103 x109 +202 -10010 =?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thiếu đề rồi bạn ơi, bổ sung nhé:
Cho \(x+y+z+\sqrt{xyz}=4\)
Tính: \(M=\sqrt{x\left(4-y\right)\left(4-z\right)}+\sqrt{y\left(4-z\right)\left(4-x\right)}+\sqrt{z\left(4-x\right)\left(4-y\right)}-\sqrt{xyz}\)
Bài làm:
Ta có: \(\sqrt{x\left(4-x\right)\left(4-z\right)}=\sqrt{x\left(16-4y-4z+yz\right)}\)
\(=\sqrt{x\left[4\left(4-y-z\right)+yz\right]}=\sqrt{x\left[4\left(x+\sqrt{xyz}\right)+yz\right]}\)
\(=\sqrt{x\left(4x+4\sqrt{xyz}+yz\right)}=\sqrt{x\left(2\sqrt{x}+\sqrt{yz}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2x+\sqrt{xyz}\right)^2}=2x+\sqrt{xyz}\)
Tương tự ta chứng minh được:
\(\sqrt{y\left(4-z\right)\left(4-x\right)}=2y+\sqrt{xyz}\) ; \(\sqrt{z\left(4-x\right)\left(4-y\right)}=2z+\sqrt{xyz}\)
=> \(M=2x+\sqrt{xyz}+2y+\sqrt{xyz}+2z+\sqrt{xyz}-\sqrt{xyz}\)
\(M=2\left(x+y+z+\sqrt{xyz}\right)=2.4=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{4x^2+15x+14}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+7}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+8}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}=\frac{4}{4x+7}\left(x\ne-2;x\ne-\frac{7}{4}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tổ được chia lãi với tỉ lệ 3 là :
12 800 000 : ( 3 + 5 ) x 3 = 4 800 000 ( đồng )
Tổ được chia lãi với tỉ lệ 5 là :
12 800 000 - 4 800 000 = 8 000 000 ( đồng )
Đáp số : 8 000 000 đồng
Cách 1 :
Tổng số phần bằng nhau :
3 + 5 = 8 ( phần )
Giá trị 1 phần :
12800000 / 8 = 1600000 ( đồng )
Tổ thứ nhất nhận được :
1600000 x 3 = 4800000 ( đòng )
Tổ thứ hai nhận được :
1600000 x 5 = 8000000 ( đồng )
Cách 2 :
Gọi số tiền nhận được của tổ thứ nhất là x
Số tiền tổ thứ hai nhận là y
\(x:y=3:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{12800000}{8}=1600000\)
\(\frac{x}{3}=1600000\Rightarrow x=1600000\cdot3=4800000\)
\(\frac{y}{5}=1600000\Rightarrow y=1600000\cdot5=8000000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời :
Đánh nhau vỡ đầu là anh em rể.
Không biết phải hỏi , muốn giỏi phải học.
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Đánh nhau vỡ đầu là anh em rể
Không biết phải hỏi . muốn giỏi phải học
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
STUDY WELL ^^__^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{2}.\frac{1}{4}=\frac{y}{3}.\frac{1}{4}\)\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)(1)
\(\frac{y}{z}=\frac{4}{5}\)\(\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)\(\Rightarrow\frac{y}{4}.\frac{1}{3}=\frac{z}{5}.\frac{1}{3}\)\(\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)(2)
Từ (1), (2) \(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)(3)
Từ (3) \(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{1x}{1.8}=\frac{3y}{3.12}=\frac{5z}{5.15}=\frac{x}{8}=\frac{3y}{36}=\frac{5z}{75}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có;
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x}{8}=\frac{3y}{36}=\frac{5z}{75}=\frac{x-3y+5z}{8-36+75}=\frac{70}{47}\)
Không biết chị có làm sai đoạn nào không chứ không chia được, có lẽ phải để phân số rồi tìm tiếp x, y, z.
\(\hept{\begin{cases}x:y=2:3\\y:z=4:5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x-3y+5z}{8-3.12+5.15}=\frac{70}{47}\)( số xấu :( )
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{70}{47}\Leftrightarrow x=8.70:47\approx12\\\frac{y}{12}=\frac{70}{47}\Leftrightarrow y=12.70:47\approx17,87\\\frac{z}{15}=\frac{70}{47}\Leftrightarrow z=15.70:47\approx22,34\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -x2 + 2x - 1
= -( x2 - 2x + 1 )
= -( x - 1 )2
b) 12y - 36 - y2
= -( y2 - 12y + 36 )
= -( y - 6 )2
c) -x3 + 9x2 - 27x + 27
= -( x3 - 9x2 + 27x - 27 )
= -( x - 3 )3
d) x3 - 6x2 + 9x
= x( x2 - 6x + 9 )
= x( x - 3 )2
e) a3b - ab3
= ab( a2 - b2 )
= ab( a - b )( a + b )
f) a2 + 2a + 1 - b2
= a2 + ab + a - ab - b2 - b + a + b + 1
= a( a + b + 1 ) - b( a + b + 1 ) + 1( a + b + 1 )
= ( a - b + 1 )( a + b + 1 )
a)\(-x^2+2x-1\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2\)
b) \(12y-36-y^2\)
\(=-\left(y^2-12y+36\right)\)
\(=-\left(y^2-2\cdot1\cdot6+6^2\right)\)
\(=-\left(y-6\right)^2\)
c) \(-x^3+9x^2-27x+27\)
\(=-x^3+3x^2+6x^2-18x-9x+27\)
\(=-x^2\left(x-3\right)+6x\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-x^2+6x-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)^3\)
d) \(x^3-6x^2+9\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
e) \(a^3b-ab^3\)
\(=ab\left(a^2-b^2\right)\)
\(=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
f) \(a^2+2a+1-b^2\)
\(=a^2+2\cdot a\cdot1+1^2-b^2\)
\(=\left(a+1\right)^2-b^2\)
\(=\left(a+1-b\right)\left(a+1+b\right)\)
Câu này sai đề bạn nhé!
10^3 x 10^9 + 20^2 - 100^10
= 30 x 90 + 400 - 1000
= 2700 + 400 - 1000
= 3100 - 1000
= 2100
học tốt :v