![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+\left(x-x\right)+3\)
\(=3\)\(\left(ĐPCM\right)\)
b)
x(3x2 - x + 5) - (2x3 +3x - 16) - x(x2 - x + 2)
\(=3x^3-x^2+5x-2x^3-3x+16-x^3+x^2-2x\)
\(=\left(3x^3-2x^3-x^3\right)-\left(x^2-x^2\right)+\left(5x-3x-2x\right)+16\)
\(=16\left(ĐPCM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/vì (1,782x-2-1,78x):1,78x=0
nên 1,78x2-2-1,78x=0
=>1,782x-2=1,78x
=>2x-2=x
2x=x+2
=>x=2
2/vì cơ số bằng nhau nên ta có
x-2=1;-1;0
ta có: x-2=1 => x=3
x-2=-1 => x=1
x-2=0 => x=2
3/ta có
(x+2)3=33 =>x+2=3 =>x=1
mik mệt rồi bạn cứ gải tiếp đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhân chéo ta được x^2=9y^2, thay vào biểu thức còn lại là tìm được x và y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-2\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2=-3\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
b) \(\left(2x+1\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^4=3^4=\left(-3\right)^4\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=3^4\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow x=1\\\left(2x+1\right)^4=\left(-3\right)^4\Rightarrow2x+1=-3\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1;x=-2\)
c) Bạn xem lại đề bài nhé!
d) \(\left(5x-2\right)^{10}=\left(5x-2\right)^{100}\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}-\left(5x-2\right)^{100}=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}.\left[1-\left(5x-2\right)^{90}\right]=0\)
+) TH1: \(\left(5x-2\right)^{10}=0\)
\(\Rightarrow5x-2=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
+) TH2: \(1-\left(5x-2\right)^{90}=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}=\left(-1\right)^{90}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}\Rightarrow5x-2=1\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}\\\left(5x-2\right)^{90}=\left(-1\right)^{90}\Rightarrow5x-2=-1\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{5};\dfrac{2}{5};\dfrac{3}{5}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x}{5}=\frac{x^2}{25};\frac{y}{4}=\frac{y^2}{16}\)
Áp dụng tính chất của dãy ts bằng nhau
\(...=\frac{x^2-y^2}{25-16}=\frac{81}{9}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=...\\y^2=...\end{cases}}\)( tự tính, mỗi cái 2 th, có 4 trường hợp )
b)
27^x : 9^x = 9^27 : 81
3^3x : 3^2x = 9^27 : 9^2
3^3x-2x = 3^75
3^x = 3^75
=> x = 75
thanks
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2+y^2}{10}=\frac{x^2-2y^2}{7}\left(1\right)\)và \(x^4y^4=81\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)\(\Leftrightarrow x^2=9y^2\)
Thế vào \(\left(2\right)\):
\(81y^4.y^4=81\Leftrightarrow y^8=1\Leftrightarrow y=\frac{+}{ }1\Rightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\frac{+}{ }3\)
\(\left(x+2\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=3\\x+2=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3-2\\x=-3-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-5\right\}\)
\(\left(x+2\right)^4=81\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^4=3^4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-2=3\\x+2=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...