![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phân tích đa thức ->nhân tử:
a)2x2+4x-70
b)x3-5x2+8x-4
c)x2-10+16
rút gọn:
(8x-8x3-10x2+3x4-5):(3x2-2x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)2x2+4x-70
=2(x2+2x-35)
=2(x2+7x-5x-35)
=2[x(x+7)-5(x+7)]
=2(x-5)(x+7)
b)x3-5x2+8x-4
=x3-4x2+4x-x2+4x-4
=x(x2-4x+4)-(x2-4x+4)
=(x2-4x+4)(x-1)
=(x-2)2(x-1)
c)x2-10x+16
=x2-2x-8x+16
=x(x-2)-8(x-2)
=(x-8)(x-2)
Bài 2:
\(\frac{8x-8x^3-10x^2+3x^4-5}{3x^2-2x+1}=\frac{\left(x^2-2x-5\right)\left(3x^2-2x+1\right)}{3x^2-2x+1}=x^2-2x-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^4+3x^3-9x^2-3x+2\)
\(=2x^4+5x^3-2x^2-2x^3-5x^2+2x-2x^2-5x+2\)
\(=x^2\left(2x^2+5x-2\right)-x\left(2x^2+5x-2\right)-\left(2x^2+5x-2\right)\)
\(=\left(x^2-x-1\right)\left(2x^2+5x-2\right)\)
b/
\(x^4-3x^3-6x^2+3x+1\)
\(=x^4-4x^3-x^2+x^3-4x^2-x-x^2+4x+1\)
\(=x^2\left(x^2-4x-1\right)+x\left(x^2-4x-1\right)-\left(x^2-4x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-4x-1\right)\)
c/
\(x^4-6x^3+12x^2-14x+3\)
\(=x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3\)
\(=x^2\left(x^2-4x+1\right)-2x\left(x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
e/
Đề sai, sao có 2 hạng tử chứa \(x^4\) thế kia?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình viết xuôi theo dạng ax2 + bx + c nhé ;-; cho dễ làm
a) 2x2 + 7x + 3 = 2x2 + x + 6x + 3 = x( 2x + 1 ) + 3( 2x + 1 ) = ( 2x + 1 )( x + 3 )
b) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
c) 3x2 - 7x + 2 = 3x2 - 6x - x + 2 = 3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 1 )
d) -6x2 + 7x - 2 = -6x2 + 3x + 4x - 2 = -3x( 2x - 1 ) + 2( 2x - 1 ) = ( 2x - 1 )( 2 - 3x )
e) -3x2 + 7x - 2 = -3x2 + 6x + x - 2 = -3x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 1 - 3x )
f) 2x2 - 5x + 2 = 2x2 - 4x - x + 2 = 2x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 2x - 1 )
g) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
h) 6x2 - 11x + 3 = 6x2 - 2x - 9x + 3 = 2x( 3x - 1 ) - 3( 3x - 1 ) = ( 3x - 1 )( 2x - 3 )
i) 2x2 + 3x - 27 = 2x2 - 6x + 9x - 27 = 2x( x - 3 ) + 9( x - 3 ) = ( x - 3 )( 2x + 9 )
j) 4x2 - 5x + 1 = 4x2 - 4x - x + 1 = 4x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 4x - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) Đa thức không phân tích được thành nhân tử
b)
$x^4-3x^3-6x^2+3x+1$
$=(x^4-2x^2+1)-3x(x^2-1)-4x^2$
$=(x^2-1)^2-3x(x^2-1)-4x^2$
$=(x^2-1)^2+x(x^2-1)-4x(x^2-1)-4x^2$
$=(x^2-1)(x^2-1+x)-4x(x^2-1+x)$
$=(x^2-1+x)(x^2-1-4x)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x^2-2x+1 3x^4-8x^3-10x^2+8x-5 x^2-2x-16/3 3x^4-2x^3+x^2 -6x^3-12x^2+8x-5 -6x^3+4x^2-2x -16x^2+10x-5 -16x^2+32/3x-16/3 -2/3x+1/3
Vậy
- (3x4-8x3-10x2+8x-5):(3x2-2x+1) = \(x^2-2x-\frac{16}{3}\)dư \(\frac{-2}{3}x+\frac{1}{3}\)
x^2-1 x^4-2x^3+2x-1 x^2-2x+1 x^4-x^2 -2x^3+x^2+2x-1 -2x^3+2x x^2-1 x^2-1 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy tích cho tui đi
khi bạn tích tui
tui không tích lại bạn đâu
THANKS
\(3x^2-8x+4\)
\(=3x^2-6x-2x+4\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)