Tìm x, biết :
\(\frac{2x-3}{x+4}\) = \(\frac{5}{4}\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
vì ta có 12-3x/32 =12-3 nhân x
mà rút gon lại bằng 6 ,còn 32 rút gọn lại bằng 4 nên x=0
VD: 12-3 nhân 0 /32
=12-0 / 32
=12 / 32 và rút gọn bằng 6/4
nên x=0
hok tốt
\(\frac{12-3x}{32}=\frac{6}{4-x}ĐK:x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(12-3x\right)\left(4-x\right)}{32\left(4-x\right)}=\frac{192}{32\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow48-12x-12x+3x^2=192\)
\(\Leftrightarrow48-24x+3x^2=192\)Xử nốt nhé, dễ rồi!!!
Bg
Ta có: C = \(\frac{n^2-5}{n^2-2}\) (với n thuộc Z)
Để C nguyên thì n2 - 5 \(⋮\)n2 - 2
=> n2 - 5 - (n2 - 2) \(⋮\)n2 - 2
=> n2 - 5 - n2 + 2 \(⋮\)n2 - 2
=> (n2 - n2) - (5 - 2) \(⋮\)n2 - 2
=> 3 \(⋮\)n2 - 2
=> n2 - 2 thuộc Ư(3)
Ư(3) = {+1; +3}
=> n2 - 2 = 1 hay -1 hay 3 hay -3
.....Có làm thì mới có ăn :))
=> n = {-1; 1}
\(C=\frac{n^2-5}{n^2-2}=\frac{n^2-2-3}{n^2-2}=1-\frac{3}{n^2-2}\)
Để C nguyên => \(\frac{3}{n^2-2}\)nguyên
=> \(3⋮n^2-2\)
=> \(n^2-2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
n2-2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | \(\pm\sqrt{3}\) | \(\pm1\) | \(\pm\sqrt{5}\) | Không có giá trị thỏa mãn |
n là số nguyên => n = \(\pm1\)
1) Ta có\(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}\)
=> (x + 2)(x - 2) = 5
=> x2 + 2x - 2x - 4 = 5
=> x2 - 4 = 5
=> x2 = 9
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
2) \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}\)
=> (x - 4)(x + 4) = 9
=> x2 + 4x - 4x - 16 = 9
=> x2 - 16 = 9
=> x2 = 25
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)
a, \(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}ĐK:x\ne2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{5}{5\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=5\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x\pm3\)
b, \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}ĐK:x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-4\right)3}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{3\left(x-4\right)}\Leftrightarrow9=x^2-4x+4x-16\)
\(\Leftrightarrow x^2-16=9\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)
c, \(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x}=1ĐK:x\ne0;-6\)
Xét : \(\frac{x+2}{x+6}=1\Leftrightarrow x+2=x+6\Leftrightarrow-4\ne0\)
Xét : \(\frac{3}{x}=1\Leftrightarrow3=x\)
Bài làm
\(\frac{2-x}{4}=\frac{3x-1}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(2-x\right)=\left(3x-1\right)4\)
\(\Leftrightarrow-6+3x=12x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-12x=-4+6\)
\(\Leftrightarrow-9x=2\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{9}\)
Vậy x = -2/9
\(\frac{2-x}{4}=\frac{3x-1}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(2-x\right)=4\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-6+3x=12x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-12x=-4+6\)
\(\Leftrightarrow-9x=2\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{9}\)
ta sẽ chứng minh với mọi x,y luôn có \(\frac{x+y}{2}\cdot\frac{x^3+y^3}{2}\le\frac{x^4+y^4}{2}\)(*)
thật vậy, (*) tương đương với \(\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)\le2\left(x^4+y^4\right)\Leftrightarrow xy\left(x^2+y^2\right)\le x^4+y^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left[\left(\frac{x+y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}\right]\ge0\), luôn đúng
khi đó áp dụng (*) ta được
\(\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}=\left[\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}\right]\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^4+b^4}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^6+b^6}{2}\)(đpcm)
dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b
\(\frac{2x-3}{x+4}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x-3\right)=5\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-12=5x+20\)
\(\Leftrightarrow3x=32\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{32}{3}\)
ĐK : \(x\ne-4\)
\(\frac{2x-3}{x+4}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow8x-12=5x+20\)
\(\Leftrightarrow3x-32=0\Leftrightarrow x=\frac{32}{3}\)