K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1: \(x^2-4x+4-16z^2\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)-16z^2\)

\(=\left(x-2\right)^2-\left(4z\right)^2\)

\(=\left(x-2-4z\right)\left(x-2+4z\right)\)

2: \(3x-5+2x^2\)

\(=2x^2+5x-2x-5\)

\(=x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)\)

=(2x+5)(x-1)

9 tháng 9 2024

1. x^2-4x+4-16z^2=(x-2)2-(4z)2

=(x-2-4z)(x-2+4z)

2. 3x-5+2x^2=(2x2-2x)+(5x-5)

=2x(x-1)+5(x-1)

=(2x+5)(x-1)

29 tháng 11 2017

6, (x^2 +1) -4x^2 = x^2 + 1 - 4x^2 = 1 - (4x^2 - x^2) = 1 - 3x^2 = (1-\(\sqrt{3}\)x)(1+\(\sqrt{3}\)x)

7, x^2 - 4x -5 = x^2 - 2.x.2 + 4 - 9 = (x^2 - 2.x.2 +4) - 3^2 = (x-2)^2 - 3^2 = (x-2-3)(x-2+3) = (x-5)(x+1)

8, x^5 - 3x^4 + 3x^3 - x^2 = x^2(x^3 -3x^2 + 3x -1) = x^2(x-1)^3

13 tháng 10 2018

\(x^5-3x^4+3x^3-x^2\)

\(=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)^3\)

hk tốt

^^

1 tháng 9 2018

Cái này chưa học bt làm mấy câu

b. x^2 + 2x - 3

= x^2 + 3x - x - 3

= x ( x - 1 ) + 3 ( x - 1 )

= ( x + 3 ) ( x - 1 )

1 tháng 9 2018

\(4x^2-3x-4\)

\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{73}{16}\)

\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{73}{16}\)

\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{73}}{4}\right)^2\)

\(=\left(2x-\frac{3}{4}-\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x-\frac{3}{4}+\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\)

\(=\left(2x-\frac{3+\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x+\frac{-3+\sqrt{73}}{4}\right)\)

\(x^2+2x-3\)

\(=x^2-x+3x-3\)

\(=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\)\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\) \(\left(1\right)\)

đặt \(x^2+5x+5=t\)

\(\left(1\right)\)\(=\) \(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)

            \(=t^2-1-24\)

            \(=t^2-25\)

            \(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)

hay \(\left(1\right)=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)

               \(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

                \(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

học tốt

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

29 tháng 7 2017

Ta có: ( 4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) - 4

= [(4x+1)(3x+2)]. [(12x-1)(x+1)] - 4 = (12x2 +11x + 2)(12x2 + 11x - 1) - 4

Đặt a = 12x2 + 11x - 1. Thay vào biểu thức ta có:

(a+3).a - 4 = a2 + 3a - 4 =a2 + 4a - a - 4 = a(a+4) - (a+4)

= (a+4)(a-1)

=> (4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1) - 4 = (12x2 + 11x + 3)(12x2+11x - 2)

29 tháng 7 2017

Thanks you bn

a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4 
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))

15 tháng 9 2016

a,2x2-7x+6=(2x2-4x)-(3x-6)
=2x(x-3)-3(x-2)=(x-2)(2x-3)
b,x2+x-6=(x2+3x)-(2x+6)
=x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x-2)
c,x3+3x2+6x+4=x3+x2+2x2+2x+4x+4
=(x+1)(x2+2x+4)
d,x10+x5+1=(x10-x)+(x5-x2)+(x2+x+1)
=x((x3)3-1)+x2(x3-1)+(x2+x+1)
=x(x3-1)(x6+x3+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
=x(x-1)(x2+x+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
(x2+x+1)(x2-x+x3-x2+1)
e,(12x2-12xy+3y2)-10x(2x-y)=3(4x2-4xy+y2)-10x(2x-y)
=3(2x-y)2-10x(2x-y)=(2x-y)(6x-3y-10x)=(2x-y)(-4x-3y)

15 tháng 9 2016

phân tích đa thức thành nhân tử

a,2x^2-7x+6
b,x^2+x-6
c,x^3+3x^2+6x+4
d,x^10+x^5+1
e,(12x^2-12xy+3y^2)-10x(2x-y)

1 tháng 11 2015

1.\(5\left(x^2-9y^2-6y-1\right)=5.\left[x^2-\left(9y^2+6y+1\right)\right]=5\left[x^2-\left(3y+1\right)^2\right]=5\left(x+3y+1\right)\left(x-3y-1\right)\)

2.kiểm tra lại đề nha bạn

3.\(4x^2+10x-2x-5=2x\left(2x-1\right)+5\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)\)

19 tháng 6 2016

a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1

=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1

=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)

=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)

b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1

=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)

=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)

c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)

d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)

=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2

=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)

=(x2+x+1)(3x2-3x+2)

e)bạn tự làm nhé