Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}ab-2\ne0\\ab+2\ne0\\a^4b^4\ne0\end{cases}}\Rightarrow ab\ne\pm2;a\ne0;b\ne0\)
\(P=\left(\frac{1}{ab-2}+\frac{1}{ab+2}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{2ab}{a^2b^2-4}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{4a^3b^3}{a^4b^4-16}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\frac{8a^5b^5}{a^8b^8-16^2}.\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}=\frac{8a^5b^5\left(a^4b^4+16\right)}{\left(a^4b^4-16\right)\left(a^4b^4+16\right).a^4b^4}\)
\(=\frac{8ab}{a^4b^4-16}\)
b) Khi \(\frac{a^2+4}{b^2+9}=\frac{a^2}{9}\)
=> (a2 + 4).9 = a2(b2 + 9)
=> 9a2 + 36 = a2b2 + 9a2
=> a2b2 = 36
=> (ab)2 = 36
=> \(\orbr{\begin{cases}ab=6\left(tm\right)\\ab=-6\left(tm\right)\end{cases}}\)
Khi ab = 6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.6}{6^4-16}=\frac{48}{1280}=\frac{3}{80}\)
Khi ab = -6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.\left(-6\right)}{\left(-6\right)^4-16}=-\frac{3}{80}\)
cho biểu thức A = (x+y) (x-1)+x(2-x-y)+1
a, rút gọn biểu thức
b, tính giá trị biểu thức khi x=1 y=1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Thay x=-4 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{-4+3}{-4}=\dfrac{-1}{-4}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(P=A\cdot B=\dfrac{x^2-3x+2x-9+3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}\)
\(=\dfrac{x^2+2x}{\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{1}{x}=\dfrac{x+2}{x-3}\)
c: Để P nguyên thì \(x-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(A=5\left(x-3\right)\left(x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\)
\(A=5\left(x^2-3^2\right)+\left(4x^2+12x+9\right)\)
\(A=5x^2-45+4x^2+12x+9\)
\(A=9x^2+12x-36\)
b) Thay x = 1/3 vào A ta có :
\(A=9\cdot\frac{1}{9}+\frac{12}{3}-36\)
\(A=1+4-36\)
\(A=-31\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right)=\frac{a^2-1}{a^2-a}=\frac{a+1}{a}\)
ở phàn a+/a thiếu số 1 nhé
\(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}=\frac{a-1+2}{a^2-1}=\frac{1}{a-1}\)
=> K =\(\frac{a^2-1}{a}\)
đkxđ: a khác +-1
b, thay vào mà tình
a/ \(K=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}\right)\)
\(=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right)\)
\(=\frac{a^2-1}{a\left(a-1\right)}:\frac{a-1+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)}.\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a-1}\)
\(=\frac{a+1}{a}.a+1\)
\(=\frac{\left(a+1\right)^2}{a}\)
b, Thay a=1/2
\(\Rightarrow\frac{\left(\frac{1}{2}+1\right)^2}{\frac{1}{2}}=\frac{\frac{9}{4}}{\frac{1}{2}}=\frac{9}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne\pm1\\x\ne-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
a) \(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^3-1}\cdot\frac{x^2+x+1}{x+1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\frac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x+1+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x+1}{x-1}\)
b) Thay \(x=\frac{1}{2}\)vào A, ta được :
\(A=\frac{\frac{1}{2}+1}{\frac{1}{2}-1}=\frac{\frac{3}{2}}{-\frac{1}{2}}=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.a\ne\pm1\)
\(b.K=\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{2}{a^2-1}=\dfrac{a-1}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}+\dfrac{2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\dfrac{a+1}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\dfrac{1}{a-1}\)
\(c.K=\dfrac{1}{1-\dfrac{1}{2}}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}}=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dài quá trôi hết đề khỏi màn hình: nhìn thấy câu nào giải cấu ấy
Bài 4:
\(A=\frac{\left(x-1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
a) DK x khác +-1
b) \(dk\left(a\right)\Rightarrow A=\frac{2}{\left(x+1\right)}\)
c) x+1 phải thuộc Ước của 2=> x=(-3,-2,0))
1. a) Biểu thức a có nghĩa \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ne0\\x^2-4\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ne0\\x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-2\\x\ne2\end{cases}}\)
Vậy vs \(x\ne2,x\ne-2\) thì bt a có nghĩa
b) \(A=\frac{x}{x+2}+\frac{4-2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{4-2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-2x+4-2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-4x+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x-2}{x+2}\)
c) \(A=0\Leftrightarrow\frac{x-2}{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=\left(x+2\right).0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)(ko thỏa mãn điều kiện )
=> ko có gía trị nào của x để A=0
a: Đặt C=12ab+8b-3b-4b-10
=12ab+(8b-3b-4b)-10
=12ab+b-10
b: Thay a=2;b=-1 vào C, ta được:
\(C=12\cdot2\cdot\left(-1\right)+\left(-1\right)-10\)
=-24-11
=-35
12ab+8b-3b-4b-10. a) 12ab+(8b-4b-3b) -10. 12ab+ b-10. b) khi a= 2, b=-1. 12.2.(-1)-1-10. = -24-1-10. = -35