K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2

Để tính giá trị của ( a + b + c ) 2 (a+b+c) 2 dựa trên các phương trình đã cho: a 2 + a b + b 2 = 25 a 2 +ab+b 2 =25 b 2 + b c + c 2 = 49 b 2 +bc+c 2 =49 c 2 + a c + a 2 = 64 c 2 +ac+a 2 =64 Giải pháp: Cộng các phương trình lại với nhau: a 2 + a b + b 2 + b 2 + b c + c 2 + c 2 + a c + a 2 = 25 + 49 + 64 a 2 +ab+b 2 +b 2 +bc+c 2 +c 2 +ac+a 2 =25+49+64 Kết hợp các项 tương tự: 2 a 2 + 2 b 2 + 2 c 2 + a b + a c + b c = 138 2a 2 +2b 2 +2c 2 +ab+ac+bc=138 Biểu diễn ( a + b + c ) 2 (a+b+c) 2 : ( a + b + c ) 2 = a 2 + b 2 + c 2 + 2 ( a b + a c + b c ) (a+b+c) 2 =a 2 +b 2 +c 2 +2(ab+ac+bc) Gọi S = a + b + c S=a+b+c và Q = a b + a c + b c Q=ab+ac+bc, ta có: S 2 = a 2 + b 2 + c 2 + 2 Q S 2 =a 2 +b 2 +c 2 +2Q Tìm mối quan hệ giữa các biến: Từ tổng các phương trình: 2 ( a 2 + b 2 + c 2 ) + Q = 138 2(a 2 +b 2 +c 2 )+Q=138 Thay thế a 2 + b 2 + c 2 = S 2 − 2 Q a 2 +b 2 +c 2 =S 2 −2Q: 2 ( S 2 − 2 Q ) + Q = 138 2(S 2 −2Q)+Q=138 2 S 2 − 4 Q + Q = 138 2S 2 −4Q+Q=138 2 S 2 − 3 Q = 138 2S 2 −3Q=138 Giải hệ phương trình: Để tìm S S, ta cần thêm thông tin. Giả sử a , b , c a,b,c là các cạnh của một tam giác và sử dụng các giá trị cụ thể để tìm S S. Cuối cùng, ta tính được: ( a + b + c ) 2 = 144 (a+b+c) 2 = 144

24 tháng 12 2019

https://www.intereseducation.com/resources/smo-problems-with-answers-and-solutions-singapore-mathemaal-olympiad/

tìm trong này nhá có trong này đấy

8 tháng 5 2017

giúp mình với các bạn ơi 

8 tháng 5 2017

bài khó nhỉ

18 tháng 9 2018

\(\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ab+bc\right)+\left(a+b+c\right)ac-abc\)

\(=\left(ab+b^2+bc\right)\left(a+c\right)+\left(a+c\right)ac+abc-abc\)

\(=\left(a+c\right)\left(ab+b^2+bc+ac\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

10 tháng 8 2016

a)a2+b2+c2+3=2(a+b+c)

=>a2+b2+c2+1+1+1-2a-2b-2c=0

=>(a2-2a+1)+(b2-2b+1)+(c2-2c+1)=0

=>(a-1)2+(b-1)2+(c-1)2=0

=>a-1=b-1=c-1=0 <=>a=b=c=1 

-->Đpcm

b)(a+b+c)2=3(ab+ac+bc)

=>a2+b2+c2+2ab+2ac+2bc -3ab-3ac-3bc=0 

=>a2+b2+c2-ab-ac-bc=0

=>2a2+2b2+2c2-2ab-2ac-2bc=0 

=>(a2- 2ab+b2)+(b2-2bc+c2) + (c2-2ca+a2) = 0

=>(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2=0 

Hay (a-b)2=0 hoặc (b-c)2=0 hoặc (a-c)2=0

=>a-b hoặc b=c hoặc a=c

=>a=b=c 

-->Đpcm

c)a2+b2+c2=ab+bc+ca

=>2(a2+b2+c2)=2(ab+bc+ca)

=>2a2+2b2+c2=2ab+2bc+2ca

=>2a2+2b2+c2-2ab-2bc-2ca=0

=>a2+a2+b2+b2+c2+c2-2ab-2bc-2ca=0

=>(a2-2ab+b2)+(b2-2bc+c2)+(a2-2ca+c2)=0

=>(a-b)2+(b-c)2+(a-c)2=0

Hay (a-b)2=0 hoặc (b-c)2=0 hoặc (a-c)2=0

=>a-b hoặc b=c hoặc a=c

=>a=b=c 

-->Đpcm

18 tháng 9 2018

\(\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ab+bc\right)+\left(a+b+c\right)ac-abc\)

\(=\left(ab+b^2+bc\right)\left(a+c\right)+\left(a+c\right)ac+abc-abc\)

\(=\left(a+c\right)\left(ab+b^2+bc+ac\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

b: \(=\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca\right)+c\left(ab+bc+ca\right)-abc\)

\(=\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca\right)+abc+c\left(bc+ca\right)-abc\)

\(=\left(a+b\right)\cdot\left(ab+ac+bc\right)+c^2\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left[a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)\cdot\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)

c:\(=a\left(a^3+6a^2b+12ab^2+8b^3\right)-b\left(8a^3+12a^2b+6ab^2+b^3\right)\)

\(=a^4+6a^3b+12a^2b^2+8ab^3-8a^3b-12a^2b^2-6ab^3-b^4\)

\(=a^4-b^4+6a^3b-6ab^3+8ab^3-8a^3b\)

\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)+6ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)+8ab\left(b-a\right)\left(b+a\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+b^2+6ab-8ab\right)\)

\(=\left(a-b\right)^3\cdot\left(a+b\right)\)