![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2+2y^2+2xy+4x+6y+19\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)+2.\left(x+y\right).2+4\right]+\left(y^2+2y+1\right)+14\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right).2+2^2\right]+\left(y+1\right)^2+14\)
\(=\left(x+y+2\right)^2+\left(y+1\right)^2+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y+2=0\\y=-1\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-1\)
b)Đề có gì đó sai sai...
c) Tương tự câu b,em cũng thấy sai sai...HÓng cao nhân giải ạ!
b) \(P=2x^2+y^2+2xy-2y-4\)
\(\Leftrightarrow2P=4x^2+2y^2+4xy-4y-8\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)-12\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(2x+y\right)^2+\left(y-2\right)^2-12\ge-12\forall x;y\)
Có \(2P\ge-12\Leftrightarrow P\ge-6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+y=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2-10x+3=\left(x^2-10x+25\right)-22=\left(x-5\right)^2-22\ge-22\)
Vậy GTNN của A là -22 khi x = 5
\(B=x^2+6x-5=\left(x^2+6x+9\right)-14=\left(x+3\right)^2-14\ge-14\)
Vậy GTNN của B là -14 khi x = -3
\(C=x\left(x-3\right)=x^2-3x=\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\ge-\dfrac{9}{4}\)
Vậy GTNN của C là \(-\dfrac{9}{4}\) khi x = \(\dfrac{3}{2}\)
\(D=x^2+y^2-4x+20=\left(x^2-4x+4\right)+y^2+16=\left(x-2\right)^2+y^2+16\ge16\)
Vậy GTNN của D là 16 khi x = 2; y = 0
\(E=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+100\)
\(E=\left(x^2+y^2+4-2xy+4x-4y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+95\)
\(E=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+95\ge95\)
Vậy GTNN của E là 95 khi x = -1 ; y = 1
\(F=2x^2+y^2-2xy+4x+100\)
\(F=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+96\)
\(F=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+96\ge96\)
Vậy GTNN của F là 96 khi x = -2; y = -2
\(A=-x^2-12x+3=-\left(x^2+12x+36\right)+39=-\left(x+6\right)^2+39\le39\)
Vậy GTLN của A là 39 khi x = -6
\(B=7-4x^2+4x=-\left(4x^2-4x+1\right)+8=-\left(2x-1\right)^2+8\le8\)
Vậy GTLN của B là 8 khi x = \(\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- a,(2+xy)^2=4+4xy+x^2y^2
- b,(5-3x)^2=25-30x+9x^2
- d,(5x-1)^3=125x^3 - 75x^2 + 15x^2 - 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)Tính nhanh:
a)\(202^2-54^2+256.352\)
\(=\left(202-54\right)\left(202+54\right)+256.352\)
\(=148.256+256.352\)
\(=256\left(148+352\right)\)
\(=256.500\)
\(=128000\)
b)\(621^2-769.373-148^2\)
\(=621^2-148^2-769.373\)
\(=\left(621-148\right)\left(621+148\right)-769.373\)
\(=473.769-769.373\)
\(=769\left(473-373\right)\)
\(=769.100\)
\(=76900\)
\(a,\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\)
\(=\left(-x-4y+5\right)\left(3x+2y+3\right)\)
\(b,9x^2+90x+225-\left(x-7\right)^2\)
\(=9\left(x^2+10x+25\right)-\left(x-7\right)^2\)
\(=9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)
\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)
\(=2\left(x+11\right).4\left(x+2\right)\)
\(=8\left(x+2\right)\left(x+11\right)\)
\(c,49\left(y-4\right)^2-9y^2-36y-36\)
\(=\left\{\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left(3y\right)^2\right\}-\left(36y+36\right)\)
\(=\left(7y-28-3y\right)\left(7y-28+3y\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=\left(4y-28\right)\left(10y-28\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=4\left(y-7\right)2\left(5y-14\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=8\left(y-7\right)\left(5y-14\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=4\left[2\left(y-7\right)\left(5y-14\right)-9\left(y+1\right)\right]\)
mk ko chắc là câu này mk lm đg
\(d,x^2-5x-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-\left(7x+14\right)\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(-\frac{1}{4}x^2+x-2=-\left[\left(\frac{1}{2}x\right)^2-2.\frac{1}{2}x+1+1\right]\)
\(=-1-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2\le-1\left(đpcm\right)\)
b)\(-3x^2-6x-9=-3\left(x^2-2x+1+2\right)\)
\(=-6-3\left(x-1\right)^2\le-6\left(đpcm\right)\)
c)\(-2x^2+3x-6=-2\left(x^2-\frac{3}{2}x+3\right)\)
\(=-2\left(x^2-2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}+\frac{39}{16}\right)\)
\(=-\frac{39}{8}-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2\le-\frac{39}{8}\)
d) tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{8x^3y^2-6x^2y^3}{-2xy}=\dfrac{8x^3y^2}{-2xy}+\dfrac{6x^2y^3}{2xy}=-4x^2y+3xy^2\)
⇒ Chọn A.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
rút gọn biểu thức
a) \(4x^2-\left(x+3\right).\left(x-5\right)+x\)
\(=4x^2-\left(x^2-5x+3x-15\right)+x\)
\(=4x^2-x^2+5x-3x+15+x\)
\(=3x^2+3x+15.\)
b) \(x.\left(x-5\right)-3x.\left(x+1\right)\)
\(=x^2-5x-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=x^2-5x-3x^2-3x\)
\(=-2x^2-8x.\)
d) \(\left(x+3\right).\left(x-1\right)-\left(x-7\right).\left(x-6\right)\)
\(=x^2-x+3x-3-\left(x^2-6x-7x+42\right)\)
\(=x^2-x+3x-3-x^2+6x+7x-42\)
\(=15x-45.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=4x^2-12x+2010\)
\(=4x^2-12x+9+2001\)
\(=\left(2x-3\right)^2+2001\ge2001\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy....
A là đơn thức
câu A