có a+b=10, ab=5
tính :a^2+b^2 ; a^3 +b^3 ; a^4 + b^4 ; a^5+b^5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\left(x+1\right)\left(x+6\right)+x^3\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x+6\right)+x^3\)
\(=x^3+6x^2+x^2+6x+x^3\)
\(=2x^2+7x^2+6x\)
rút gọn đa thức sau;
(2x +1)2 + (2x -1)2 + 2(2x+ 1)(1 -2x) +xy tại x=1 và y= -2.
Đặt \(A=\left(2x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)+xy\)
\(A=\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)+\left(1-2x\right)^2+xy\)
\(A=\left(2x+1+1-2x\right)^2+xy\)
\(A=2^2+xy\)
\(A=4+xy\)
Thay x = 1 và y = -2 vào biểu thức ta có :
\(A=4+1\cdot\left(-2\right)\)
\(A=4-2\)
\(A=2\)
Vậy A = 2 tại x = 1 và y = -2
\(4x^2-12x-7\)
\(=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot3+3^2-16\)
\(=\left(2x-3\right)^2-4^2\)
\(=\left(2x-3+4\right)\left(2x-3-4\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)\)
\(4x\left(x^2-5\right)-\left(2x-3\right)\left(2x^2+x-8\right)=4x^2+20\)
\(4x^3-20a-\left(4x^3+2x^2-16x-6x^2-3x+24\right)=4x^2+20\)
\(4x^3-20x-4x^3+4x^2+19x-24=4x^2+20\)
\(4x^2-x-24-4x^2-20=0\)
\(-44-x=0\)
\(x=-44\)
a,
\(y^2-x^2+10x-25\)
\(=y^2-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=y^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(y+x-5\right)\left(y-x+5\right)\)
a) \(y^2-x^2+10x-25=y^2-\left(x^2-10x+25\right)=y^2-\left(x^2-2.x.5+5^2\right)\)
\(=y^2-\left(x-5\right)^2=\left(y-x+5\right).\left(y+x-5\right)\)
b) \(\left(3x+1\right)^2=3x+1\Rightarrow\left(3x-1\right)^2-\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)\left(3x+1-1\right)=0\Rightarrow\left(3x+1\right).3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=0\end{cases}}}\)
a. Có a\(^2\) + b\(^2\) = a\(^2\) + 2ab + b\(^2\) - 2ab
\(\Rightarrow\) a\(^2\) + b\(^2\) = ( a + b ) \(^2\) - 2ab (1)
Thay a + b = 10, ab = 5 vào (1 ) ta có :
a\(^2\) + b\(^2\) = 10\(^2\) - 2 . 5 = 90
KL:.............
b. Có ( a + b ) ( a\(^2\) + b\(^2\) ) = a\(^3\) + ab\(^2\) + a\(^2\)b + b\(^3\)
\(\Rightarrow\) ( a + b ) ( a\(^2\) + b\(^2\) ) = a\(^3\) + ab ( a + b ) + b\(^3\) ( 2)
Thay a + b = 10, a\(^2\) + b \(^2\) = 90 ( CMa) , ab = (5) vào (2) ta có :
........................