Biểu thức (x + 3) 2 - x(x -...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2021

\(\left(x+3\right)^2-x.\left(x-5\right)-x\)

\(=x^2+6x+9-x.\left(x-5\right)-x\)

\(=x^2+6x+9-x^2+5x-x\)

\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(6x+5x-x\right)+9\)

\(=10x+9\)

Vậy hệ số của x sau khi rút gọn là 10

31 tháng 7 2016

\(x^3-8-x^3+2x=2\left(x-4\right)\)

10 tháng 7 2017

Theo đề bài ta có :

\(\frac{x\left(3-x\right)}{x+1}\cdot\left(x+\frac{\left(3-x\right)}{x+1}\right)=2\)

=> \(\frac{\left(3x-x^2\right)}{x+1}\cdot\frac{\left(3-x+x^2+x\right)}{x+1}=2\)

=> \(\left(3x-x^2\right)\left(x^2+3\right)=2\left(x+1\right)^2\)

=> \(3x^3+9x-x^4-3x^2=2x^2+4x+2\)

=> \(3x^3+\left(9x-4x\right)+\left(-3x^2-2x^2\right)-x^4-2=0\)

=> \(3x^3+5x-5x^2-x^4-2=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x^3-1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)-2\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(5x+x^3-2x^2-2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(3x+x^3-2x^2-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^3-x^2-x^2+x+2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)

Ta Thấy :

\(\left(x^2-x+2\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)

=> \(\hept{\begin{cases}1-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> x = 1

11 tháng 6 2015

ĐK: x khác -3; khác 2

a) \(A=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{x-4}{x-2}\)

b) A=-3/4 \(\frac{x-4}{x-2}=-\frac{3}{4}\Leftrightarrow4x-16=-3x+6\Leftrightarrow7x=22\Leftrightarrow x=\frac{22}{7}\)

c) \(A=\frac{x-4}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\Rightarrow A\in Z\Leftrightarrow\frac{2}{x-2}\in Z\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(1;-1;2;-2\right)\)

x-2 -12-2
x3(t/m đk)1(t/m đk)4(t/m đk)0(t/m đk)

 

d) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x=+-3\). thay lần lượt vào A thôi

 

9 tháng 6 2015

ĐK: \(x\ne-3;x\ne2\)

a) \(A=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(A=\frac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x-4}{x-2}\)

b) \(A=-\frac{3}{4}\Leftrightarrow\frac{x-4}{x-2}=-\frac{3}{4}\Rightarrow4x-16=-3x+6\Leftrightarrow7x=22\Leftrightarrow x=\frac{22}{7}\)

c) \(A=\frac{x-4}{x-2}=\frac{x-2-2}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\Rightarrow A\in Z\Leftrightarrow\frac{2}{x-2}\in Z\left(1\in Z\right)\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(2\right)\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

x-21-12-2
x3(t/m đk)1(t/m đk)4(t/m đk)0(t/m đk)

=> A nguyên <=>\(x\in\left\{0;1;3;4\right\}\)

d) \(x^2-9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\)x=3 hoặc x=-3

thay lần lượt x=3, x=-3 vào A =x-4/x-2 là ra thôi.

bài này dài làm mệt quá, bằng mình làm mấy bài khác

8 tháng 3 2016

\(1.\)   Với mọi  \(x+y+z=0\)  \(\left(1\right)\), ta có:  \(\left(x^2+y^2+z^2\right)^2=2\left(x^4+y^4+z^4\right)\)   \(\left(2\right)\)

Thật vậy,  từ  \(\left(1\right)\)  \(\Rightarrow\)  \(x=-\left(y+z\right)\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x^2=\left[-\left(y+z\right)\right]^2\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x^2=y^2+2yz+z^2\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x^2-y^2-z^2=2yz\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(\left(x^2-y^2-z^2\right)^2=4y^2z^2\)

                              \(\Leftrightarrow\)   \(x^4+y^4+z^4-2x^2y^2+2y^2z^2-2x^2z^2=4y^2z^2\)

                              \(\Leftrightarrow\)   \(x^4+y^4+z^4=4y^2z^2+2x^2y^2-2y^2z^2+2x^2z^2\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x^4+y^4+z^4=2\left(x^2y^2+y^2z^2+x^2z^2\right)\)  \(\left(3\right)\)

Cộng  \(x^4+y^4+z^4\)  vào hai vế của đẳng thức  \(\left(3\right)\), ta được đẳng thức \(\left(2\right)\)

Vậy, đẳng thức  \(\left(2\right)\)  đã được chứng minh với mọi  \(x+y+z=0\) 

Khi đó,  \(M=2\left(x^4+y^4+z^4\right)=\left(x^2+y^2+z^2\right)^2=1\)

Do đó,  giá trị  \(M=1\)

                                                              -Charlotte-

8 tháng 3 2016

Nhờ mọi người ghi giúp mình cách giải nhé! Cảm ơn mọi người nhiều.