Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
\(x^2-1=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(x^3+27=x^3+3^3=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(16x^2-8x+1=\left(4x\right)^2-2.4x+1=\left(4x-1\right)^2\)
I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+20x+100=\left(x+10\right)^2\)
\(16x^2+24xy+\left(3y\right)^2=\left(4x+3y\right)^2\)
\(y^2-14y+49=\left(y-7\right)^2\)
\(a,\) \(x^2+20x+100=\left(x+10\right)^2\)
\(b,\) \(16x^2+24x+9=\left(4x+3\right)^2\)
\(c,\) \(y^2-14x+49=\left(y-7\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=\left(x-2\right)^2\)
b) \(=\left(2x+1\right)^2\)
c) \(=\left(4x-3y\right)\left(4x+3y\right)\)
d) \(=\left(4-x-3\right)\left(4+x+3\right)=\left(1-x\right)\left(x+7\right)\)
e) \(=\left(2x-3x+1\right)\left(2x+3x-1\right)=\left(1-x\right)\left(5x-1\right)\)
f) \(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
g) \(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
h) \(=\left(x+2\right)^3\)
i) \(=\left(1-x\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
b: \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
g: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\\ c,\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
này mình có vài câu không làm được, xin lỗi bạn nha
\(b,16x^2-8x+1=\left(4x-1\right)^2\\ c,4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\\ e,=x^2+2x+1+y^2+2y+1+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\\ =\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\\ =\left[\left(x+1\right)+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+2\right)^2\\ g,=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(x+2\right)^2=\left[x-\left(y+2\right)\right]^2=\left(x-y-2\right)^2\\ h,=\left[x+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Leftrightarrow9x^2=-36\Leftrightarrow x\in\varnothing\\ b,\Leftrightarrow3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+3x+2=0\\ \Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\\ d,\Leftrightarrow\left(2x-3-2x\right)\left(2x-3+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow-3\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ e,\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)