Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu a)
bạn lập bảng xét dấu
x -3/2 0
x - || - 0 +
2x+3 - 0 + || +
từ đó bạn xét từng trường hợp x< -3/2 và -3/2<x<0 và 0<x và bạn sẽ tìm được từng kết quả x
b)1/(x^2 + 13x + 42) = 1/((x+7)(x+6))
1/(x^2 + 11x + 30) = 1/((x+ 5)(x +6))
1/(x^2 + 9x + 20) = 1/((x + 5)(x+4))
chuyển 1/18 sang bạn sẽ có 1/((x+7)(x+6)) + 1/((x+ 5)(x +6)) + 1/((x + 5)(x+4)) - 1/18 = 0
mẫu số chung sẽ là 18(x+4)(x+5)(x+6)(x+7). quy đồng và rút gọn bạn sẽ có 1 biểu thức khá đẹp:
-(x^2 + 11x - 26)/(18(x+4)(x+7)) = 0.
giải phương trình -x^2 - 11x + 26 bạn sẽ có nghiệm là x = -13 và x = 2.
k=0 => \(9x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{25}{9}\Leftrightarrow x=\pm\frac{5}{3}\)
x=-1 => 9-25-k2=2k=0
=> k2-2k+16=0
=> không có giá trị k thỏa mãn
a) k = 0 thì pt trở thành \(9x^2-25=0\Leftrightarrow x^2=\frac{25}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\frac{5}{3}}\)
b) Thay x = -1 vào pt
\(9-25-k^2+2k=0\Leftrightarrow k^2-2k=-16\)
Ta có \(\Delta=2^2-4.16< 0\)
Vậy ko có k để x=-1 là nghiệm
2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0
vế trái có tổng các hệ số (2-9+14-9+2)=0 nến có 1 nghiêm x=1
nên phân tích đc nhân tử là (x-1)
2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0 <=> (x-1)(2x^3-7x^2+7x-2)=0
<=> x=1 và 2x^3-7x^2+7x-2=0
PT: 2x^3-7x^2+7x-2=0 cũng có tổng các hệ số (2-7+7-2)=0 nên cũng có 1 nghiệm là 1 => vế trái có thể phân tích đc nhân tử (x-1)
2x^3-7x^2+7x-2=0 <=> (x-1)(2x^2-5x+2)=0
<=> x=1 và 2x^2-5x+2=0
2x^2-5x+2=0 <=> x^2 - (5/2)x + 1 =0
<=> (x-5/4)^2 - 9/16 = 0
<=> (x-5/4)^2 - (3/4)^2 = 0
a) \(x^2+7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(x^3=25x\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\left\{\pm5\right\}\end{cases}}\)
Vậy....
a)(x-3)2 -x(x-2)=0
x=\(\frac{9}{4}\)
b)3x(2-x)+4(x-2) =0
x=2
c)(x-1)2=(49-1)16
x=5308417
d)x3-6x2+9x=0
x=0
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~
Ta có ; (x - 3)2 - x(x - 2) = 0
<=> x2 - 6x + 9 - x2 + 2x = 0
<=> -4x + 9 = 0
=> -4x = -9
=> x = \(\frac{9}{4}\)
a) \(x^3-16x=0\)
<=> \(x\left(x^2-16\right)=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4;4\end{cases}}\)
b) \(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5;-5\end{cases}}\)
c) \(x^3-4x^2-9x+36=0\)
<=> \(\left(x^3-4x^2\right)-\left(9x-36\right)=0\)
<=> \(x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3;3\\x=4\end{cases}}\)
a)\(x^3-16x=0\)
\(x\left(x^2-4^2\right)=0\)
\(x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
x + 4 =0 x = -4
b)Giống ở câu a
c)\(x^3-4x^2-9x+36=0\)
\(x^2\left(x-4\right)+9\left(x-4\right)=0\)
\(\left(x^2+9\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2+9=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\xkoTM\end{cases}}\)
a/. x3 - 9x2 +27x - 19 = 0
<=> (x3 - 3.x2 .3 + 3.32 .x - 33) + 8 = 0
<=> (x - 3)3 + 8 = 0
<=> (x - 3 + 2) [(x - 3)2 - 2(x-3) +4] = 0
<=> (x -1)(x2 - 6x+ 9 -2x +6 +4) =0
<=> (x - 1)(x2 - 8x + 19) = 0
<=> x - 1 = 0 => x = 1
Vậy S = {1}
Xem lại đề câu b nha bạn?
c/. x3 + 1 -7x -7 =0
<=> (x3 + 1) -7(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-x+1) -7(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-x+1-7)=0
<=> x + 1 = 0 hay x2 -x - 6 = 0
<=> x = -1 hay (x2 - 3x) + (2x - 6) = 0
<=> x(x - 3) +2(x-3) = 0
<=> (x - 3)(x+2) = 0
<=> x = -1 hay x = 3 hay x = -2
Vậy S = {-1;3;-2}
X3 - X2-8X2+8X+19X-19=0
<=>X2(X-1)-8X(X-1)+19(X-1)=0
<=>(X-1)(X2-8X+19)=0
vi X2-8X+19=(X-4)2+3>3