K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 12 2024

Ta có: ab-4a+3b=5

=>a(b-4)+3b-12=-7

=>(a+3)(b-4)=-7

=>\(\left(a+3;b-4\right)\in\left\{\left(1;-7\right);\left(-7;1\right);\left(-1;7\right);\left(7;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(a;b\right)\in\left\{\left(-2;-3\right);\left(-10;5\right);\left(-4;11\right);\left(4;3\right)\right\}\)

14 tháng 12 2024

Ta có thể nhóm các số hạng có chứa a và b lại:

ab - 4a + 3b = 5

<=> a(b - 4) + 3b = 5

Để xuất hiện nhân tử chung (b - 4), ta thêm vào vế trái và vế phải của phương trình một số hạng phù hợp:

<=> a(b - 4) + 3(b - 4) = 5 - 12

<=> (a + 3)(b - 4) = -7

Vì a và b là các số nguyên nên (a + 3) và (b - 4) cũng là các số nguyên.

Các cặp ước của -7 là:

  • (1, -7)
  • (-7, 1)
  • (-1, 7)
  • (7, -1)

Từ các cặp ước trên, ta lập được các phương trình sau:

  • Trường hợp 1: a + 3 = 1 và b - 4 = -7 => a = -2 và b = -3
  • Trường hợp 2: a + 3 = -7 và b - 4 = 1 => a = -10 và b = 5
  • Trường hợp 3: a + 3 = -1 và b - 4 = 7 => a = -4 và b = 11
  • Trường hợp 4: a + 3 = 7 và b - 4 = -1 => a = 4 và b = 3

Kết luận:

Các cặp số nguyên (a, b) thỏa mãn phương trình đã cho là:

  • (-2, -3)
  • (-10, 5)
  • (-4, 11)
  • (4, 3)

Vậy, có 4 cặp số nguyên (a, b) thỏa mãn điều kiện của bài toán.

24 tháng 7 2017

Ta có: 2a+a=3b

\(\Rightarrow\)a(2+1)=3b

\(\Rightarrow\)3a=3b

\(\Rightarrow\)a=b

24 tháng 7 2017

2a + a = 3b 

3a=3b

=>a/b=1

vậy a=b và a , b thuộc Z

18 tháng 5 2016

có 2 phần a và b à

18 tháng 5 2016

a) \(\frac{x}{3}=\frac{5}{y}\)

\(\Rightarrow3.5=x.y\)

Ta thấy \(3.5=15\) nên \(x\in\left\{-5;-3;3;5\right\}\)

\(y\in\left\{-5;-3;3;5\right\}\)

20 tháng 1 2020

4a cộng mấy vậy ạ ??

20 tháng 1 2020

Bạn ghi rõ đề cho mik giải nha :))

27 tháng 2 2016

=>(-12x)-(-60)+21-7x=5

=>(-12x)+60+21-7x=5

=>(-12x-7x)=5-(60+21)=-76

=>(-19x)=-76=>x=4

Vậy x=4

27 tháng 2 2016

-12(x-5)+7(3-x)=5

-12.x+12.5+7.3-7.x

-19x+60+21=5

-19x=-76

x=-76:(-19)=4

Vậy x=4

2 tháng 1 2017

Ta có: ( x - 2) x ( y + 3) = -13 = (-13) x 1 = (-1) x 13

* Nếu x - 2 = -13 => x = (-13) + 2 = -11

         y + 3 = 1 => y = 1-3 = -2 

* Nếu x-2 = -1 => x = (-1) + 2 = 1

         y + 3 = 13 => y = 13 - 3 = 10

Vậy có 2 cặp x;y x;y(-11;-2)

                          x;y(1;10)