K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2024

X³-x-y+y³

=(X³+y³)-(x+y)

=X²(x+y)-(x+y)

=X²(x+y)²

28 tháng 10 2024

\(x^3-x-y+y^3\)

\(=\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2-1\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

phân tích đa thức thành nhân tử:a) 4x3y+1/2yz3 

= 2x^(3y+1)/(yz)

b) x9+x8-x-1 

= (x-1)(x+1)^2(x^2+1)(x^4+1)

nha bạn 

5 tháng 11 2019

a, 12x2y - 6xy = 6xy . (2x - 1)

b, x3 - 2x2 + x = x. (x2 - 2x + 1) = x . (x - 1)2

17 tháng 8 2017

1.  \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)

2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)

3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)

4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)

5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

25 tháng 10 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
 

26 tháng 7 2018

a) a3b3 - 1 

= (ab)3 - 1

= ( ab - 1 ) ( a2b2 + ab + 1 )

26 tháng 7 2018

thank nha

23 tháng 7 2016

\(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]=\left(x+y\right)\left(x+y+1\right)\left(x+y-1\right)\)

23 tháng 7 2016

Ta có : \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y.\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)

17 tháng 6 2015

c, =(5x)^3 + (y^2)^ 3 = (5x+y^2)(25x^2 - 5xy^2 + y^4)

d, = (0,5.(a+1))^3-1^3 = ( 0,5(a+1) - 1 ) ( 0,25(a+1) ^2 +a,5(a+1) + 1)

e,2x( x+ 1 ) + 2(x+ 1 ) = 2(x+1)(x+1) = 2(x+1)^2

g, y^2 (x^2 + y) - zx^2 - zy = x^2.y^2 - z.x^2 + y^3 - zy = x^2 (y^2 - z) + y (y^2 -z) = (x^2 +y) (y^2 -z)

h,4.x(x-2y) + 8.y(2y -x) = 4x( x- 2 y ) -8 (x - 2y) = (4x - 8) (x-2y)=4(x-2)(x-2y)

k,=(x+1)(3x(x+1)-5x+7) =(x+1) (3x^2 +3x - 5x + 7)