Chứng minh 11x-1 chia hết cho 7 gi và chỉ khi x = 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3a-b}{2a+7}+\frac{3b-a}{2b-7}=\frac{3a-b}{2a+a-b}+\frac{3b-a}{2b-\left(a-b\right)}=\frac{3a-b}{3a-b}+\frac{3b-a}{3b-a}=2\)
ta có
\(4A=1.2.3.4+2.3.4.4+..+17.18.19.4\)hay \(4A=1.2.3.4+2.3.4\left(5-1\right)+..+17.18.19.\left(20-16\right)\)
\(4A=1.2.3.4+2.3.4.5-1.2.3.4+..+17.18.19.20-16.17.18.19=17.18.19.20\)
hay \(A=5.17.18.19\)
a) Vì tam giác ABC cân tại A
=> B = C
Ta có : A + B + C = 180 độ ( định lý tổng ba góc trong tam giác )
=> 50 độ + B + C = 180 độ
=> B + C = 180 độ - 50 độ / 2
=> B + C = 75 độ
Mà B = C ( Tam giác ABC cân )
=> B = C = 75 độ
b) Vì tam giác ABC cân tại A
=> B = C ( = 75 độ )
Ta có : A + B + C = 180 độ ( định lý tổng ba góc trong tam giác )
=> A + 75 độ + 75 độ = 180 độ
=> A = 180 độ - ( 75 độ + 75 độ )
=> A = 30 độ
c) Bạn ơi đề bài là tìm các góc chưa biết của tam giác ABC mà câu này bạn lại hỏi tam giác ABC là tam giác gì?
d) Câu d như trên
Áp dụng đ.lí pytago trong tam giác vuông ABH ta có;
AH2+BH2=AB2
=>AH2=AB2-BH2=52-32
=>AH2=25-9=16
=>AH=+(-)4
mà AH>0 =>AH=4 cm
Lại có;
BH+HC=BC
=>HC=BC-BH=8-3
=>HC=5 cm
Áp dụng đ.lí pytago trong tam giác vuông AHC ta có:
AC2=AH2+HC2
=>AC2=42+52=16+25
=>AC2=41
=>AC=+(-)√41
Mà AC >0 =>AC=√41cm
Vậy AH=4 cm; HC=5 cm ; AC= √41cm
A B D C E
do tam giác ABC cân tại A nên \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\Rightarrow\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\) mà AB=AC và BD =CE
nên tam giác ABD =ACE theo th c.g.c
b. từ câu a ta có AD=AE nên tam giác ADE cân tại A
a) Ta có: \(\left|x+2\right|+\left|x-5\right|=\left|x+2\right|+\left|5-x\right|\ge\left|x+2+5-x\right|=\left|7\right|=7\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-x\right)\ge0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+2\ge0\\5-x\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-2\\5\ge x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-2\\x\le5\end{cases}}\Leftrightarrow-2\le x\le5\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\5-x< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\5< x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>5\end{cases}}\)( vô lý )
Vậy \(-2\le x\le5\)
B = a3 + b3 + c3 - ( a + b + c )
= a3 + b3 + c3 - a - b - c
= ( a3 - a ) + ( b3 - b ) + ( c3 - c )
= a( a2 - 1 ) + b( b2 - 1 ) + c( c2 - 1 )
= ( a - 1 )a( a + 1 ) + ( b - 1 )b( b + 1 ) + ( c - 1 )c( c + 1 )
Vì ( a - 1 ) ; a ; ( a + 1 ) là ba số nguyên liên tiếp
=> sẽ có 1 số ⋮ 2 và 1 số ⋮ 3
mà (2;3) = 6 => ( a - 1 )a( a + 1 ) ⋮ 6
CMTT ta có được ( b - 1 )b( b + 1 ) ⋮ 6 và ( c - 1 )c( c + 1 ) ⋮ 6
=> ( a - 1 )a( a + 1 ) + ( b - 1 )b( b + 1 ) + ( c - 1 )c( c + 1 ) ⋮ 6
hay B = a3 + b3 + c3 - ( a + b + c ) ⋮ 6
\(B=a^3+b^3+c^3-\left(a+b+c\right)\)
\(=a^3+b^3+c^3-a-b-c\)
\(=\left(a^3-a\right)+\left(b^3-b\right)+\left(c^3-c\right)\)
\(=a\left(a^2-1\right)+b\left(b^2-1\right)+c\left(c^2-1\right)\)
\(=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)+b\left(b-1\right)\left(b+1\right)+c\left(c-1\right)\left(c+1\right)\)
Vì \(a\), \(a-1\), \(a+1\)là 3 số nguyên liên tiếp
\(\Rightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮2\)và \(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮3\)
mà \(\left(2;3\right)=1\)\(\Rightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮6\)
Chứng minh tương tự: \(b\left(b-1\right)\left(b+1\right)⋮6\), \(c\left(c-1\right)\left(c+1\right)⋮6\)
\(\Rightarrow B=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)+b\left(b-1\right)\left(b+1\right)+c\left(c-1\right)\left(c+1\right)⋮6\)
\(\Rightarrow B⋮6\)( đpcm )
Theo bài ra ta có : \(11x-1⋮7\)và x = 2
Thay x = 2 vào biểu thức trên :
\(11.2-1=22-1=21\)
mà \(21⋮7\)hay \(11x-1⋮7\)( đpcm )