Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}.\)
=> \(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}\) và \(x-y=36.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{36}{9}=4.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{12}=4=>x=4.12=48\\\frac{y}{3}=4=>y=4.3=12\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(48;12\right).\)
b)
\(\frac{2}{3}+\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}\)
⇒ \(\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}-\frac{2}{3}\)
⇒ \(\frac{5}{3}x=\frac{1}{21}\)
⇒ \(x=\frac{1}{21}:\frac{5}{3}\)
⇒ \(x=\frac{1}{35}\)
Vậy \(x=\frac{1}{35}.\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
⇒ \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
⇒ \(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
⇒ \(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
⇒ \(x=\frac{5}{6}\)
Vậy \(x=\frac{5}{6}.\)
Có 1 câu bạn đăng mình làm ở dưới rồi mà.
Chúc bạn học tốt!
a)áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{36}{9}=4\)
\(\)x/12=4 suy ra x=12.4=48
y/3=4 suy ra y=3.4 =12
b)\(\frac{2}{3}+\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}\)
\(\frac{5}{3}x=\frac{5}{7}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{5}{3}x=\frac{1}{21}\)
\(x=\frac{1}{21}:\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{1}{35}\)
\(\frac{11}{12}-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{1}{4}-\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{-3}{20}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|+\frac{3}{4}=\frac{11}{4}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|=\frac{11}{4}-\frac{3}{4}\)
\(\left|x-\frac{2}{5}\right|=2\)
suy ra x-2/5=2 hoac x-2/5=-2
\(x-\frac{2}{5}=2\)
\(x=\frac{12}{5}\)
\(x-\frac{2}{5}=-2\)
\(x=\frac{-8}{5}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
d) \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+10}{2000}+\frac{x+11}{1999}+\frac{x+12}{1998}\)
<=> \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}-\frac{x+10}{2000}-\frac{x+11}{1999}-\frac{x+12}{1998}=0\)
<=> \(\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)-\left(\frac{x+10}{2000}+1\right)-\left(\frac{x+11}{1999}+1\right)-\left(\frac{x+12}{1998}+1=0\right)\)
<=> \(\frac{x+2010}{2009}+\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2007}-\frac{x+2010}{2000}-\frac{x+2010}{1999}-\frac{x+2010}{1998}=0\)
<=>\(\left(x+2010\right).\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\right)=0\)
<=> x+2010 = 0 vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\ne0\)
<=> x = -2010
a, \(\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)+\frac{4}{15}=\frac{12}{30}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{1}{3}=\frac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{18}\)
b,\(\left(-0,2\right)^x=\frac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{-1}{5}\right)^x=\left(\frac{-1}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
c,\(\left|x-1\right|-\frac{3}{12}=\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=\frac{1}{2}\\x-1=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(a,\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{12}{30}-\frac{4}{15}\)
\(\frac{3}{5}\left(2x-\frac{1}{3}\right)=\frac{2}{15}\)
\(2x-\frac{1}{3}=\frac{2}{9}\)
\(x=\frac{5}{18}\)
\(b,\left(-0,2\right)^x=\frac{1}{25}\)
\(\left(-0,2\right)^x=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\)
\(\left(-0,2\right)^x=\left(-0,2\right)^2\)
\(x=2\)
c,/x-1/=1/2
Nếu
\(x-1\ge0\)
\(x\ge1\)
suy ra x-1=1/2
x=3/2(thỏa mãn điều kiện )
nếu \(x-1\le0\)
\(x\le1\)
suy ra x-1=-1/2
x=1/2 (thỏa mãn điều kiện )
Vậy ...
nha !!!
A = \(\frac{5}{4}.\left(5-\frac{4}{3}\right).\frac{1}{11}\)
A = \(\frac{5}{44}\left(5-\frac{4}{3}\right)\)
A = \(\frac{25}{44}-\frac{5}{33}\)
A = \(\frac{25.3}{4.11.3}-\frac{5.4}{3.11.4}\)
A = \(\frac{75}{132}-\frac{20}{132}\)
A = \(\frac{55}{132}\)
B = \(\frac{3}{4}:\left(-12\right).\left(-\frac{2}{3}\right)\)
B = \(\frac{-1}{16}.\left(-\frac{2}{3}\right)\)
B = \(\frac{1}{24}\)
C = \(\frac{5}{4}:\left(-15\right).\left(-\frac{2}{5}\right)\)
C = \(\frac{-1}{12}.\left(-\frac{2}{5}\right)\)
C = \(\frac{1}{30}\)
D = \(\left(-3\right).\left(\frac{2}{3}-\frac{5}{4}\right):\left(-7\right)\)
D = \(\frac{3}{7}.\left(\frac{8}{12}-\frac{15}{12}\right)\)
D = \(\frac{3}{7}.\left(-\frac{7}{12}\right)\)
D = \(\frac{-3}{12}\)
D = \(\frac{-1}{4}\)
\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-15}{12}x+\dfrac{6}{5}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{-15.5+12.6}{60}x=\dfrac{3.2+1.7}{14}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{-3}{60}x=\dfrac{13}{14}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{-1}{20}x=\dfrac{13}{14}\)
\(\Leftrightarrow\)x=-\(\dfrac{13}{14}:\dfrac{1}{20}=-\dfrac{13.20}{14}=-\dfrac{130}{7}\)
3(12+x)=7(x-4)
\(\Leftrightarrow\)36+3x=7x-28
\(\Leftrightarrow\)7x-3x=36+28
\(\Leftrightarrow\)4x=64
\(\Leftrightarrow\)x=16
1) Tìm x:
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}:\frac{5}{12}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{20}:\frac{1}{4}=\frac{-7}{5}\)
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\frac{2}{5}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{1}{6}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5}{12}x=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{12}x=\frac{8}{12}-\frac{11}{12}+\frac{2}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{12}:\left(-\frac{5}{12}\right)=-\frac{1}{12}.\left(-\frac{12}{5}\right)=\frac{1}{5}\)
Vậy x = 1/5
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=\frac{8}{20}-\frac{15}{20}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}:\left(-\frac{7}{20}\right)=\frac{1}{4}.\left(-\frac{20}{7}\right)=-\frac{5}{7}\)
Vậy x = -5/7
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Ta thấy x <-1 và x >2 vô lí
Do đó: x >-1 và x <2
Vậy -1 < x <2
e) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy x > 2 hoặc x < -2/3
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{-24}{8}=-3\)
\(\frac{x}{3}=-3\Rightarrow x=\left(-3\right).3=-9\)
\(\frac{y}{5}=-3\Rightarrow y=\left(-3\right).5=-15\)
b) \(\frac{x}{5}=\frac{y}{8}=\frac{x-y}{5-8}=\frac{15}{-3}=-5\)
\(\frac{x}{5}=-5\Rightarrow x=\left(-5\right).5=-25\)
\(\frac{y}{8}=-5\Rightarrow y=\left(-5\right).8=-40\)
c) 7x=4y <=> x/4=y/7
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{4+7}=\frac{12}{11}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{12}{11}\Rightarrow x=\frac{12}{11}.4=\frac{48}{11}\)
\(\frac{y}{7}=\frac{12}{11}\Rightarrow y=\frac{12}{11}.7=\frac{84}{11}\)
d) tt câu c
e) x/5=y/8;z/3=y/12 <=> x/60=y/96=z/24
\(\frac{x}{60}=\frac{y}{96}=\frac{z}{24}=\frac{4x}{4.60}=\frac{2y}{2.96}=\frac{z}{24}=\frac{2y+z-4x}{192+24-240}=\frac{30}{-24}=\frac{-5}{4}\)
\(\frac{x}{60}=\frac{-5}{4}\) => x=-5/4.60=-75
y/96=-5/4 => y=-5/4.96=-120
z/24=-5/4 => z=-5/4.24=-30
<=> x.x=3.12
<=> x2=36
<=> x2=62
<=> x=6 hoặc x=-6
vậy
\(\frac{X}{3}=\frac{12}{X}\)
=> X . X = 12 . 3
X 2 = 36
X 2 = 6 2
=> X = 6