1) x/y = 4/5 và 2x+y = 26
2) x/3 = y/5 ; x/7 = z/4 và 3x-2y+z = 5
giúp mk vơi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
=-10x-50
4) Ta có: \(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(=x^2-6x+9-x^2+16\)
=-6x+25
5) Ta có: \(\left(y^2-6y+9\right)-\left(y-3\right)^2\)
\(=y^2-6y+9-y^2+6y-9\)
=0
6) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(=4x^2+12x+9-4x^2+9\)
=12x+18
vd câu 1:
ta có x-y=4 =>x=4+y
ta có pt:
4+y/y-2=3/2
=>8+2y=3y-6
=>-y=-14
=>y=14
=>x=4+y=4+14=18
các bài khác cũng tương tự thôi bạn
4) xy-5x+y=10
=> x(y-5)+(y-5)=15
=> (y-5)(x-1)=15
từ đây lập bảng ra nhé , chắc bạn biết
Bài 1:
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2-26=0\)
\(\Leftrightarrow-13x-26=0\)
\(\Leftrightarrow-13\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
b) \(\left(x-7\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3-y^3\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(1-5x\right)\)
\(=\left(4x^2-1\right)\left(1-5x\right)\)
\(=4x^2-20x^3-1+5x\)
Bài 2:
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a-b}{c-a}=\dfrac{a+b+a-b}{c+a+c-a}=\dfrac{a}{c}\) (T/c dãy tỷ số = nhau)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a}{c}\Rightarrow c\left(a+b\right)=a\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow ac+bc=ac+a^2\Rightarrow a^2=bc\)
a: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=8\cdot25-75=125\)
=>2x+1=5
hay x=2
c: x=2; y=0
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{4}{5}\\ =>\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x+y}{2.4+5}=\dfrac{26}{13}=2\\ =>x=8;y=10\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=>\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{35};\dfrac{x}{7}=\dfrac{z}{4}=>\dfrac{x}{21}=\dfrac{z}{12}\\ =>\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{35}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{3x-2y+z}{3.21-2.35+12}=\dfrac{5}{5}=1\\ =>x=21;y=35;z=12\)