Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=\left(\frac{-5}{11}+\frac{7}{22}-\frac{4}{33}-\frac{5}{44}\right):\left(38\frac{1}{122}-39\frac{7}{22}\right)\)
\(=\frac{-49}{132}:\left(-\frac{879}{671}\right)=\frac{2989}{105408}\)
Bài 2:
\(\frac{4}{5}-\left(\frac{-1}{8}\right)=\frac{7}{8}-x\)
<=> \(\frac{7}{8}-x=\frac{27}{40}\)
<=> \(x=\frac{7}{8}-\frac{27}{40}=\frac{1}{5}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{5}.\left(\frac{5}{3}-\frac{2}{7}\right)-\left(\frac{7}{3}-\frac{3}{7}\right).\frac{3}{5}\)
\(=\frac{3}{5}.\text{[}\left(\frac{5}{3}-\frac{2}{7}\right)-\left(\frac{7}{3}-\frac{3}{7}\right)\text{]}\)
\(=\frac{3}{5}.\text{[}\frac{5}{3}-\frac{2}{7}-\frac{7}{3}+\frac{3}{7}\text{]}\)
\(=\frac{3}{5}.\text{[}\left(\frac{5}{3}-\frac{7}{3}\right)-\left(\frac{2}{7}-\frac{3}{7}\right)\text{]}\)
\(=\frac{3}{5}.\text{[}\frac{-2}{3}-\frac{-1}{7}\text{]}\)
\(=\frac{3}{5}.\left(\frac{-2}{3}+\frac{1}{7}\right)\)
\(=\frac{3}{5}.\left(\frac{-14}{21}+\frac{3}{21}\right)\)
\(=\frac{3}{5}.\frac{-11}{21}\)
\(=\frac{3.\left(-11\right)}{5.21}\)
\(=\frac{-11}{5.7}=\frac{-11}{35}\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+2}{3}=\frac{y-7}{5}=\frac{x+y-5}{3+5}=\frac{16}{8}=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=6\\y-7=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=17\end{cases}}}\)
2. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{x+5-y+2}{2-3}=\frac{-10+7}{-1}=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=6\\y-2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=11\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) | 9 + 7x | = 3 - 5x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+7x=3-5x\\9+7x=-\left(3-5x\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x+5x=3-9\\9+7x=-3+5x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-6\\7x-5x=-3-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{6}\\2x=-12\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{6}\\x=-6\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{1}{5}-\frac{3}{7}+\frac{5}{9}-\frac{2}{11}+\frac{7}{13}-\frac{9}{16}-\frac{7}{13}+\frac{2}{12}-\frac{5}{9}+\frac{3}{7}-\frac{1}{5}-\frac{1}{5}\)
\(B=\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{3}{7}-\frac{3}{7}\right)+\left(\frac{5}{9}-\frac{5}{9}\right)+\left(\frac{7}{13}-\frac{7}{13}\right)-\frac{2}{11}+\frac{2}{12}-\frac{9}{16}-\frac{1}{5}\)
\(B=0-0+0+0-\frac{2}{11}+\frac{2}{12}-\frac{9}{16}-\frac{1}{5}\)
\(B=\frac{-2}{11}+\frac{2}{12}-\frac{9}{16}-\frac{1}{5}\)
Đến đây chỉ còn cách quy đồng thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
<=> \(\frac{x-2}{7}.\frac{x+3}{5}.\frac{x+4}{3}=0\)
<=> \(\frac{x-2}{7}=0\)hoặc \(\frac{x+3}{5}=0\); \(\frac{x+4}{3}=0\)
Nếu \(\frac{x-2}{7}=0\)<=> \(x-2=0\)<=> \(x=2\)
Nếu \(\frac{x+3}{5}=0\)<=> \(x+3=0\) <=> \(x=3\)
Nếu \(\frac{x+4}{3}=0\)<=> \(x+4=0\)<=> \(x=4\)
Vây x= 2 hoặc 3; 4
Đặt \(A=\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7^2}+...+\dfrac{1}{7^{99}}\)
=>\(7A=1+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{7^{98}}\)
=>\(7A-A=1+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{7^{98}}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7^2}-...-\dfrac{1}{7^{99}}\)
=>\(6A=1-\dfrac{1}{7^{99}}=\dfrac{7^{99}-1}{7^{99}}\)
=>\(A=\dfrac{7^{99}-1}{7^{99}}\)
\(1+\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{7^2}+...+\dfrac{5}{7^{99}}\)
\(=1+5A=1+\dfrac{5\cdot\left(7^{99}-1\right)}{7^{99}}\)
\(=\dfrac{7^{99}+5\cdot7^{99}-5}{7^{99}}=\dfrac{6\cdot7^{99}-5}{7^{99}}\)
minh chiu