\(2.\left(\dfrac{1}{8}\right)^x-5.\left(\dfrac{1}{2}\right)^{3x}=\dfrac{-3}{64}\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 12 2024

cũng khó đấy

13 tháng 12 2024

TA có: \(2\cdot\left(\dfrac{1}{8}\right)^x-5\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^{3x}=-\dfrac{3}{64}\)

=>\(2\cdot\left(\dfrac{1}{8}\right)^x-5\cdot\left(\dfrac{1}{8}\right)^x=-\dfrac{3}{64}\)

=>\(-3\cdot\left(\dfrac{1}{8}\right)^x=-\dfrac{3}{64}\)

=>\(\left(\dfrac{1}{8}\right)^x=\dfrac{1}{64}\)

=>x=2

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

17 tháng 7 2018

a)(x − 12)2 = 0

=>x − 12 = 0

=> x = 12

b) (x+12)2 = 0,25

=> x + 12 = 0,5 hoặc x + 12= -0,5

=> x = -11,5 hoặc x = -12,5

c) (2x−3)3 = -8

=> 2x - 3 = -2

=> x = 0,5

d) (3x−2)5 = −243

=> 3x - 2 = -3

=> x = -1/3

e) (7x+2)-1 = 3-2

=> \(\dfrac{1}{7x+2}=\dfrac{1}{9}\)

=> 7x + 2 = 9

=> x = 1

f) (x−1)3 = −125

=> (x−1) = −5

=> x = -4

g) (2x−1)4 = 81

=> 2x - 1 = 3

=> x = 2

h) (2x−1)6 = (2x−1)8

=> 2x -1 = 0 hoặc 2x - 1 = 1 hoặc 2x - 1 = -1

=> x = 1/2 hoặc x = 1 hoặc x = 0

17 tháng 7 2018

a/ \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ...

b/ \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

c/ \(\left(2x-3\right)^3=-8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow2x-3=-2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ...

d/ \(\left(3x-2\right)^5=-243\)

\(\left(3x-2\right)^5=\left(-3\right)^5\)

\(\Leftrightarrow3x-2=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

Vậy ...

e/ \(\left(x-1\right)^3=-125\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=\left(-5\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x-1=-5\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy..

f/ \(\left(2x-1\right)^4=81\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^4=3^4\\\left(2x-1\right)^4=\left(-3\right)^4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

g/ \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^8-\left(2x-1\right)^6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(2x-1\right)^2-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left[{}\begin{matrix}2x-1=1\\2x-1=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy..

1 tháng 7 2017

a) ( x + 5 )3 = -64

x + 5 = - 4

x = - 4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2=9

2x - 3 = 3

2x = 3+3

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 4 . 2x = 8

8x =8

x = 8 : 8

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)

=> x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)

x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)

x = \(\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\)

2 tháng 7 2017

a) (x + 5)3 = -64

=> (x + 5)3 = (-4)3

x + 5 = -4

x = -4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2 = 9

=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2

=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

*2x - 3 = 3

2x = 3 + 3

2x = 9

x = \(\dfrac{9}{2}\)

*2x - 3 = -3

2x = -3 + 3

2x = 0

x = 0 : 2

x = 0

Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)

c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)

=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)

\(\dfrac{x}{2}=8\)

x = 8 : 2

x = 4

d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

=> (-2)n . (-2)2= (-2)5

(-2)n = (-2)5 : (-2)2

(-2)n = (-2)3

Vậy n = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 2x . 4 = 8

2x = 8 : 4

2x = 2

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2x - 1 = 3

2x = 3 + 1

2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(x=\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\).

20 tháng 8 2017

1.Tính

a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)

b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)

c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)

d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)

e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)

Bài 2

a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{13}{49}\)

b.\(\left|x-1,5\right|=2\)

Xảy ra 2 trường hợp

TH1

\(x-1,5=2\)

\(x=3,5\)

TH2

\(x-1,5=-2\)

\(x=-0,5\)

Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .

Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.

20 tháng 8 2017

Ths bn nhé

13 tháng 7 2018

\(a)\dfrac{-5}{21}-\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)

\(=\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-7}{21}+\dfrac{7}{2}.\dfrac{-8}{27}\)

\(=-\dfrac{4}{7}+\dfrac{-28}{27}\)

\(=\dfrac{-108}{189}+\dfrac{-196}{189}\)

\(=-\dfrac{304}{189}\)

14 tháng 7 2018

\(b)-2\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{4}\right)^3:\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{2}\)

\(=-\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{6}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)

\(=-\dfrac{7}{3}+\left(-\dfrac{3}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)

\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-27}{512}.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)

\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-243}{2560}-\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{-17920}{7680}+\dfrac{-729}{7680}+\dfrac{-3840}{7680}\)

\(=\dfrac{-22489}{7680}\)

14 tháng 6 2017

Bài 1:

c) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{5^8.4^4}{5^8.5^2.4^4.4}=\dfrac{1}{25.4}=\dfrac{1}{100}\)

Bài 2: a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}\ge0\forall x\\\left(y+0,4\right)^{100}\ge0\forall y\\\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}+\left(y+0,4\right)^{100}+\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall x,y,z\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}=0\\\left(y+0,4\right)^{100}=0\\\left(z-3\right)^{678}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=-\dfrac{2}{5}\\z=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Bài 3: \(M=\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}\)

\(=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256.\)

Vậy \(M=256.\)

Mấy bài kia dễ tự làm.

14 tháng 6 2017

\(3)\)

\(\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256\)\(4)\)

\(2^{24}=\left(2^6\right)^4=64^4;3^{16}=\left(3^4\right)^4=81^4\)

\(\Leftrightarrow2^{24}< 3^{16}\)

20 tháng 8 2017

Bn tách ra đi,mỏi tay lắm luôn ik,đánh máy mà.

20 tháng 8 2017

Lm từng câu thôi

28 tháng 7 2017

a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)

\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

=> x = -9

b. \(|2x-5|=8\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)

\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)

d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)

\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)

\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

29 tháng 7 2017

thank bn nhayeu

1: \(=\left|\dfrac{-21+5}{35}\right|+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{-2}{5}\)

\(=\dfrac{16}{35}+\dfrac{-2}{7}=\dfrac{16}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{6}{35}\)

2: =>4^x+1=16

=>x+1=2

=>x=1