![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án đúng: C
⇔ 3 4 ≤ k ≤ 19 8 ⇒ k ∈ 1 ; 2
Vậy phương trình có 2 nghiệm trong π ; 5 π
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sin π/6 = 1/2; cos π/6 = √3/2
sin π/4 = √2/2; cos π/4 = √2/2
sin 1,5 = 0,9975; cos 1,5 = 0,0707
sin 2 = 0,9093; cos 2 = -0,4161
sin 3,1 = 0,0416; cos 3,1 = -0,9991
sin 4,25 = -0,8950; cos 4,25 = -0,4461
sin 5 = -0,9589; cos 5 = 0,2837
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow2cosx+2cos3x=cosx-\sqrt{3}sinx\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}cosx+\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx=-cos3x\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-\dfrac{\pi}{3}\right)=cos\left(\pi-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y = \(\dfrac{sin^2x}{cosx\left(sinx-cosx\right)}+\dfrac{1}{4}\)
y = \(\dfrac{sin^2x}{sinx.cosx-cos^2x}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{\dfrac{sin^2x}{cos^2x}}{\dfrac{sinx.cosx}{cos^2x}-1}+\dfrac{1}{4}\)
y = \(\dfrac{tan^2x}{tanx-1}+\dfrac{1}{4}\)
y = \(\dfrac{4tan^2x+tanx-1}{4tanx-4}\). Đặt t = tanx. Do x ∈ \(\left(\dfrac{\pi}{4};\dfrac{\pi}{2}\right)\) nên t ∈ (1 ; +\(\infty\))\
Ta đươc hàm số f(t) = \(\dfrac{4t^2+t-1}{4t-4}\)
⇒ ymin = \(\dfrac{17}{4}\) khi t = 2. hay x = arctan(2) + kπ
Có bao nhiêu giá trị nguyên của m để pt sin2 x - sinx - 3 -m = 0 có nghiệm duy nhất thuộc [-π/2;π/2]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\sin^2x+sinx+m=0\end{matrix}\right.\)
Pt \(cosx=1\Leftrightarrow x=k2\pi\) có 2 nghiệm trên đoạn đã cho
\(\Rightarrow sin^2x+sinx+m=0\) (1) có 4 nghiệm trên đoạn đã cho
Đặt \(sinx=t\Rightarrow t^2+t=-m\)
Trên \(\left[0;2\pi\right]\) ứng với mỗi \(sinx=t\) có tối đa 2 giá trị x
Pt \(t^2+t=-m\) cũng có tối đa 2 nghiệm \(t\)
Do đó để (1) có 4 nghiệm \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}sinx=t\\t^2+t=-m\end{matrix}\right.\) đều có 2 nghiệm pb
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1< t< 1\\t^2+t=-m\end{matrix}\right.\)
Xét \(f\left(t\right)=t^2+t\) trên \(\left(-1;1\right)\)
\(-\frac{b}{2a}=-\frac{1}{2}\) ; \(f\left(-\frac{1}{2}\right)=-\frac{1}{4}\) ; \(f\left(1\right)=2\) ; \(f\left(-1\right)=0\)
\(\Rightarrow y=-m\) cắt \(y=f\left(t\right)\) tại 2 điểm pb \(\Leftrightarrow-\frac{1}{4}< -m< 0\)
\(\Leftrightarrow0< m< \frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$m^2=(\sin x+\cos x)^2=\sin ^2x+\cos ^2x+2\sin x\cos x=1+2\sin x\cos x$
$\Rightarrow \sin x\cos x=\frac{m^2-1}{2}$
Ta có:
$|\sin ^3x-\cos ^3x|=|\sin x-\cos x||\sin ^2x+\sin x\cos x+\cos ^2x|$
$=\sqrt{(\sin x-\cos x)^2}|1+\sin x\cos x|$
$=\sqrt{1-2\sin x\cos x}.|1+\sin x\cos x|$
$=\sqrt{1-(m^2-1)}.|1+\frac{m^2-1}{2}|$
$=\sqrt{2-m^2}.\frac{m^2+1}{2}$
\(sinx+cosx=m\\ \Rightarrow sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx=m^2\\ \Rightarrow sinx.cosx=\dfrac{1-m^2}{2}\)
Mặt khác:
\(sinx-cosx=\left(sinx+cosx\right)-2cosx=m-2cosx\)
Có:
\(\left|sin^3x-cos^3x\right|=\left|\left(sinx-cosx\right)\left(sin^2x+sinx.cosx+cos^2x\right)\right|\\ =\left|\left(m-2cosx\right)\left(1+\dfrac{1-m^2}{2}\right)\right|\\ =\left|\left(m-2cosx\right)\left(\dfrac{3-m^2}{2}\right)\right|\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(y=sin2x+\left(\sqrt{3}+1\right)cos2x+sin^2x-cos^2x-1\)
\(=sin2x+\sqrt{3}cos2x-1=2sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)-1\)
Do \(-1\le sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\le1\Rightarrow-3\le y\le1\)
b/ \(y=2sin^2x-2cos^2x-3sinx.cosx-1\)
\(=-2cos2x-\frac{3}{2}sin2x-1=-\frac{5}{2}\left(\frac{3}{5}sinx+\frac{4}{5}cosx\right)-1\)
\(=-\frac{5}{2}sin\left(x+a\right)-1\Rightarrow-\frac{7}{2}\le y\le\frac{3}{2}\)
c/ \(y=1-sin2x+2cos2x+\frac{3}{2}sin2x=\frac{1}{2}sin2x+2cos2x+1\)
\(=\frac{\sqrt{17}}{2}\left(\frac{1}{\sqrt{17}}sin2x+\frac{4}{\sqrt{17}}cos2x\right)+1=\frac{\sqrt{17}}{2}sin\left(2x+a\right)+1\)
\(\Rightarrow-\frac{\sqrt{17}}{2}+1\le y\le\frac{\sqrt{17}}{2}+1\)
\(x\in\left(\dfrac{5}{2}\Omega;3\Omega\right)\)
=>\(x\in\left(\dfrac{\Omega}{2};\Omega\right)\)
=>\(cosx< 0\)
=>\(cosx=-\sqrt{1-\left(\dfrac{5}{8}\right)^2}=-\sqrt{1-\dfrac{25}{64}}=-\sqrt{\dfrac{39}{64}}=-\dfrac{\sqrt{39}}{8}\)
\(sin\left(x+\dfrac{\Omega}{3}\right)\)
\(=sinx\cdot cos\left(\dfrac{\Omega}{3}\right)+cosx\cdot sin\left(\dfrac{\Omega}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{8}\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{-\sqrt{39}}{8}\cdot\dfrac{\sqrt{3}}{2}=\dfrac{5-\sqrt{117}}{16}\)
Sinx =0,01827602763