Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M = 5 + 52 + 53 + ... + 52012.
= ( 5+1 ).52 + ( 5+1 ). 53 +...+( 5+1 ). 5 80
=6. 52 + 6. 53 + ...+ 6. 5 80
=\(6\).52.53x...x5 80
Vậy M chia hết cho 6.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://h.vn/hoi-dap/tim-kiem?q=Cho+bi%E1%BB%83u+th%E1%BB%A9c:+M+=+5+++52+++53+++...+++580.+Ch%E1%BB%A9ng+t%E1%BB%8F+r%E1%BA%B1ng:a.+M+chia+h%E1%BA%BFt+cho+6b.+M+kh%C3%B4ng+ph%E1%BA%A3i+l%C3%A0+s%E1%BB%91+ch%C3%ADnh+ph%C6%B0%C6%A1ng&id=83560
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5A=\(\frac{1}{5}+\frac{2}{5^2}...+\frac{n}{5^n}...+\frac{11}{5^{11}}\)
=>4A=5A-A=\(\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}...+\frac{1}{5^{11}}-\frac{11}{5^{12}}\)
=>20A=\(1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{10}}-\frac{11}{5^{11}}\)
=>16A=20A-4A=\(1-\frac{1}{5^{11}}+\frac{11}{5^{12}}-\frac{11}{5^{11}}\)
Mà \(1-\frac{1}{5^{11}}< 1\),\(\frac{11}{5^{12}}-\frac{11}{5^{11}}< 0\)
=>16A<1
Do đó: A<1/16(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: A= 5+52+53+....+5100
A= ( 5+52)+( 53+54)+.......+(599+5100)
A= 5.(1+5)+ 53.(1+5)+....+599.(1+5)
A= 5.6 + 53.6 + .....+599.6
A= 6.( 5+53+.....+599)
A= 6.( 5+53+.....+599) chia hết cho 1, cho chính nó và cho 6 nên A là hợp số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Xét: \(\frac{1}{5^2}>\frac{1}{5.6}\) ; \(\frac{1}{6^2}>\frac{1}{6.7}\) ; ... ; \(\frac{1}{100^2}>\frac{1}{100.101}\)
=> \(A>\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{100.101}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{101}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{101}=\frac{96}{505}>\frac{1}{6}\) (1)
Lại có: \(\frac{1}{5^2}< \frac{1}{4.5}\) ; \(\frac{1}{6^2}< \frac{1}{5.6}\) ; ... ; \(\frac{1}{100^2}< \frac{1}{99.100}\)
=> \(A< \frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{100}< \frac{1}{4}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{1}{6}< A< \frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(P=\frac{1}{5^2}+\frac{2}{5^3}+\frac{3}{5^4}+...+\frac{11}{5^{12}}\)
\(5P=\frac{1}{5^1}+\frac{2}{5^2}+\frac{3}{5^3}+...+\frac{11}{5^{11}}\)
\(5P-P=\frac{1}{5^1}+\left(\frac{2}{5^2}-\frac{1}{5^2}\right)+\left(\frac{3}{5^3}-\frac{2}{5^3}\right)+...+\left(\frac{11}{5^{11}}-\frac{10}{5^{11}}\right)-\frac{11}{5^{12}}\)
\(4P=\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+\frac{1}{5^3}+...+\frac{1}{5^{11}}-\frac{11}{5^{12}}\)
Đặt \(A=\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+\frac{1}{5^3}+...+\frac{1}{5^{11}}\)
\(5A=1+\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{10}}\)
\(5A-A=1+\frac{1}{5}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}-\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{10}}-\frac{1}{5^{11}}\)
\(4A=1-\frac{1}{5^{11}}\Rightarrow A=\frac{1-\frac{1}{5^{11}}}{4}\)
\(4P=\frac{1-\frac{1}{5^{11}}}{4}-\frac{11}{5^{12}}=\frac{1-\frac{1}{5^{11}}}{16}-\frac{11}{5^{12}\cdot4}< \frac{1}{16}\)
\(M=5+5^2+5^3+5^4+\cdots+5^{80}\)
Ta thấy , \(M\) ⋮ \(5\)
Mặt khác , ta đặt \(B=5^2+5^3+5^4+\cdots+5^{80}\) ⋮ \(5^2\)
Suy ra
\(M=5+B\) không chia hết cho \(5^2\)
Vì \(5\) không chia hết cho \(5^2\)
\(\Rightarrow M\) không phải là một số chính phương
Kết luận : Vậy \(M\) không phải là một số chính phương