Phân tích đa thức thành nhân tử :x^3+x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
Bài 1:
a) x2 - x - y2 - y b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x2 - y2) - (x + y) = (x - y)2 - z2
= (x - y)(x + y) - (x + y) = (x - y - z)(z - y + z)
= (x + y)(x - y - 1)
c) 5x - 5y + ax - ay d) a3 - a2x - ay + xy
= 5(x - y) + a(x - y) = a2(a - x) - y(a - x)
= (x - y)(5 + a) = (a2 - y)(a - x)
e) 4x2 - y2 + 4x + 1 f) x3 - x + y3 - y
= (4x2 + 4x + 1) - y2 = (x3 + y3) - (x + y)
= [(2x)2 + 2.2x.1 + 12] - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2) - (x + y)
= (2x + 1)2 - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2 - 1)
= (2x + 1 - y)(2x + 1 - y)
Bài 2:
a) x2 - y2 - 2x + 2y b) 2x + 2y - x2 - xy
= (x2 - y2) - 2(x - y) = 2(x + y) - x(x + y)
= (x - y)(x + y) - 2(x - y) = (2 - x)(x + y)
= (x - y)(x + y - 2)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 d) x2 - 25 + y2 + 2xy
= 3( x2 - 2xy + y2 - 4z2) = (x2 + 2xy + y2) - 25
= 3[(x - y)2 - (2z)2] = (x + y)2 - 25
= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z) = (x + y - 5)(x + y + 5)
e) x2 + 2xy + y2 - xz - yz f) x2 - 2x - 4y2 - 4y
= (x + y)2 - z(x + y) = x2 - 2x - 4y2 - 4y + 1 - 1
= (x + y)(x + y - z) = (x2 - 2x + 1) - (4y2 + 4y + 1)
= (x - 1)2 - (2y + 1)2
= (x - 1 - 2y - 1)(x - 1 + 2y +1)
= (x - 2y - 2)(x + 2y)
g) x2y - x3 - 9y + 9x h) x2(x - 1) + 16(1 - x)
= x2(y - x) - 9(y - x) = x2(x - 1) -16(x - 1)
= (x2 - 9)(y - x) = (x2 - 16)(x - 1)
= (x - 3)(x + 3)(y - x) = (x - 4)(x + 4)(x - 1)
P/S: Hơi dài nên nhiều chỗ mình làm tắt, không hiểu chỗ nào inbox mình nha.
#Quỳnh
#Học_tốt
a) \(x^2+xy+5x+5y\)
\(=x\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)=\left(x+5\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-y^2+3x-3y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x+y+3\right)\left(x-y\right)\)
Tìm X
\(x^3-8+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1+2x+1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\\x=-2\end{cases}}\)
HT
\(x^3+x\)
\(=x.x^2+x\)
\(=x\left(x^2+1\right)\)