![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 16x2 - (4x - 5)2 = 15
16x2 - 4x2 - 52 = 15
12x2 - 52 = 15
12x2 - 25 = 15
2x2 = 15 + 25 = 40
x2 = 40 : 2
x2 = 20
=> \(x=\sqrt{20}\)
Các câu kia tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)=15\)
\(\Leftrightarrow16^2-16x^2+40x+25-15=0\)
\(\Leftrightarrow40x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{40}=-\frac{1}{4}\)
b)\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^2-1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+4-49=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{12}=3\)
c) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-9x^2+12x-4=0\)
\(\Leftrightarrow6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{6}=\frac{1}{2}\)
nha Nhấp Đúng nha . Chúc bạn học tốt!!!!Cảm ơn !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) - 4x2 + 25 = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) + ( 5 - 2x )( 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 + 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 4x + 12 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5-2x=0\\4x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
b) ( 5x2 + 3x - 2 )2 - ( 4x2 - x - 5 )2 = 0 ( như này chứ nhỉ ? )
<=> [ ( 5x2 + 3x - 2 ) - ( 4x2 - x - 5 ) ][ ( 5x2 + 3x - 2 ) + ( 4x2 - x - 5 ) ] = 0
<=> ( 5x2 + 3x - 2 - 4x2 + x + 5 )( 5x2 + 3x - 2 + 4x2 - x - 5 ) = 0
<=> ( x2 + 4x + 3 )( 9x2 + 2x - 7 ) = 0
<=> ( x2 + x + 3x + 3 )( 9x2 + 9x - 7x - 7 ) = 0
<=> [ x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) ][ 9x( x + 1 ) - 7( x + 1 ) ] = 0
<=> ( x + 1 )( x + 3 )( x + 1 )( 9x - 7 ) = 0
<=> ( x + 1 )2( x + 3 )( 9x - 7 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 9x - 7 = 0
<=> x = -1 hoặc x = -3 hoặc x = 7/9
c) 15x4 - 8x3 - 14x2 - 8x + 15 = 0
<=> 15x4 + 22x3 - 30x3 + 15x2 + 15x2 - 44x2 - 30x + 22x + 15 = 0
<=> ( 15x4 + 22x3 + 15x2 ) - ( 30x3 + 44x2 + 30x ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> x2( 15x2 + 22x + 15 ) - 2x( 15x2 + 22x + 15 ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x - 1 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x^2+22x+15=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)
+) ( x - 1 )2 = 0 <=> x = 1
+) 15x2 + 22x + 15 = 15( x2 + 22/15x + 121/225 ) + 104/15 = 15( x + 11/25 )2 + 104/15 ≥ 104/15 > 0 ∀ x
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x2 + 4x
= x2 + 4x + 4 - 4
= (x + 2)2 - 4
Mà ; (x + 2)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (x + 2)2 - 4 \(\ge-4\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là -4 khi x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 4x2 - 4x - 1
= (2x)2 - 4x + 1 - 1
= (2x - 1)2 - 1
Mà : (2x - 1)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (2x - 1)2 - 1 \(\ge-1\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là - 1 khi x = \(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) ta có \(\left(4x-5\right)^3-\left(2x+5\right)\left(16x^2-25\right)=0\)
\(\left(4x-5\right)^3-\left(2x+5\right)\left(4x+5\right)\left(4x-5\right)=0\)
\(\left(4x-5\right)\left[\left(4x-5\right)^2-\left(2x+5\right)\left(4x+5\right)\right]=0\)
\(\left(4x-5\right)\left(16x^2-40x+5^2-8x^2-10x-20x-5^2\right)=0\)
\(\left(4x-5\right)\left(8x^2-70x\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}4x=5\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}< =>}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\8x-70=0=>x=\frac{35}{4}\end{cases}}\end{cases}}}\) \(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\8x-70=0=>x=\frac{35}{4}\end{cases}}\end{cases}}}}\)
\(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{35}{4}\end{cases}}\) Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=0\end{cases}}\) hoặc \(x=\frac{35}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-4\right)^3=\left(9x-8\right)\left(3x^2-8\right)\)
\(\Leftrightarrow27x^3+108x^2+144x+64=27x^3-72x-24x^2+64\)
\(\Leftrightarrow27x^3+108x^2+144x+64-27x^3+72x+24x^2-64=0\)
\(\Leftrightarrow132x^2+216x=0\)
\(\Leftrightarrow12x\left(11x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\11x+18=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-\frac{18}{11}\end{array}\right.\)