*Tìm x, y biết:
a) x2 - 4x + y2 + 6y +13 = 0
b) x2 + 4y2 - 2x + 4y + 2 = 0
c) x2 + 2y2 - 6xy + 6y + 9 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng bất đẳng thức Co-si cho hai số không âm ta có:
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\)
\(y+z\ge2\sqrt{yz}\)
\(z+x\ge2\sqrt{zx}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge8\sqrt{\left(xyz\right)^2}=8xyz\)
Dấu "=" <=> x = y = z. (đpcm)
Bạn tham khảo ở phần câu hỏi tương tự nhé.
Câu hỏi của đậu xanh vlog - Toán lớp 8 - Học trực tuyến OLM
a)\(9x^2+30x+16=0\)
\(< =>9x^2+24x+6x+16=0\)
\(< =>3x.\left(3x+8\right)+2.\left(3x+8\right)=0\)
\(< =>\left(3x+2\right).\left(3x+8\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\3x+8=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{-8}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S={-2/3;-8/3}
9x2 + 30x + 16 = 0 <=> 9x2 + 24x + 6x + 16 = 0
<=> 3x( 3x + 8 ) + 2( 3x + 8 ) = 0 <=> ( 3x + 8 )( 3x + 2 ) = 0
<=> x = -8/3 hoặc x = -2/3
b) 8x3 - 36x2 + 54x - 28 = 0
<=> 8x3 - 16x2 - 20x2 + 40x + 14x - 28 = 0
<=> 8x2( x - 2 ) - 20x( x - 2 ) + 14( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 8x2 - 20x + 14 ) = 0
Vì 8x2 - 20x + 14 = 8( x - 5/4 )2 + 3/2 > 0 ∀ x
=> x - 2 = 0 <=> x = 2
2) \(P=\frac{4}{2x^2+2xy+y^2+5x+20}=\frac{4}{\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+5x+\frac{25}{4}\right)+\frac{75}{4}}\)
\(=\frac{4}{\left(x+y\right)^2+\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{75}{4}}\)
Để P đạt GTLN
=> Mẫu thức đạt GTNN
mà \(\left(x+y\right)^2+\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{75}{4}\ge\frac{75}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+\frac{5}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\y=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Thay x = -5/2 và y = 5/2 vào P
Khi đó P = \(\frac{4}{\left(-\frac{5}{2}+\frac{5}{2}\right)^2+\left(-\frac{5}{2}+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{75}{4}}=\frac{4}{\frac{75}{4}}=\frac{16}{75}\)
Vậy Max P = 16/75 <=> x = -5/2 ; y = 5/2
1) Ta có P = x2 + 2xy + 3y2 + 5y + 10
= (x2 + 2xy + y2) + (2y2 + 5y + 10)
= \(\left(x+y\right)^2+2\left(y^2+\frac{5}{2}y+5\right)=\left(x+y\right)^2+2\left(y^2+\frac{5}{2}y+\frac{25}{16}+\frac{55}{16}\right)\)
= \(\left(x+y\right)^2+2\left(y+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{55}{8}\ge\frac{55}{8}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\y+\frac{5}{4}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\y=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)
Vạy Min P = 55/8 <=> x = 5/4 ; y = -5/4
( 2x + 1 )2 - 4( 2x + 1 ) + 4 = 16
<=> ( 2x + 1 - 2 )2 - 16 = 0
<=> ( 2x - 1 )2 - 42 = 0
<=> ( 2x - 1 - 4 )( 2x - 1 + 4 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
<=> x = 5/2 hoặc x = -3/2
Ta có : a5 - a = a( a4 - 1 ) = a( a2 - 1 )( a2 + 1 )
= a( a - 1 )( a + 1 )( a2 - 4 + 5 )
= a( a - 1 )( a + 1 )[ ( a - 2 )( a + 2 ) + 5 ]
= 5a( a - 1 )( a + 1 ) + a( a - 1 )( a + 1 )( a - 2 )( a + 2 )
Dễ chứng minh \(\hept{\begin{cases}5a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮30\\a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-2\right)\left(a+2\right)⋮30\end{cases}}\)=> 5a( a - 1 )( a + 1 ) + a( a - 1 )( a + 1 )( a - 2 )( a + 2 ) ⋮ 30
hay a5 - a ⋮ 30 ( đpcm )
Ta có:\(a^5-a=a\left(a^4-1\right)=a\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)\)
Vì \(\left(a-1\right)a\)là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho2
\(\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\)là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 3
Mà \(\left(2,3\right)=1\)\(\Rightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)⋮\left(2.3\right)=6\)
Nếu \(a=5q\left(q\in N\right)\Rightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)⋮5\)
Nếu \(a=5q+1\Rightarrow a-1=5q\)
Nếu \(a=5q+2\Rightarrow a^2+1=\left(5q+2\right)^2+1=25q^2+5\)
Nếu \(a=5q+3\Rightarrow a^2+1=\left(5q+3\right)^2+1=25q^2+10\)
Nếu \(a=5q+4\Rightarrow a+1=5q+4+1=5q+5\)
a) xy(x + y) + yz(y + z) + xz(z + x) + 3xyz
= xy(X + y + z) + yz(x + y + z) + xz(X + y + z)
= (x + y +z)(xy + yz+ xz)
b) xy(x + y) - yz(y + z) - xz(z - x)
= x2y + xy2 - y2z - yz2 - xz2 + x2z
= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y2 - z2)
= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y + z)(y - z)
= (y + z)(x2 - yz + xy - xz)
= (y + z)[x(x + y) - z(x + y)]
= (y + z)(x + y)(x - z)
c) x(y2 - z2) + y(z2 - x2) + z(x2 - y2)
= x(y - z)(y + z) + yz2 - yx2 + x2z - y2z
= x(y - z)(y + z) - yz(y - z) - x2(y - z)
= (y - z)((xy + xz - yz - x2)
= (y - z)[x(y - x) - z(y - x)]
= (y - z)(x - z)(y -x)
\(1,\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6\)
\(x-5\sqrt{x}+6\)
\(2,\left(x+2\right)\left(x-3\right)+x\left(x+1\right)\)
\(x^2+2x-3x-6+x^2+x\)
\(2x^2-6\)
Các bạn chỉ cần trả lời câu c là được ạ