cho các số a,b\(\ge\)0 và a+b=\(\sqrt{10}\).tìm giá trị lớn nhất
M=\(\left(1+a^4\right)\left(1+b^4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét \(\Delta ABC\)có:
\(AE=BE\)(giả thiết)
\(AD=CD\)(giả thiết)
\(\Rightarrow DE\)là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow DE//BC\)(tính chất) (1)
Và \(2DE=BC\)(tính chất) (2)
Xét \(\Delta GBC\)có:
\(GH=BH\)(giả thiết)
\(GK=CK\)(giả thiết)
\(\Rightarrow HK\)là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow HK//BC\)(tính chất) (3)
Và \(2HK=BC\)(tính chất) (4)
Từ (1) và (3)
\(\Rightarrow ED//HK\)(5)
Từ (2) và (4)
\(\Rightarrow2DE=2KH\Rightarrow DE=KH\)(6)
Xét tứ giác DEHK có: (5) và (6).
\(\Rightarrow DEHK\)là hình bình hành (điều phải chứng minh)
\(E=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}\)
\(=\frac{x+y}{xy}+\frac{2}{x+y}=\frac{x+y}{xy}+\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+y}\)
AM - GM cho 2 số luôn dương \(\ge\sqrt{\frac{1}{xy}}+\frac{1}{x+y}=1+\frac{1}{x+y}\ge1\)
Dấy ''='' xảy ra <=> \(x=y=\frac{1}{2}\)
んuリ イ cái gì vậy Tú :))
\(E=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}=\frac{x+y}{xy}+\frac{2}{x+y}\)
\(=x+y+\frac{2}{x+y}=\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}+\frac{x+y}{2}\)
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có :
\(\frac{2}{x+y}+\frac{x+y}{2}\ge2\sqrt{\frac{2}{x+y}\cdot\frac{x+y}{2}}=2\)(1)
\(x+y\ge2\sqrt{xy}=2\)( xy = 1 ) => \(\frac{x+y}{2}\ge1\)(2)
Cộng (1) và (2) theo vế => MinE = 3
Đẳng thức xảy ra <=> x = y = 1
a) Xét \(\Delta EAB\)và \(\Delta FAC\)có:
\(\widehat{A}\)chung.
\(\widehat{AEB}=\widehat{AFC}\left(=90^0\right)\)
\(\Rightarrow\Delta EAB\approx\Delta FAC\left(g.g\right)\)
\(\Rightarrow\frac{AB}{AC}=\frac{AE}{AF}\)(2 cặp cạnh tỉ lệ tương ứng)(1)
\(\Rightarrow\frac{AB}{AE}=\frac{AC}{AF}\)(tính chất của tỉ lệ thức)
Xét \(\Delta ABC\)và \(\Delta AEF\)có:
\(\widehat{A}\)chung.
\(\frac{AB}{AE}=\frac{AC}{AF}\)(chứng minh trên)
\(\Rightarrow\Delta ABC\approx\Delta AEF\left(c.g.c\right)\)(điều phải chứng minh)
Từ (1) \(\Rightarrow AB.AF=AC.AE\)(điều phải chứng minh)
*x,y nguyên*
x2 = y2 + 2y + 13
<=> x2 - ( y2 + 2y + 1 ) = 12
<=> x2 - ( y + 1 )2 = 12
<=> ( x - y - 1 )( x + y + 1 ) = 12
Vì x,y nguyên => x - y - 1 và x + y + 1 nguyên
Lại có 12 = ±1.±12 = ±2.±6 = ±3,±4
nên bạn tự lập bảng xét :)
\(2x^2+3xy-2y^2=7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4xy-xy-2y^2=7\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+2y\right)-y\left(x+2y\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)=7\)
VÌ x,y nguyên nên 2x-y và x+2y cũng nguyên
Nên 2x-y và x+2y là các ước của 7
nên có các trường hợp sau\(\left\{\left(2x-y\right);\left(x+2y\right)\right\}=\left\{\left(-1;-7\right);\left(-7;-1\right);\left(1;7\right);\left(7;1\right)\right\}\)
Tự giải nốt nhé
2x2 + 3xy - 2y2 = 7
<=> 2x2 + 4xy - xy - 2y2 = 7
<=> 2x(x + 2y) - y(x + 2y) = 7
<=> (2x - y)(x + 2y) = 7
Ta có 7 = 1.7 = (-1).(-7)
Lập bảng xét các trường hợp
2x - y | 1 | -7 | -1 | 7 |
x + 2y | -7 | 1 | 7 | -1 |
x | -1(tm) | -13/5 (loại) | 1 (tm) | 13/5 (loại) |
y | -3 (tm) | 9/5 (loại) | 3 (tm) | -9/5 (loại) |
Vậy các cặp (x;y) nguyên tìm được là (-1;-3) ; (1;3)