giải pt x4+2x3-4x2-5x-6=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm ƯCLN của 1751 và 1957
Nhập 1751/1957,máy hiện : 17/19
=> ƯCLN (1751 ; 1957) = 1751/17 = 103 (số nguyên tố)
Thử lại thì 2369 cũng chia hết cho 103 tức là 103 là 1 ước nguyên tố của 2369
* Phân tích các hạng tử ra thừa số nguyên tố :
1751^3 + 1957^3 + 2396^3 = (103.17)^3 + (103.19)^3 + (103.23)^3
= 103^3.(19^3 + 17^3 + 23^3) = 103^3. 23939 = 103^3.37.647
Dễ thấy 103, 37 và 647 là các số nguyên tố
=> ước nguyên tố của 1751^3 + 1957^3 + 2369^3 là 103, 37, 647
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6\)
\(=\left(a^6-b^6\right)+\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)+\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\)
\(=\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left[a^4+2a^2b^2+b^4-a^2b^2\right]\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left[\left(a^2+b^2\right)^2-\left(ab\right)^2\right]\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a^2-b^2+1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Con tham khảo bài tương tự tại đây nhé:
Câu hỏi của ngoc Ngoc - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(\frac{5z-6y}{4}\)=\(\frac{6x-4y}{5}=\frac{4y-5x}{6}=\frac{20z-24y}{16}=\frac{30x-20z}{25}=\frac{24y-30x}{36}\)
=\(\frac{20z-24y+30x-20z+24y-30x}{16+25+36}=\frac{0}{77}=0\)
=>\(\frac{5z-6y}{4}=0=>5z-6y=0=>5z=6y=>\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\left(1\right)\)
Tương tự ta có:\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}=\frac{3x}{12}=\frac{2y}{10}=\frac{5z}{30}\)
*Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3z}{12}=\frac{2y}{10}=\frac{5z}{30}=\frac{3z-2y+5z}{12-10+30}=\frac{96}{32}=3\)
Tự giải nhé Đô Long
Kí tên: BTS V
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4(3x2-4)-6(2x2-2x)=-16
12x2-16-12x2+12x=-16
12x2-12x2+12x=16-16
12x=0
=>x=0
\(4\left(3x^2-4\right)-6\left(2x^2-2x\right)=-16.\)
\(12x^2-16-12x^2+12x=-16\)
\(12x^2-12x^2+12x=16-16\)
\(12x=0\)
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-1\)
\(=\left(x-3\right)^2-1^2\)
\(=\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Còn lại tương tự
a) \(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\)
=x(x-2)-4(x-2) = (x-2)(x-4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em tham khảo bài có cách làm tương tự ở link dưới đây:
Câu hỏi của Đặng Tuấn Anh - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4 + 1
= (x2)2 + 2x2 + 1 - 2x2
= (x2 +1)2 - 2x2
\(=\left(x^2+1\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2x^2\) \(=\left(x^2+1+\sqrt{2}x\right).\left(x^2+1-\sqrt{2}x\right)\)
a. Giống bạn CÔNG CHÚA ÔRI
b. \(x^4+2\)
\(=\left(x^2\right)^2+2x^2\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2-2x^2\cdot\sqrt{2}\)
\(=\left(x^2+\sqrt{2}\right)^2-2x^2\cdot\sqrt{2}\)
\(=\left(x^2+\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{2}x\cdot\sqrt[4]{2}\right)^2\)
\(=\left(x^2+\sqrt{2}-\sqrt{2}x\cdot\sqrt[4]{2}\right)\left(x^2+\sqrt{2}+\sqrt{2}x\cdot\sqrt[4]{2}\right)\)
x^4 + 2x^3 - 4x^2 - 5x - 6 = 0
<=>x^4 - 2x^3 + 4x^3 - 8x^2 + 4x^2 - 8x + 3x - 6 = 0
<=> x^3(x - 2) + 4x^2(x - 2) + 4x(x - 2) + 3(x - 2) = 0
<=>(x - 2)(x^3 + 4x^2 + 4x + 3) = 0
<=>(x - 2)(x^3 + 3x^2 + x^2 + 3x + x + 3) = 0
<=>(x - 2)[x^2(x + 3) + x(x + 3) + (x + 3)] = 0
<=>(x - 2)(x + 3)(x^2 + x + 1) = 0