot6}{-7}=12\)
Ta có: \(\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow u=\dfrac{-78\cdot\left(-7\right)}{6}=\dfrac{78\cdot7}{6}=91\)
Ta có: \(\dfrac{t}{102}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow t=\dfrac{-7\cdot102}{6}=-7\cdot17=-119\)
Vậy: (x,y,z,t,u)=(-21;84;12;-119;91)
ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+9+16}=\frac{116}{29}=4\)
\(\Rightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,y=6,z=8\\x=-4,y=-6,z=-8\end{cases}}\)
Đặt \(N:\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
\(\Leftrightarrow N^2=\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+9+16}=\frac{116}{29}=4\)
\(\Leftrightarrow N=\pm2\)
Nếu \(N=\left(-2\right)\):
\(\frac{x}{2}=-2\Leftrightarrow y=-4\)
\(\frac{y}{3}=-2\Leftrightarrow y=-6\)
\(\frac{z}{4}=-2\Leftrightarrow y=-8\)
Nếu \(N=2\):
\(\frac{x}{2}=2\Leftrightarrow y=4\)
\(\frac{y}{3}=2\Leftrightarrow y=6\)
\(\frac{z}{4}=2\Leftrightarrow y=8\)
a) 3x = 7y ⇒ x/7 = y/3
⇒ x/7 = 2y/6
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/7 = 2y/6 = (x - 2y)/(7 - 6) = 2/1 = 2
x/7 = 2 ⇒ x = 2.7 = 14
y/3 = 2 ⇒ y = 2.3 = 6
Vậy x = 14; y = 6
b) x/2 = y/3 ⇒ x/6 = y/9 (1)
x/3 = z/4 ⇒ x/6 = z/8 (2)
Từ (1) và (2) ⇒ x/6 = y/9 = z/8
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/6 = y/9 = z/8 = (x + y - z)/(6 + 9 - 8) = 7/7 = 1
x/6 = 1 ⇒ x = 1.6 = 6
y/9 = 1 ⇒ y = 1.9 = 9
z/8 = 1 ⇒ z = 1.8 = 8
Vậy x = 6; y = 9; z = 8
c) x/2 = y/3 ⇒ x/10 = y/15 ⇒ 2x/20 = y/15 (3)
y/5 = z/4 ⇒ y/15 = z/12 (4)
Từ (3) và (4) ⇒ 2x/20 = y/15 = z/12
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
2x/20 = y/15 = z/12 = (2x - y + z)/(20 - 15 + 12) = 17/17 = 1
2x/20 = 1 ⇒ x = 1.20 : 2 = 10
y/15 = 1 ⇒ y = 1.15 = 15
z/12 = 1 ⇒ z = 1.12 = 12
Vậy x = 10; y = 15; z = 12
Vì |1/4 - x| ≥ 0; |x - y + z| ≥ 0; |2/3 + y| ≥ 0
=> |1/4 - x| + |x - y + z| + |2/3 + y| ≥ 0
Dấu " = " xảy ra <=>. \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{4}-x=0\\x-y+z=0\\\frac{2}{3}+y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\\frac{1}{4}-y-\frac{2}{3}=0\\y=\frac{-2}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=\frac{-5}{12}\\z=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ....
h) x/y = 9/10 ⇒ y/10 = x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
y/10 = x/9 = (y - x)/(10 - 9) = 120/1 = 120
*) x/9 = 120 ⇒ x = 120.9 = 1080
*) y/10 = 120 ⇒ y = 120.10 = 1200
Vậy x = 1080; y = 1200
k) x/y = 3/4
⇒ x/3 = y/4
⇒ 5y/20 = 3x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
5y/20 = 3x/9 = (5y - 3x)/(20 - 9) = 33/11 = 3
*) 3x/9 = 3 ⇒ x = 3.9:3 = 9
*) 5y/20 = 3 ⇒ y = 3.20:5 = 12
Vậy x = 9; y = 12
Ta có :
+, \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{6}\left(1\right)\)
+, \(\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{6}=\frac{z}{15}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{6}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{8+6+15}=\frac{5}{29}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{8}=\frac{5}{29}\\\frac{y}{6}=\frac{5}{29}\\\frac{z}{15}=\frac{5}{29}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{40}{29}\\x=\frac{30}{29}\\z=\frac{75}{29}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Theo đề ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3};\frac{y}{2}=\frac{z}{5};x+y+z=5\)
Vì: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{6}\) (1)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{15}\) (2)
Từ (1) và (2), ta suy ra:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{6}=\frac{z}{15}\)
Theo tính chất dãy tỉ sô bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{6}=\frac{z}{15}\)\(=\frac{x+y+z}{8+6+15}=\frac{5}{29}\)
x/8 = 5/29 => x = 5/29 . 8 = 40/29
y/6 = 5/29 => y = 5/29 . 6 = 30/29
z/15 = 5/29 => z = 5/29 . 15 = 75/29