\(4x^2-4x+1-y^{^2}=9\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
12 tháng 10 2024

\(4x^2-4x+1-y^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-y^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y-1\right)\left(2x+y-1\right)=9\)

Ta có bảng sau:

2x-y-1-9-3-1139
2x+y-1-1-3-9931
x-2-1-2323
y40-440-4

Vậy ...

12 tháng 10 2024

Làm sao để tìm x và y  được ạ?

9 tháng 12 2018

\(3xy+x+15y-44=0\)

\(3y\left(x+5\right)+\left(x+5\right)-49=0\)

\(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)

Vì x;y là số nguyên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5\in Z\\3y+1\in Z\end{cases}}\)

Có \(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(3y+1\right)\in\text{Ư}\left(49\right)=\left\{\pm1;\pm7;\pm49\right\}\)

b tự lập bảng nhé~

18 tháng 1 2019

a){x^2} + {y^2} + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2{x^2} + 2{y^2} + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

({x^2} + 2xy + {y^2}) + ({x^2} + 6x + 9) + ({y^2} - 6y + 9) = 0

{(x + y)^2} + {(x + 3)^2} + {(y - 3)^2} = 0

\Rightarrow x + y = 0;x + 3 = 0;y - 3 = 0

\Rightarrow x =  - 3;y = 3

b ) x2 - 4x - 2y + xy + 1 = 0

( x2 - 4x + 4 ) - y ( 2 - x ) -3 = 0

( x - 2 )2 - y ( 2 - x ) = 3

( 2 - x ) ( 2 - x - y ) = 3

đến đây lập bảng tìm ra x,y

18 tháng 1 2019

a) x2 + y2 + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2x2 + 2y2 + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

( x2 + 2xy + y2 ) + ( x2 + 6x + 9 ) + ( y2 - 6y + 9 ) = 0

( x + y )2 + ( x + 3 )2 + ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)( x + y )2 = ( x + 3 )2 = ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)x = -3 ; y = 3

15 tháng 8 2020

BÀI 1:

\(A=\left(x-10\right)^2+103\)

Có:    \(\left(x-10\right)^2\ge0\forall x\)

=>   \(A\ge103\)

DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\left(x-10\right)^2=0\Rightarrow x=10\)

\(B=\left(2x+1\right)^2-6\)

Có:   \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

=>   \(B\ge-6\)

DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\left(2x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

BÀI 3:

a) \(A=y^4+y^3-y^2-2y-\left(y^4+y^3+y^2-2y^2-2y-2\right)\)

\(A=y^4+y^3-y^2-2y-y^4-y^3+y^2+2y+2\)

\(A=2\)

b)   \(B=\left(2x\right)^3+3^3-8x^3+2\)

\(B=29\)

15 tháng 8 2020

Bài 1.

A = x2 - 20x + 103

A = ( x2 - 20x + 100 ) + 3

A = ( x - 10 )2 + 3 ≥ 3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 10 = 0 => x = 10

=> MinA = 3 <=> x = 10

B = 4x2 + 4x - 5

B = ( 4x2 + 4x + 1 ) - 6

B = ( 2x + 1 )2 - 6 ≥ -6 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2

=> MinB = -6 <=> x = -1/2

Bài 2.

A = -x2 + 8x - 21

A = -x2 + 8x - 16 - 5

A = -( x2 - 8x + 16 ) - 5

A = -( x - 4 )2 - 5 ≤ -5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 4 = 0 => x = 4

=> MaxA = -5 <=> x = 4

B = lỗi đề :>

Bài 3.

a) y( y3 + y2 - y - 2 ) - ( y2 - 2 )( y2 + y + 1 )

= y4 + y3 - y2 - 2y - ( y4 + y3 + y2 - 2y2 - 2y - 2 )

= y4 + y3 - y2 - 2y - y4 - y3 - y2 + 2y2 + 2y + 2

= 2 ( đpcm )

b) ( 2x + 3 )( 4x2 - 6x + 9 ) - 2( 4x3 - 1 )

= ( 2x )3 + 27 - 8x3 + 2

= 8x3 + 27 - 8x3 + 2

= 29 ( đpcm )

21 tháng 1 2019

( mik k ghi đề nhé bn)

a) (2x)^3 - y^3 + (2x)^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  8x^3 - y^3 + 8x^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  16xy = 16

=>  xy = 1

Vì x, y nguyên => x = 1, y = 1       hoặc x = -1, y = -1

mik xin lỗi nha, mik chỉ bt làm câu a

21 tháng 1 2019

uk thank bạn

5 tháng 6 2020

2) \(x^4-x^2+2x+2\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1+2\right)\left(x+1\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x^2+x\right)^2\)

Vậy \(x^4-x^2+2x+2\)là số chính phương với mọi số nguyên x