Tìm x nếu biết: x=\(\sqrt{3}\) ; x = \(\sqrt{8}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đk: \(x\ge0\)
a) Ta có: x = 16 => A = \(\frac{\sqrt{16}+5}{\sqrt{16}+2}=\frac{4+5}{4+2}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\)
\(x=3-2\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)=> \(\sqrt{x}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{2}-1\)
=> A = \(\frac{\sqrt{2}-1+5}{\sqrt{2}-1+2}=\frac{\sqrt{2}+4}{\sqrt{2}+2}=\frac{\sqrt{2}\left(2\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}=\frac{4-\sqrt{2}-1}{2-1}=3-\sqrt{2}\)
b) A = 2 <=> \(\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}=2\) <=> \(\sqrt{x}+5=2\sqrt{x}+4\) <=> \(\sqrt{x}=1\) <=> x = 1 (tm)
\(A=\sqrt{x}+1\) <=> \(\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}+1\) <=> \(\sqrt{x}+5=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
<=> \(\sqrt{x}+5=x+3\sqrt{x}+2\) <=> \(x+2\sqrt{x}-3=0\)<=> \(x+3\sqrt{x}-\sqrt{x}-3=0\)
<=> \(\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\) <=> \(\sqrt{x}-1=0\)(vì \(\sqrt{x}+3>0\))
<=> \(x=1\)(tm)
c) Ta có: \(A=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}+2+3}{\sqrt{x}+2}=1+\frac{3}{\sqrt{x}+2}\)
Do \(\sqrt{x}+2\ge\) => \(\frac{3}{\sqrt{x}+2}\le\frac{3}{2}\) => \(1+\frac{3}{\sqrt{x}+2}\le1+\frac{3}{2}=\frac{5}{2}\) => A \(\le\)5/2
Dấu "=" xảy ra<=> x = 0
Vậy MaxA = 5/2 <=> x = 0
b: Thay \(x=7-2\sqrt{6}\) vào A, ta được:
\(A=\dfrac{3\cdot\left(\sqrt{6}-1\right)}{-7+2\sqrt{6}-5\left(\sqrt{6}+1\right)-1}\)
\(=\dfrac{3\cdot\left(\sqrt{6}-1\right)}{-8+2\sqrt{6}-5\sqrt{6}-5}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{6}+3}{13+3\sqrt{6}}=\dfrac{93-48\sqrt{6}}{115}\)
$A=2x-\sqrt{x}=2(x-\frac{1}{2}\sqrt{x}+\frac{1}{4^2})-\frac{1}{8}$
$=2(\sqrt{x}-\frac{1}{4})^2-\frac{1}{8}$
$\geq \frac{-1}{8}$
Vậy $A_{\min}=-\frac{1}{8}$. Giá trị này đạt tại $x=\frac{1}{16}$
$B=x+\sqrt{x}$
Vì $x\geq 0$ nên $B\geq 0+\sqrt{0}=0$
Vậy $B_{\min}=0$. Giá trị này đạt tại $x=0$
a . ta có : \(1\le1+\sqrt{2-x}\Rightarrow GTNN=1\)
\(-2\le\sqrt{x-3}-2\Rightarrow GTNN=-2\)
b. \(0\le\sqrt{4-x^2}\le2\)
\(\sqrt{2x^2-x+3}=\sqrt{2\left(x^2-\frac{x}{2}+\frac{1}{16}\right)+\frac{23}{8}}=\sqrt{2\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{23}{8}}\ge\frac{\sqrt{46}}{4}\)
vậy \(GTNN=\frac{\sqrt{46}}{4}\)
ta có : \(0\le-x^2+2x+5=-\left(x-1\right)^2+6\le6\)
\(\Rightarrow1-\sqrt{6}\le1-\sqrt{-x^2+2x+5}\le1\)Vậy \(\hept{\begin{cases}GTNN=1-\sqrt{6}\\GTLN=1\end{cases}}\)
Tìm \(x\) để \(A.B>\dfrac{3}{2}?\)
\(ĐK:x>0;\\ A.B\\ =\dfrac{3+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\\ =1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\\ A.B>\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}>\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}}>\dfrac{3}{2}-1\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}}>\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\\ \Leftrightarrow0< x< 4\)
Vậy \(0< x< 4\) thì \(A.B>\dfrac{3}{2}\)
Nếu chưa quen giải toán căn thức, em tìm ĐKXĐ cho x, rồi đặt \(\sqrt{x}=t\ge0\Rightarrow x=t^2\) rồi thế vào giải là nó ra 1 pt bình thường theo biến t thôi
a: Ta có: \(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5\sqrt{x}+2}{4-x}\)
\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b: Để P=2 thì \(3\sqrt{x}=2\sqrt{x}+4\)
hay x=16
\(\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+3}}=\dfrac{\sqrt{x-2}}{1}\)(Đk x>2;x≠-3)
⇔\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\sqrt{x-1}\)
⇔\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=x-1\)
⇔\(x^2+x-6-x+1=0\)
⇔\(x^2-5=0\)
⇔\(x^2=5\)
⇔x=\(\pm\sqrt{5}\)(thỏa điều kiện)
Vậyx=\(\pm\sqrt{5}\)
ĐKXĐ:x khác -3; x≥2
quy đồng và khử mẩu 2 vế ta đc:
\(\sqrt{x-1}=\sqrt{x-2}\cdot\sqrt{x+3}\)Bình phương 2 vế ta đc:
x-1=(x-2)*(x+3)<=> x-1=x2+x-6 <=> x2-5=0
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\left(nhận\right)\\x=-\sqrt{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy x=\(\sqrt{5}\)
x = \(\sqrt{3}\)
x = 1.73205080757
x = \(\sqrt{8}\)
x = 2.82842712475
x=\(\sqrt{3}\)
x=1.73205080757
x=\(\sqrt{8}\)
x=2.82842712475
Đó.......