![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x+16⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)+15⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow15⋮x+1\) ( vì \(x+1\inℕ\) )
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
Mà \(x\inℕ\Rightarrow x+1=1;3;5;15\)
\(\Rightarrow x=0;2;4;14\)
Vậy x = .................
\(x+16⋮x+1\)
\(x+1+15⋮x+1\)
\(15⋮x+1\)
\(x+1\in\left\{15,3,5,1,-15,-3,-5,-1\right\}\)
\(x\in\left\{14,4,2,0,-6,-2,-14\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x + 16 chia hết cho x + 1
2x + 2 + 14 chia hết cho x + 1
2.(x + 1) + 14 chia hết cho x + 1
=> 14 chia hết cho x + 1
=> x + 1 thuộc Ư(14) = {1; 2 ; 7 ; 14}
Xét 4 trường hợp ,ta có :
x + 1 = 1 =>x = 0
x + 1 = 2 => x= 1
x + 1 = 7 = > x = 6
x + 1 = 14 =>x = 13
b) x + 11 chia hết cho x + 1
x + 1 + 10 chia hết cho x + 1
=> 10 chia hết cho x + 1
=> x +1 thuộc Ư(10) = {1 ; 2 ; 5 ; 10}
Còn lại giống câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
VT = 1+3+5+....+(2n-1) = (2n-1+1)[(2n-1-1):2+1]:2 =2n.(n-1+1):2 = 2n.n:2= n.n =n2 =VP ( dpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
15 chia hết cho 2x+ 1 2x + 1 thuộc Ư(15) = {1;3;5;15} 2x + 1 = 1 => x= 0 2x+ 1 = 3 => x= 1 2x + 1 = 5 => x = 2 2x + 1= 15 => x = 7 Vậy x thuộc {0;1;2;7}
a) 15 chia hết cho (2x+1) => 2x+1 thuộc Ư(15)
ta có: Ư(15)={5;3;1;15}
Ta có: 2x+1= 1 thì x=0
Nếu 2x+1=3 thì x= 1
Nếu 2x+1=5 thì x=3
Nếu 2x+1=15 thì x= 7
b) 10 chia hết cho 3x+1 => 3x+1 thuộc Ư(10)
Ta có: Ư(10)={1;5;2;10}
1 | 5 | 2 | 10 | |
x | loại | loại | 1 | 3 |
c) Vì x+16 chia hết cho x+1
=> (x+1)+15 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 => 15 chia hết cho x+1
bạn làm theo cách tương tự như câu a nhé
d) Ta có: x+11 chia hết cho x+1
=> (x+1)+10 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 => 10 chia hết cho x+1
bạn làm tương tự như câu b nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x chia 8;12;16 dư 2
=>x-2 chia hết cho 8;12;16
mà 8=2^3
12=2^2x3
16=2^4
=> BCNN(8;12;16)=2^4x3=48
=>x-2 thuộc B(48)=[48;96;144;....]
x=[50;98;146;....]
mà x nhỏ nhất có 2 chữ số =>a=50
b) ta có a chia 12 dư 11
a chia 15 dư 14
=> a+1 chia hết cho 12 và 15
=> a+1 thuộc BC(12;15)
mà 12=2^2x3
15=3x5
=>BCNN(12;15)=2^2X3X5=60
=> a+1 thuộc B(60)=[60;120;180;.....]
a=[59;119;179;....]
mà a nhỏ nhất =>a=59
c) x chia 50;38;25 dư 12
=> x-12 chia hết cho 50;38;25
mà 50=2x5^2
38=2x19
25=5^2
=>BCNN(50;38;25)=2x5^2x19=950
=>a-12 thuộc B(950)=[950;1900;2850;....]
a=[962;1912;2862;....]
mà a bé nhất =>a=962
nhớ tick cho mình đấy
b) Theo đề bài, A : 12,15 (dư lần lượt là 11 và 14)
Vậy (A+1) chia hết cho 12,15
BCNN của 12,15 là:
\(\hept{\begin{cases}12=2^2\times3\\15=3\times5\end{cases}}\Rightarrow BCNN=2^2\times3\times5=60\)
Vậy a=60-1=59
Học tốt nha ^-^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Tìm số tự nhiên x, biết:
a) ( x + 16 ) chia hết cho ( x + 1 ):
( x + 1 + 15 ) chia hết cho ( x + 1 )
( x + 1 ) chia hết cho ( x + 1 ); 15 chia hết cho ( x + 1 ).
Vậy ( x + 1 ) thuộc Ư (15) với ( x + 1 ) phải lớn hơn hoặc bằng 1.
Ư (15) = { 1; 3; 5; 15 }.
x + 1 có thể bằng 1; 3; 5 hoặc 15.
Nếu:
x + 1 = 1 => x = 0
x + 1 = 3 => x = 2
x + 1 = 5 => x = 4
x + 1 = 15 => x = 14
Kết luận: Nếu x = 0; 2; 4; 14 thì ( x + 16 ) chia hết cho ( x + 1 )
b) ( 4x + 20 ) chia hết cho ( 2x + 1 )
[ 2. ( 2x + 1 ) + 18 ] chia hết cho ( 2x + 1 )
2. ( 2x + 1 ) chia hết cho ( 2x + 1 ); 18 chia hết cho ( 2x + 1 ). Vì x thuộc N nên 2x + 1 sẽ lớn hơn hoặc bằng 1 và 2x + 1 là số lẻ.
Vậy ( 2x + 1 ) thuộc Ư (18)
Ư (18) = { 1; 2; 3; 6; 9; 18 }.
Vậy 2x + 1 có thể bằng 1; 3; 9 ( như yêu cầu đã nêu ở trên ).
2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x = 0
2x + 1 = 3 => 2x = 2 => x = 1
2x + 1 = 9 => 2x = 8 => x = 4
Kết luận: Nếu x = 0; 1; 4 thì ( 4x + 20 ) chia hết cho ( 2x + 1 )
2. Chứng tỏ abba chia hết cho 11.
Ta có: abba = 1000a + 100b + 10b + a
= ( 1000a + a ) + ( 100b + 10b )
= 1001a + 110 b = 11. 91. a + 11. 10 .b
= 11. ( 91. a + 10. b )
Vì 11 chia hết cho 11, ( 91. a + 10. b ) thuộc N nên 11. ( 91. a + 10. b ) chia hết cho 11.
Vậy abba chia hết cho 11.
Mình làm có đúng không? Nếu sai sửa giúp mình nhé!
a) x + 16 chia hết x + 1
=> (x + 1) + 17 chia hết cho x + 1
=> 17 chia hết cho x + 1
=> x + 1 ∈ Ư(17) = {1; -1; 17; -17}
=> x ∈ Ư(0; -2; 16; -18}
Mà: x là STN => x ∈ {0; 16}
b) x + 11 chia hết x + 1
=> (x + 1) + 10 chia hết x + 1
=> 10 chia hết cho x + 1
=> x + 1 ∈ Ư(10) = {1; -1; 2; -2; 5; -5; 10; -10}
=> x ∈ {0; -2; 1; -3; 4; -6; 9; -11}
Mà: x là STN => x ∈ {0; 1; 4; 9}
a) \(\dfrac{x+16}{x+1}=\dfrac{x+1+15}{x+1}=1+\dfrac{15}{x+1}\)
Để x+16 chia hết cho x+1 thì 15 chia hết cho x+1
\(x+1\in U\left(15\right)=\left\{1,3,5,15\right\}\)
\(x\in\left\{0,2,4,14\right\}\)
b) \(\dfrac{x+11}{x+1}=\dfrac{x+1+10}{x+1}=1+\dfrac{10}{x+1}\)
Để x+11 chia hết cho x+1 thì 10 chia hết cho x+1
\(x+1\in U\left(10\right)=\left\{1,2,5,10\right\}\)
\(x\in\left\{0,1,4,9\right\}\)