K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2019

Gọi số dân năm ngoái của tỉnh A là x (triệu người) ( nguyên dương) 
số dân năm ngoái của tỉnh B là 4 - x (triệu người) 
Số dân năm nay của tỉnh A là 101,1x/100 ( triệu người ) (vì số dân tỉnh A năm ngoái là 100%, năm nay tăng 1,1% nên bằng 101,1% ) 
Số dân năm nay của tỉnh B là 101,2(4 - x)/100 ( triệu người ) 
Mà năm nay số dân tỉnh A hơn tỉnh B là 807200 người = 0,8072 triệu người 
Ta có phương trình 
101,1x/100 - 101,2(4 - x)/100 = 0,8072 
<=> 101,1x - 404,8 + 101,2x = 80,72 
<=> 202,3x = 485,52 
<=> x = 2,4 (TMĐK) 
Vậy số dân năm ngoái của tỉnh A là 2,4 triệu người 
Tỉnh B là 1,6 triệu người

ko chắc cho lắm

22 tháng 2 2019

ĐKXĐ của M là \(a\ne-3\)

\(a^3-a^2=8a-12\Leftrightarrow a^3-a^2-8a+12=0\)

\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2\right)+a\left(a-2\right)-6\left(a-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^2+a-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a^2+3a-2a-6\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a-2\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-3\\a=2\end{cases}}\)

Với a = -3 thì M không xác định

Với a = 2 (thỏa mãn ĐKXĐ) thì: \(M=\frac{2-1}{2+3}=\frac{1}{5}\)

21 tháng 2 2019

+ \(x=0\)  \(\Rightarrow a=0,M=0\)

+  \(x\ne0\)\(\Rightarrow a\ne0\)

\(M=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}=\frac{x}{x^2-x+1}.\frac{x}{x^2+x+1}\left(1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{x}=\frac{x^2-x-1}{x}+\frac{2x}{x}=\frac{1}{a}+2=\frac{1+2a}{a}\)(2)

(1)(2) \(\Rightarrow M=a.\frac{a}{1+2a}=\frac{a^2}{1+2a}\)

23 tháng 2 2019

giải

uses crt;

var n,i,x:longint;

begin

write(' nhap so n: ');readln(n);

x:=0;

for i:=2 to n-1 do

if n mod i=0 then x:=1;

if x=0 then writeln(n,' la so nguyen to ')

else writeln(n,' ko la so nguyen to ');

readln

end.

24 tháng 2 2019

thôi đau đầu lắm đọc mấy cái kia ko hỉu đề bài thì ai giải đc

22 tháng 2 2019

b) \(x^4+x^3-3x^2-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-x^3-2x^2-x^2-2x-2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-x^2-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

Vì \(x^2+x+1>0\forall x\)( cách c/m mình nói sau )

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy....

22 tháng 2 2019

Cách chứng minh :

\(x^2+x+1\)

\(=x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)

Hay \(x^2+x+1>0\forall x\)( đpcm )

GN
GV Ngữ Văn
Giáo viên
22 tháng 2 2019

* Điểm chung: Ba bài thơ đều được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt, hình thức ngắn gọn, cô đọng.

* Điểm riêng:

- Bài "Tức cảnh Pác Bó" được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp, khi Bác hoạt động Cách mạng ở Pác Bó.

- Bài "Ngắm trăng" được sáng tác khi bác bị bắt giam, sống trong hoàn cảnh tù đày.

- Bài "Đi đường" được sáng tác khi Bác trên đường chuyển lao từ nhà tù này đến nhà tù khác. Qua hành trình chuyển lao, người tù Cách mạng - nhà thơ đã nhận thức được những điều mới mẻ.

24 tháng 2 2019

cùng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt

đều thể hiện phong thái ung dung lạc quan của người chiến sĩ cách mạng (bác)

thơ mang hòa quyện chất thép và chất tình 

câu này cô giáo mình kt 15 phút òi nên mk nhớ rõ lắm. ok đúng

21 tháng 2 2019

\(a,x\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=84\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+4\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]=84\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2+4x-5\right)=84\)

Đặt \(x^2+4x=a\)

Ta có : \(a=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\ge-4\)

\(\Rightarrow a\ge-4\)

\(Ta\text{ }co'\text{ }pt:a\left(a-5\right)=84\)

\(\Leftrightarrow a^2-5a-84=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-12\right)\left(a+7\right)=0\)

Mà \(a\ge-4\Rightarrow a=12\)

                       \(\Rightarrow x^2+4x=12\)

                       \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+6\right)=0\)

                        \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)

\(b,x^3-5x^2+8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

12 tháng 5 2020

dong ho chi may giodong ho

21 tháng 2 2019

a) \(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

Đặt t = x2+ x => \(t\left(t-2\right)=24\) \(\Leftrightarrow t^2-2t=24\Leftrightarrow t^2-2t-24=0\Leftrightarrow\left(t+4\right)\left(t-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+4=0\\t-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-4\\t=6\end{cases}}\)

-Nếu t = -4 thì x+ x  = -4    \(\Leftrightarrow x^2+x+4=0\left(voly\right)\)

-Nếu t = 6 thì x2 + x = 6 \(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2; -3 }

b) \(2x^3+9x^2+7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) Hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 2 x - 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = -2 hoặc x = -3 hoặc x = 1/2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -2; -3; 1/2 }

21 tháng 2 2019

\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)

<=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)

Đặt \(x^2-7=t\)

=> pt (1) <=> \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\)

<=> \(t^2-9=72\)

<=> \(t^2-81=0\)

<=> \(\left(t-9\right)\left(t+9\right)=0\)

Tự làm nốt

21 tháng 2 2019

\(8x^2-\left(4x+3\right)^3+\left(2x+3\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow8x^2+\left(2x+3-4x-3\right)\left[\left(4x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(4x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow8x^2-2x\left(16x^2+24x+9+8x^2+18x+9+4x^2+12x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(4x-28x^2-54x-27\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(28x^2+50x+27\right)=0\)

Tự làm nốt