Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a=\(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{6}\cdot\dfrac{7}{8}\cdot...\cdot\dfrac{79}{80}\)
a<\(\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{8}{9}\cdot...\cdot\dfrac{80}{81}\)
\(\text{a}^2< \dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{6}\cdot\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{7}{8}\cdot\dfrac{8}{9}\cdot...\cdot\dfrac{79}{80}\cdot\dfrac{80}{81}\)
\(\Rightarrow\text{a}^2< \dfrac{1}{81}=\left(\dfrac{1}{9}\right)^2\)
\(\Rightarrow\text{a}< \dfrac{1}{9}\)(dpcm)
Nho tich cho mk nhe
Ta có: \(S=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{23}{36}< \dfrac{32}{36}=\dfrac{8}{9}\). (1)
Ta lại có: \(S=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{19}{20}>\dfrac{8}{20}=\dfrac{2}{5}\). (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm.
Câu 1.8: Giải
*Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}>\dfrac{1}{2.3}\)
\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}>\dfrac{1}{3.4}\)
...
\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}< \dfrac{1}{9.10}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
\(A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\)
\(A>\dfrac{2}{5}\) (1)
*Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3}\)
...
\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}< \dfrac{1}{8.9}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{9}\)
\(A< \dfrac{8}{9}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{2}{5}< A< \dfrac{8}{9}\)
Giải
Ta có : \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3};\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3.4};...;\dfrac{1}{20^2}< \dfrac{1}{19.20}\)
\(\Rightarrow\)D < \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{19.20}\)
Nhận xét: \(\dfrac{1}{1.2}=1-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2.3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{3.4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4};...;\dfrac{1}{19.20}=\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
\(\Rightarrow\) D< 1- \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
D< 1 - \(\dfrac{1}{20}\)
D< \(\dfrac{19}{20}\)<1
\(\Rightarrow\)D< 1
Vậy D=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{5^2}\)<1
A=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{100^2}\)
A=\(\dfrac{1}{2^2.1}+\dfrac{1}{2^2.2^2}+\dfrac{1}{3^2.2^2}+...+\dfrac{1}{50^2.2^2}\)
A=\(\dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{50^2}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{2.2}+\dfrac{1}{3.3}+...+\dfrac{1}{50.50}\right)\)
Ta có :
\(\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3};\dfrac{1}{4.4}< \dfrac{1}{3.4};...;\dfrac{1}{50.50}< \dfrac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{49.50}\right)\)Nhận xét :
\(\dfrac{1}{1.2}< 1-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2.3}< \dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3};...;\dfrac{1}{49.50}< \dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2^2}\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
A<\(\dfrac{1}{2^2}\left(1-\dfrac{1}{50}\right)\)
A<\(\dfrac{1}{4}.\dfrac{49}{50}\)<1
A<\(\dfrac{49}{200}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}>\dfrac{1}{2\cdot3}\)
\(\dfrac{1}{3^2}>\dfrac{1}{3\cdot4}\)
\(\dfrac{1}{4^2}>\dfrac{1}{4\cdot5}\)
..................
\(\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot5}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(\Rightarrow\) \(A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow\) \(A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow\) \(A>\dfrac{5}{10}-\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow\) \(A>\dfrac{2}{5}\) (1)
Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1\cdot2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2\cdot3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3\cdot4}\)
...................
\(\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{8\cdot9}\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{8\cdot9}\)
\(\Rightarrow\) \(A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\) \(A< 1-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\) \(A< \dfrac{9}{9}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\) \(A< \dfrac{8}{9}\) (2)
Từ (1) và (2) ta được: \(\dfrac{2}{5}< A< \dfrac{8}{9}\)
Vậy \(\dfrac{2}{5}< A< \dfrac{8}{9}\).
Mà đề phần kết luận sai nhé, nếu \(\dfrac{1}{n^2}\) thì A đâu lớn hơn \(\dfrac{2}{5}\), phải thay \(\dfrac{1}{n^2}\) thành \(\dfrac{1}{9^2}\) nha