K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2024

`(2x+3)^2 =` \(\dfrac{9}{121}\)

`=> (2x + 3)^2 =` \(\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=\dfrac{3}{11}\\2x+3=-\dfrac{3}{11}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{11}-3\\2x=-\dfrac{3}{11}-3\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{11}-\dfrac{33}{11}\\2x=-\dfrac{3}{11}-\dfrac{33}{11}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=-\dfrac{30}{11}\\2x=-\dfrac{36}{11}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{15}{11}\\x=-\dfrac{18}{11}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

NV
4 tháng 8 2024

\(\left(2x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\)

\(\left(2x+3\right)^2=\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\)

\(2x+3=\dfrac{2}{11}\) hoặc \(2x+3=-\dfrac{2}{11}\)

\(2x=-\dfrac{31}{11}\) hoặc \(2x=-\dfrac{35}{11}\)

\(x=-\dfrac{31}{22}\) hoặc \(x=-\dfrac{35}{22}\)

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

22 tháng 7 2018

c. \(^{ }\left(2x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\)

=> \(\left(2x+3\right)^2=\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\)

=> 2x +3 = \(\dfrac{3}{11}\) hoặc 2x+3 = \(\dfrac{-3}{11}\)

=> x= \(\dfrac{-15}{11}\) hoặc x = \(\dfrac{-18}{11}\)

22 tháng 7 2018

d. \(\left(2x-1\right)^3=\dfrac{-8}{27}\)

=> \(\left(2x-1\right)^3=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)

=> 2x-1 = \(\dfrac{-2}{3}\)

=> x= \(\dfrac{1}{6}\)

10 tháng 6 2017

a) Vì \(\left(2.x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.x+3=\dfrac{3}{11}\\2.x+3=-\dfrac{3}{11}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{15}{11}\\x=-\dfrac{18}{11}\end{matrix}\right.\)

b) Vì \(\left(3.x-1\right)^3=-\dfrac{8}{27}\Rightarrow3.x-1=-\dfrac{2}{3}\Rightarrow x=\dfrac{1}{9}\)

2 tháng 7 2017

\(a,\left(2x-1\right)^3=-8\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-2\)

\(\Rightarrow2x=-1\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

\(b,\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)

\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)

\(c,\left(2x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)^2=\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\)

\(\Rightarrow2x+3=\dfrac{3}{11}\)

\(\Rightarrow2x=-\dfrac{30}{11}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{15}{11}\)

\(d,\left(2x-1\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-\dfrac{2}{3}\)

\(\Rightarrow2x=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{1}{6}\)

2 tháng 7 2017

\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)

\(\left(2x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\Leftrightarrow2x+3=\dfrac{3}{11}\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{11}\)

\(\left(2x-1\right)^3=-8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow2x-1=-2\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

1 tháng 7 2017

a) ( x + 5 )3 = -64

x + 5 = - 4

x = - 4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2=9

2x - 3 = 3

2x = 3+3

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 4 . 2x = 8

8x =8

x = 8 : 8

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)

=> x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)

x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)

x = \(\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\)

2 tháng 7 2017

a) (x + 5)3 = -64

=> (x + 5)3 = (-4)3

x + 5 = -4

x = -4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2 = 9

=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2

=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

*2x - 3 = 3

2x = 3 + 3

2x = 9

x = \(\dfrac{9}{2}\)

*2x - 3 = -3

2x = -3 + 3

2x = 0

x = 0 : 2

x = 0

Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)

c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)

=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)

\(\dfrac{x}{2}=8\)

x = 8 : 2

x = 4

d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

=> (-2)n . (-2)2= (-2)5

(-2)n = (-2)5 : (-2)2

(-2)n = (-2)3

Vậy n = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 2x . 4 = 8

2x = 8 : 4

2x = 2

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2x - 1 = 3

2x = 3 + 1

2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(x=\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\).

27 tháng 7 2018

B1

a. = 7/3. ( 37/5 - 32/5)

= 7/3 . 1

= 7/3

humPhần b có gì đó sai sao lại có 3:+

c. = 4 + 6 - 3 + 5

= 12

d. = -5/21 : -19/21 : 4/5

= 25/76

B2

a. 1/4 : x =1/2 - 3/4

x = -1/4

x = 1/4 : -1/4

x = -1

b. 2 . | 2x - 3 | = 4 - (-8)

2 . | 2x - 3| = 12

| 2x - 3 | = 12:2

| 2x - 3 | = 6

| x - 3 | = 6:2

| x - 3 | = 3

=> x - 3 = +- 3

* x - 3 = 3

x = 6

* x - 3 = -3

x = 0

Chúc bạn vui vẻ yeu

28 tháng 7 2018

b. = 3 : 9/4 + 1/9 .6

= 4/3 + 2/3

= 2

bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right) \)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
\(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)

b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\)\(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 11 2018

Bài 1:

\((1-2x)^2=9=3^2=(-3)^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 1-2x=3\\ 1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

\((x+5)^3=-64=(-4)^3\)

\(\Rightarrow x+5=-4\Rightarrow x=-9\)

Bài 3:

\((3x-5)^2=16=4^2=(-4)^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x-5=4\\ 3x-5=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 11 2018

Bài 4:

\((x-1)^3=27=3^3\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

Bài 5:

\(x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-1\end{matrix}\right.\)

Bài 6:

\(5^{x+2}=625=5^4\)

\(\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)

15 tháng 10 2018

\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)

15 tháng 10 2018

đề bài là gì