2/5 cua 30 la bao nhieu pls dang gap
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(BC\left(5,6,8\right)=\left\{120;240;360;480;600;...\right\}\)
Trong các số trên, chỉ có số 480 thỏa mãn \(400\le480\le500\)
Vậy số người tham dự buổi tập đồng diễn là: \(480+1=481\) người
Gọi số người dự buổi tập đồng diễn thể dục đó là \(x\left(đk:người,x\inℕ^∗\right)\)
\(x-1⋮5\)
\(x-1⋮6\)
\(x-1⋮8\)
\(400< x-1< 500\)
\(\Rightarrow x-1\in BC\left(5,6,8\right)\)
Ta có:
\(5=5\)
\(6=2\cdot3\)
\(8=2^3\)
\(\Rightarrow BCNN\left(5,6,8\right)=5\cdot3\cdot2^3=120\)
\(\Rightarrow BC\left(5,6,8\right)\in\left\{0;120;240;360;480;600;720;...\right\}\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{0;120;240;360;480;600;720;...\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;121;241;361;481;601;721;...\right\}\)
Mà \(400< x< 500\Rightarrow x=481\)
Vậy số người chính xác dự buổi tập đồng diễn thể dục là \(481\) người.
\(x\cdot\left(x+7\right)=0\)
Trường hợp 1:
\(x=0\)
Trường hợp 2:
\(x+7=0\)
\(\Rightarrow x=-7\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-7\right\}\)
\(x:\left(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\right)=100\)
\(\Rightarrow x:\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)=100\)
\(\Rightarrow x:\left(1-\dfrac{1}{100}\right)=100\)
\(\Rightarrow x:\dfrac{99}{100}=100\)
\(\Rightarrow x=100\cdot\dfrac{99}{100}\)
\(\Rightarrow x=99\)
\(x:\left(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\right)=100\)
\(x:\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)=100\)
\(x:\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{100}\right)=100\)
\(x:\left(\dfrac{100}{100}-\dfrac{1}{100}\right)=100\)
\(x:\dfrac{99}{100}=100\)
\(x=100\cdot\dfrac{99}{100}\)
\(x=99\)
\(-45:5\cdot\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Rightarrow-9\cdot\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Rightarrow-3-2x=-9:3\)
\(\Rightarrow-3-2x=-3\)
\(\Rightarrow-2x=-3+3\)
\(\Rightarrow-2x=0\)
\(\Rightarrow x=0:\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow x=0\)
Ta có công thức tổng quát của dãy số:
\(1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+n\left(n+1\right)=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)
Trong đề bài ta có dãy số: \(1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100\) có \(n=99\)
\(\Rightarrow1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100=\dfrac{99\cdot\left(99+1\right)\cdot\left(99+2\right)}{3}=333300\)
Trở lại để bài:
\(\dfrac{1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+99\cdot100}{x^2+\left(x^2+1\right)+\left(x^2+2\right)+...+\left(x^2+99\right)}=50\dfrac{116}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{x^2+x^2+1+x^2+2+...+x^2+99}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{\left(x^2+x^2+...+x^2\right)+\left(1+2+3+...+99\right)}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{100x^2+4950}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow6666\left(100x^2+4950\right)=333300\cdot131\)
\(\Rightarrow666600x^2+32996700=43662300\)
\(\Rightarrow666600x^2=10665600\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{10665600}{666600}\)
\(\Rightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x^2=4^2\)
\(\Rightarrow x=\pm4\)
Ta có: 1+2-3-4+5+6-7-8+9+...+994-995-996+997+998
= (1-3+5-7+...+993-995+997) + (2-4+6-8+...994-996+998)
= (-2-2-2-2...-2+997) + (-2-2-2...-2)
= 499 + 500
= 999
Ta sử dụng phương pháp đánh giá
\(\left(x-1\right)^2+5y^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=6-5y^2\)
Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow6-5y^2\ge0\forall y\) (vế trái luôn lớn hơn hoặc bằng 0 thì vế phải cũng vậy)
\(\Rightarrow5y^2\le6\)
\(\Rightarrow y^2\le1,2\)
Do \(y^2\) là một số nguyên bình phương nên \(\Rightarrow y^2\in\left\{1;0\right\}\Rightarrow y\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Thay \(y=0\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot0^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=6\) (x không có giá trị nguyên)
Thay \(y=1\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot1^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)
TH1: \(x-1=1\Rightarrow x=2\)
TH2: \(x-1=-1\Rightarrow x=0\)
Thay \(y=-1\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot\left(-1\right)^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)
TH1: \(x=2\)
TH2: \(x=0\)
Vậy: \(\left(x;y\right)=\left\{\left(2;1\right);\left(0;1\right);\left(2;-1\right);\left(0;-1\right)\right\}\)
(\(x\) - 1)2 + 5y2 = 6 Vì 5y2≥ 0 ⇒ (\(x-1\))2 ≤ 6 - 0 = 6
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0;y^2=\dfrac{6}{5}\left(ktm\right)\\\left(x-1\right)^2=1;y^2=\dfrac{6-1}{5}=1\\\left(x-1\right)^2=4;y^2=\dfrac{6-4}{5}=\dfrac{2}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Lập bảng ta có:
(\(x-1\))2 | 1 | 1 |
\(x-1\) | -1 | 1 |
\(x\) | 0 | 2 |
y2 | 1 | 1 |
y | -1; 1 | -1; 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (0; 1); (2; -1); (2; 1)
\(1\dfrac{13}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{28}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{5}{20}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\times1-\dfrac{16}{20}:\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{16}{20}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(\dfrac{7}{5}\times\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{16}{20}\)
\(=\dfrac{1}{1}-\dfrac{16}{20}\)
\(=1-\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
Sửa lại, xin lỗi bạn, bạn thông cảm giúp mình nhé!
\(1\dfrac{13}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{28}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{5}{20}\right)\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{7}{5}\times1-\dfrac{16}{20}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{80}{140}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{49}{35}-\dfrac{20}{35}\)
\(=\dfrac{29}{35}\)
a) \(2x-\dfrac{2}{11}=1\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{6}{5}+\dfrac{2}{11}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{76}{55}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{76}{55}:2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{38}{55}\)
b) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{3}x=\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{-1}{3}-\dfrac{5}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{8}{9}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{9}:\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
c) \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-3}{7}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-59}{105}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-59}{105}:\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{59}{63}\)
d) \(\dfrac{3x}{8}=\dfrac{-6}{15}\cdot\dfrac{5}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x}{8}=\dfrac{-3}{7}\)
\(\Rightarrow8\cdot\dfrac{3x}{8}=8\cdot\dfrac{-3}{7}\)
\(\Rightarrow3x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-24}{7}:3\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{7}\)
\(\dfrac{2}{5}\) của 30 là \(30\cdot\dfrac{2}{5}=12\)
\(\dfrac{2}{5}\) của \(30\) là:
\(30\times\dfrac{2}{5}=12\)
Đáp số: \(12\)