X2-6X+9-16=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
Bài 1:
a) x2 - x - y2 - y b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x2 - y2) - (x + y) = (x - y)2 - z2
= (x - y)(x + y) - (x + y) = (x - y - z)(z - y + z)
= (x + y)(x - y - 1)
c) 5x - 5y + ax - ay d) a3 - a2x - ay + xy
= 5(x - y) + a(x - y) = a2(a - x) - y(a - x)
= (x - y)(5 + a) = (a2 - y)(a - x)
e) 4x2 - y2 + 4x + 1 f) x3 - x + y3 - y
= (4x2 + 4x + 1) - y2 = (x3 + y3) - (x + y)
= [(2x)2 + 2.2x.1 + 12] - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2) - (x + y)
= (2x + 1)2 - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2 - 1)
= (2x + 1 - y)(2x + 1 - y)
Bài 2:
a) x2 - y2 - 2x + 2y b) 2x + 2y - x2 - xy
= (x2 - y2) - 2(x - y) = 2(x + y) - x(x + y)
= (x - y)(x + y) - 2(x - y) = (2 - x)(x + y)
= (x - y)(x + y - 2)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 d) x2 - 25 + y2 + 2xy
= 3( x2 - 2xy + y2 - 4z2) = (x2 + 2xy + y2) - 25
= 3[(x - y)2 - (2z)2] = (x + y)2 - 25
= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z) = (x + y - 5)(x + y + 5)
e) x2 + 2xy + y2 - xz - yz f) x2 - 2x - 4y2 - 4y
= (x + y)2 - z(x + y) = x2 - 2x - 4y2 - 4y + 1 - 1
= (x + y)(x + y - z) = (x2 - 2x + 1) - (4y2 + 4y + 1)
= (x - 1)2 - (2y + 1)2
= (x - 1 - 2y - 1)(x - 1 + 2y +1)
= (x - 2y - 2)(x + 2y)
g) x2y - x3 - 9y + 9x h) x2(x - 1) + 16(1 - x)
= x2(y - x) - 9(y - x) = x2(x - 1) -16(x - 1)
= (x2 - 9)(y - x) = (x2 - 16)(x - 1)
= (x - 3)(x + 3)(y - x) = (x - 4)(x + 4)(x - 1)
P/S: Hơi dài nên nhiều chỗ mình làm tắt, không hiểu chỗ nào inbox mình nha.
#Quỳnh
#Học_tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+xy+5x+5y\)
\(=x\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)=\left(x+5\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-y^2+3x-3y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x+y+3\right)\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm X
\(x^3-8+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1+2x+1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\\x=-2\end{cases}}\)
HT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-8+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D B E H I K M
a) Xét tứ giác DKIH
IDK = 90o ( tam giác DBE vuông tại D)
HID = 90o ( GT)
HKD = 90o (GT)
=> Tứ giác DKIH là hình chữ nhật (DHNB)
b) Xét tam giác DHB vuông tại H
HBD + HDB = 90o
mà HDB + HDK = 90o ( BDE = 90o)
=> HBD = HDK (1)
Gọi O là giao điểm của hai đường chéo trong hình chữ nhật IDKH
=> OD = OK = OI = OH
=>Tam giác ODK cân
=> ODK = OKD (T/C) (2)
Từ (1) và (2) suy ra
B = OKD
mà ta lại có B + E = 90o và MDE + DKI = 90o
=> MDE = MED = > MD = ME
CMTT ta được
MD = MB
=> MB = MD (ĐPCM)
\(x^2-6x+9-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=4\\x-3=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-1\end{cases}}\)