Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) Tinh nhanh:
a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)
= \(\dfrac{5}{598}\)
b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)
a, \(\left(2\dfrac{3}{5}-3\dfrac{5}{9}\right):\left(3\dfrac{10}{21}-1\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-43}{45}:\dfrac{43}{21}=\dfrac{-43}{45}.\dfrac{21}{43}=\dfrac{-7}{15}\)
b, \(5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{13}-3\dfrac{4}{7}:\dfrac{9}{13}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}.\dfrac{13}{9}-3\dfrac{4}{7}.\dfrac{13}{9}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.\left(14\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.15=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{65}{3}\)
\(=\dfrac{-97}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
\(-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\left(3x-3.7\right)=-\dfrac{53}{10}\)
\(\dfrac{3}{5}\left(3x-3.7\right)=-\dfrac{57}{10}\)
\(3x-3.7=-\dfrac{19}{2}\)
\(3x=-5.8\)
\(x=-\dfrac{29}{15}\)
c) \(\dfrac{7}{9}:\left(2+\dfrac{3}{4}x\right)+\dfrac{5}{9}=\dfrac{23}{27}\)
\(\dfrac{7}{9}:\left(2+\dfrac{3}{4}x\right)=\dfrac{8}{27}\)
\(2+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{21}{8}\)
\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{6}\)
d) \(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.1=\dfrac{5}{9}\)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-\dfrac{26}{26}\right)\)
=\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{7}{7}\right)\)
=\(\dfrac{5}{9}.1\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
a: \(=\dfrac{4\cdot2+4\cdot9}{55}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{49}{30}\)
b: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{20}\right)\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{81}{140}\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{27}{14}=\dfrac{-36}{35}\)
c: \(=15+\dfrac{3}{13}-3-\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{3}{13}\)
\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=5\)
\(a)\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{6}{12}\right)\)
\(=\left(\dfrac{153}{54}+\dfrac{78}{54}\right):\left(1\dfrac{-5}{12}\right)\)
\(=\dfrac{231}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{198}{27}\)
\(b)\dfrac{0,8\left(\dfrac{4}{5}:1,25\right)}{0,64-\dfrac{1}{25}}\)
\(=\dfrac{0,8\left(0,8:1,25\right)}{0,64-0,04}\)
\(=\dfrac{0,8.0,64}{0,6}\)
\(=\dfrac{0,512}{0,6}\)\(=\dfrac{64}{75}\)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
1:-5/14=-50/140
3/20=21/140
9/70=18/140
2: -55/132=-5/12=-35/84
10/42=20/84
-3/28=-9/84
3: 7/10=231/330
1/33=10/330
Các bạn ơi,mình ghi thiếu,còn 3 câu nữa nha!!!~~nya
e)| \(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\) |-(-22).\(\dfrac{1}{3}\)(0,75-\(\dfrac{1}{7}\))=\(\dfrac{-5}{13}\):2\(\dfrac{9}{13}\)-0,5.(\(\dfrac{-2}{3}\))
f)| 5x+21 | = | 2x -63 |
g) -45 - |-3x-96 | - 54=-207
Làm ơn giúp mình với ạ!Mình đang cần gấp lắm trong ngày hôm nay ạ!!!Mình xin cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm luôn đó!!!Thank you very much!!!(^-^)
a, (\(\dfrac{2}{9}\)(6x - \(\dfrac{3}{4}\)) - 3(\(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> (\(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x+\dfrac{13}{30}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=\dfrac{-8}{15}-\dfrac{13}{30}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=-\dfrac{29}{30}\)
<=> x = \(-\dfrac{58}{35}\)
@Nguyễn Gia Hân
\(\dfrac{3}{-5}-\dfrac{9}{10}=\dfrac{-6}{10}-\dfrac{9}{10}=\dfrac{-15}{10}=-\dfrac{3}{2}\)