cCho \(\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{-2}{3}\)
Tính giá trị của A=\(\frac{x^2}{x^4+x^2+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=a^4-2a^3+3a^2-4a+5\)
\(=\left(a^4-2a^3+a^2\right)+\left(2a^2-4a+2\right)+3\)
\(=\left(a^2-a\right)^2+2\left(a-1\right)^2+3\ge3\)
Dấu = xảy ra khi a = 1
d, x4+6=5x2
x4-5x2+6=0
x4-2x2-3x2+6=0
x2(x2-2)-3(x2-2)=0
(x2-1)(x2-3)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\x^2=3\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=+-1\\x=+-3\end{cases}}}\)
Vay pt tren co tap nghiem S={+1;+3}
a, (x-1)(x2+3x-2)-(x3-1)=0
(x-1)(x2+3x-2)-(x-1)(x2+x+1)=0
(x-1)(x2+3x-2-x2-x-1)=0
(x-1)(2x-3)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vay phuong trinh tren co tap nghiem la : \(S=\left(0;\frac{3}{2}\right)\)
\(x^4+y^2-2x^2y+x^2+2x-2y\)
\(=\left(y^2-x^2y-xy\right)-\left(x^2y-x^4-x^3\right)+\left(xy-x^3-x^2\right)-\left(2y-2x^2-2x\right)\)
\(=y\left(y-x^2-x\right)-x^2\left(y-x^2-x\right)+x\left(y-x^2-x\right)-2\left(y-x^2-x\right)\)
\(=\left(y-x^2+x-2\right)\left(y-x^2-x\right)\)
Trước tiên chứng minh:
\(9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
(nhân vô rút gọn chuyển hết sang trái được)
\(\Leftrightarrow a^2b+a^2c+b^2a+b^2c+c^2a+c^2b-6abc\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2b-2abc+c^2b\right)+\left(a^2c-2abc+b^2c\right)+\left(b^2a-2abc+c^2a\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a\sqrt{b}-c\sqrt{b}\right)^2+\left(a\sqrt{c}-b\sqrt{c}\right)^2+\left(b\sqrt{a}-c\sqrt{a}\right)^2\ge0\)(đúng)
Từ đây ta có:
\(9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca\le\frac{9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{8\left(a+b+c\right)}=\frac{9}{4\left(\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right)}\)
\(\le\frac{9}{4.3\sqrt[3]{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}=\frac{9}{4.3}=\frac{3}{4}\)
Vậy \(ab+bc+ca\le\frac{3}{4}\)
\(x-\sqrt{x-8}-3.\sqrt{8}+1=0\)Đúng vậy không? vì cách viết của bạn con 8 đầu có thể nằm ngoài căn
Ta có: \(\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{-2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{x}=-1,5\)
\(\Leftrightarrow x+1+\frac{1}{x}=-1,5\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=-2,5\)
Ta lại có: \(A=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{A}=\frac{x^4+x^2+1}{x^2}=x^2+1+\frac{1}{x^2}\)
\(=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-1=\left(-2,5\right)^2-1=5,25\)