Chứng minh biểu thức dương với mọi x
x2 - x + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện phép chia :
x + ax +b x - x - 1 x + x + (a + 2) x - x - x x + (a+1)x x - x - x (a+2)x +x (a+2)x - (a+2)x - (a+2) (a + 3)x+(a+b+2) 4 4 3 3 3 2 2 2 2 2 2 2 2
Vậy để \(x^4+ax^2+b⋮\left(x^2-x-1\right)\) thì \(\left(a+3\right)x+\left(a+b+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+3=0\\a+b+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-3\\b=1\end{cases}}\)
Vậy a = -3, b - 1.
Với các bài yêu cầu như thế này, em chỉ cần biến đổi, rút gọn biểu thức để giá trị cuối cùng là một hằng số.
a) Câu này có vấn đề.
Cô đặt f(0) = (x-2)2 + 6(x+1)(x-3) - (x-2)(x2 - 2x - 4) = -22
f(1) = -28 \(\ne f\left(0\right)\)
Vậy rõ ràng giá trị biểu thức phụ thuộc biến. Em xem lại đề nhé.
b) \(\frac{a}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{b}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{c}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(=\frac{-a\left(b-c\right)-b\left(c-a\right)-c\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{-ab+ac-bc+ab-ca+bc}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=0\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến.
Đặt A=\(\frac{1}{3-ab}+\frac{1}{3-bc}+\frac{1}{3-ac}\)
\(\Rightarrow4A=\frac{4}{3-ab}+\frac{4}{3-bc}+\frac{4}{3-ac}\)
Ap dung BĐT cauchy-schawst ta co
4A\(\le\frac{1}{2}+\frac{1}{1-ab}+\frac{1}{2}+\frac{1}{1-bc}+\frac{1}{2}+\frac{1}{1-ac}\)
4A-3\(\le\frac{3}{2}+\frac{ab}{1-ab}+\frac{bc}{1-bc}+\frac{ac}{1-ac}\)
Lai co \(ab\le\frac{a^2+c^2}{2}\)
\(1-ab\le\frac{2-a^2-c^2}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{ab}{1-ab}\le\frac{2ab}{2-a^2-b^2}\le\frac{1}{2}.\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a^2+c^2\right)\left(b^2+c^2\right)}\)
CMTT .................................( bạn tự chứng minh nhé)
\(\Rightarrow\text{4a-3}\le\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left[\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)}+\frac{\left(b+c\right)^2}{\left(a^2+b^2\right)\left(a^2+c^2\right)}+\frac{\left(a+c\right)^2}{\left(b^2+c^2\right)\left(a^2+c^2\right)}\right]\)
tiep tuc ap dung BĐT cauchy-schwast ta co
\(4A-3\le\frac{3}{2}-\frac{1}{2}+3\)
\(\Leftrightarrow A\le\frac{3}{2}\)
dau "=" xay ra khi
1-ab=2
1-bc=2( vô lí)
1-ac=2
Vay khong xay ra dau "="
k cho minh nhe
Ta có: \(\frac{2a^3}{a^6+bc}\le\frac{2a^3}{2a^3\sqrt{bc}}=\frac{1}{\sqrt{bc}}\\ \)
CMTT: \(\frac{2b^3}{b^6+ca}\le\frac{1}{\sqrt{ca}}\)
\(\frac{2c^3}{c^6+ab}\le\frac{1}{\sqrt{ab}}\)
\(\Rightarrow\frac{2a^3}{a^6+bc}+\frac{2b^3}{b^6+ca}+\frac{2c^3}{c^6+ab}\le\frac{1}{\sqrt{bc}}+\frac{1}{\sqrt{ca}}+\frac{1}{\sqrt{ab}}\)\(=\) \(\frac{\sqrt{bc}}{bc}+\frac{\sqrt{ac}}{ac}+\frac{\sqrt{ab}}{ab}\)
\(\le\frac{a+c}{2ac}+\frac{b+c}{2bc}+\frac{a+b}{2ab}=\frac{2\left(ab+bc+ca\right)}{2abc}=\frac{ab+bc+ca}{abc}\) \(\le\frac{a^2+b^2+c^2}{abc}=\frac{a}{bc}+\frac{b}{ac}+\frac{c}{ab}\left(đpcm\right)\)
Dấu bằng xảy ra khi : a = b = c =1
x2 - x + 1
= x2 - 2.x.\(\frac{1}{2}\)+ \(\frac{1}{4}\)+ \(\frac{3}{4}\)
= ( x - \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\)\(\ge\)\(\frac{3}{4}\)( vì (x - 1/2)2 \(\ge\)0 )