Cho biểu thức 12ab+8b-3b-4b-10
a) Rút gọn biểu thức
b) Tính giá trị của biểu thức khi a= 2 ; b= -1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: C=4a+2a+10b-b
=6a+9b
=3(2a+3b)
=3*12=36
D=21a+9b-6a-4b
=15a+5b
=5(3a+b)
=5*18=90
B=5a+7a-4b-8b
=12a-12b
=12(a-b)
=12*8=96
4:
Gọi hai số cần tìm là a,b
Theo đề, ta có hệ phương trình:
a+b=38570 và a=3b+922
=>a=29158 và b=9412
1: C=4a+2a+10b-b
=6a+9b
=3(2a+3b)
=3*12=36
D=21a+9b-6a-4b
=15a+5b
=5(3a+b)
=5*18=90
B=5a+7a-4b-8b
=12a-12b
=12(a-b)
=12*8=96
Ta có :A=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\) -\(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)-2
=\(\dfrac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
thay vào A=\(\dfrac{-2}{3}\)
b)
A=-1+\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\) \(\ge\) -1+\(\dfrac{1}{1}\)=1(vì \(\sqrt{x}\)\(\ge\) 0)
Dấu bằng xẩy ra\(\Leftrightarrow\) x=0
chỗ đó cho thêm x-1 nha
đấu >= thay thành <= rùi nhân thêm x-1>=-1 nữa là lớn nhất bằng 0
\(A=\left(-2a+3b-4c\right)-\left(-2a-3b-4c\right)\)
\(=-2a+3b-4c+2a+3b+4c\)
\(=6b\)
b) Khi \(a=2012,b=-1,c=-2013\) ta có :
\(A=6b=6\cdot\left(-1\right)=-6\)
Vậy \(A=-6\) khi \(a=2012,b=-1,c=-2013\)
Giải:
a) \(A=\left(-2a+3b-4c\right)-\left(-2a-3b-4c\right)\)
\(A=-2a+3b-4c+2a+3b+4c\)
\(A=\left(-2a+2a\right)+\left(3b+3b\right)+\left(-4c+4c\right)\)
\(A=0+2.3b+0\)
\(A=6b\)
b) Ta thay: \(a=2012;b=-1;c=-2013\)
Ta có:
\(A=\left(-2a+3b-4c\right)-\left(-2a-3b-4c\right)\)
\(A=\left(-2.2012+-3.1--4.2013\right)-\left(-2.2012--3.1--4.2013\right)\)
\(A=\left(-2.2012-3.1+4.2013\right)-\left(-2.2012+3.1+4.2013\right)\)
\(A=-2.2012-3.1+4.2013+2.2012-3.1-4.2013\)
\(A=\left(-2.2012+2.2012\right)+\left(-3.1-3.1\right)+\left(4.2013-4.2013\right)\)
\(A=0+2.-3.1+0\)
\(A=-6\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}ab-2\ne0\\ab+2\ne0\\a^4b^4\ne0\end{cases}}\Rightarrow ab\ne\pm2;a\ne0;b\ne0\)
\(P=\left(\frac{1}{ab-2}+\frac{1}{ab+2}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{2ab}{a^2b^2-4}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{4a^3b^3}{a^4b^4-16}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\frac{8a^5b^5}{a^8b^8-16^2}.\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}=\frac{8a^5b^5\left(a^4b^4+16\right)}{\left(a^4b^4-16\right)\left(a^4b^4+16\right).a^4b^4}\)
\(=\frac{8ab}{a^4b^4-16}\)
b) Khi \(\frac{a^2+4}{b^2+9}=\frac{a^2}{9}\)
=> (a2 + 4).9 = a2(b2 + 9)
=> 9a2 + 36 = a2b2 + 9a2
=> a2b2 = 36
=> (ab)2 = 36
=> \(\orbr{\begin{cases}ab=6\left(tm\right)\\ab=-6\left(tm\right)\end{cases}}\)
Khi ab = 6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.6}{6^4-16}=\frac{48}{1280}=\frac{3}{80}\)
Khi ab = -6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.\left(-6\right)}{\left(-6\right)^4-16}=-\frac{3}{80}\)
a: Đặt C=12ab+8b-3b-4b-10
=12ab+(8b-3b-4b)-10
=12ab+b-10
b: Thay a=2;b=-1 vào C, ta được:
\(C=12\cdot2\cdot\left(-1\right)+\left(-1\right)-10\)
=-24-11
=-35
12ab+8b-3b-4b-10. a) 12ab+(8b-4b-3b) -10. 12ab+ b-10. b) khi a= 2, b=-1. 12.2.(-1)-1-10. = -24-1-10. = -35