1 khu vườn hình chữ nhật có chu vi là 112m.nếu tăng chiều dài thêm 3m và giảm chiều rộng 1m thì diện tích khu vườn tăng thêm 5m vuông .tính kích thước khu vườn ban đầu.Mọi người giải nhanh giúp mình với mình đang vội
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay x = 20 vào biểu thức B ta có
\(B=x^6-x.x^5-x.x^4-x.x^3-x.x^2-x.x+3\)
\(=x^6-x^6-x^5-x^4-x^3-x^2+3\)
\(=-x^5-x^4-x^3-x^2+3\)
\(=-x^2\left(x^3+x^2+x+1\right)+3\)
\(=-20^2\left(20^3+20^2+20+1\right)+3\)
\(=-400\left(8000+400+20+1\right)+3\)
\(=-400.8421+3\)
\(=-3368397\)
Cái này sao phân tích thành nhân tử được, vô nghiệm !!!
a, \(x^3+3x^2+2x-1=0\Leftrightarrow x_1=0,3....;x_2=-1,66...\)
b, \(x^3-x^2-2x+1=0\Leftrightarrow x_1=1,801...;x_2=0,44...;x_3=-1,24....\)
P/s : Bấm máy đấy:P
Đặt \(x=y-1\)khi đó phương trình trở thành
\(\left(y-1\right)^3+3\left(y-1\right)^2+2\left(y-1\right)-1=0\)
\(< =>y^3-3y^2+3y-1+3\left(y^2-2y+1\right)+2y-2-1=0\)
\(< =>y^3-3y^2+3y^2+3y-6y-1+3+2y-3=0\)
\(< =>y^3-y-1=0\)
Đặt \(y=u+v\)sao cho \(uv=\frac{1}{3}\), khi đó phương trình trở thành
\(\left(u+v\right)^3-\left(u+v\right)-1=0\)
\(< =>u^3+v^3+3uv\left(u+v\right)-\left(u+v\right)-1=0\)
\(< =>u^3+v^3+\left(u+v\right)\left(3uv-1\right)-1=0\)
\(< =>u^3+v^3=1\)(*)
Mà \(uv=\frac{1}{3}< =>u^3v^3=\frac{1^3}{3^3}=\frac{1}{9}\)(**)
Từ (*) và (**) ta được : \(\hept{\begin{cases}u^3+v^3=1=S\\u^3v^3=\frac{1}{9}=P\end{cases}}\)
Khi đó \(u^3;v^3\)là nghiệm của phương trình \(x^2-x+\frac{1}{9}=0\)(***)
Xét delta của phương trình (***) ta có :
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\frac{1}{9}=1-\frac{4}{9}=\frac{5}{9}\)
Khi đó ta được : \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+\sqrt{\frac{5}{9}}}{2}=\frac{1+\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}\left(+\right)\\x=\frac{1-\sqrt{\frac{5}{9}}}{2}=\frac{1-\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}\left(++\right)\end{cases}}\)
Với \(\left(+\right)\)ta được \(u=v=\sqrt[3]{\frac{1+\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}\) \(< =>y=2\sqrt[3]{\frac{1+\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}\)
\(< =>x=2\sqrt[3]{\frac{1+\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}-1\)
Với \(\left(++\right)\)ta được \(u=v=\sqrt[3]{\frac{1-\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}< =>y=2\sqrt[3]{\frac{1-\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}\)
\(< =>x=2\sqrt[3]{\frac{1-\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}-1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(\left\{2\sqrt[3]{\frac{1+\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}-1;2\sqrt[3]{\frac{1-\frac{\sqrt{5}}{3}}{2}}-1\right\}\)
a, \(25x^2+5xy+\frac{1}{4}y^2=\left(5x\right)^2+2.5x.\frac{1}{2}y+\left(\frac{1}{2}y\right)^2\)
\(=\left(5x+\frac{1}{2}y\right)^2\)
b, \(9x^2+12x+4=\left(3x\right)^2+2.3x.2+2^2=\left(3x+2\right)^2\)
c, \(x^2-6x+5-y^2-4y=\left(x^2-6x+9\right)-\left(y^2+4y+4\right)\)
\(=\left(x-3\right)^2-\left(y+2\right)^2=\left(x-y-5\right)\left(x+y-1\right)\)
d, \(\left(2x-y\right)^2+4\left(x+y\right)^2-4\left(2x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)\left(2x+2y\right)+\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(2x-y+2x+2y\right)^2=\left(4x+y\right)^2\)
(3 + x)3 - 3x2(x + 4)+ (x + 2)3 = (1 - x)3 - 8
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - 3x3 - 12x2 + x3 + 6x2 + 12x + 8 = -x3 + 3x2 - 3x - 7
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - 3x3 - 12x2 + x3 + 6x2 + 12x + 8 + x3 - 3x2 + 3x + 7 = 0
=> (x3 - 3x3 + x3 + x3) + (9x2 - 12x2 + 6x2 - 3x2) + (27x + 12x + 3x) + (27 + 8 + 7) = 0
=> 42x + 42 = 0
=> 42x = -42
=> x = -1
( 3 + x )3 - 3x2( x + 4 ) + ( x + 2 )3 = ( 1 - x )3 - 8
<=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - 3x3 - 12x2 + x3 + 6x2 + 12x + 8 = -x3 + 3x2 - 3x + 1 - 8
<=> x3 + 9x2 + 27x - 3x3 - 12x2 + x3 + 6x2 + 12x + x3 - 3x2 + 3x = 1 - 8 - 27 - 8
<=> 42x = -42
<=> x = -1
\(M^3+M^2-2M=0\)
\(\Leftrightarrow M\left(M^2+M-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow M\left(M^2-M+2M-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow M\left(M-1\right)\left(M+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}M=0\\M=1\\M=-2\end{cases}}\)
vậy.........
Ta có
\(M^3+M^2-2M=0\)
\(\Leftrightarrow M\left(M^2+M-2\right)=0\)( I )
Lại có
\(M^2+M-2=M^2-M+2M-2\)
\(=M\left(M-1\right)+2\left(M-1\right)\)
\(=\left(M+2\right)\left(M-1\right)\)( II )
Thay ( II ) vào ( I ) ta được : \(M\left(M+2\right)\left(M-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow M=0;M=-2;M=1\)
Vậy M = 0; M = -2 ; M = 1
Ta xét phương trình \(4x-5y-6xy+7=0\Leftrightarrow2x\left(2-3y\right)=5y-7\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{5y-7}{2-3y}\Leftrightarrow x=\frac{5y-7}{4-6y}\)
Để x nguyên thì \(\frac{5y-7}{4-6y}\)nguyên hay \(5y-7⋮4-6y\)
\(\Leftrightarrow6\left(5y-7\right)⋮4-6y\Leftrightarrow30y-42⋮4-6y\)
\(\Leftrightarrow-22-5\left(4-6y\right)⋮4-6y\)
Mà \(-5\left(4-6y\right)⋮4-6y\)nên \(-22⋮4-6y\)hay \(4-6y\inƯ\left(22\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm11;\pm22\right\}\)
Mà 4 - 6y chẵn nên \(4-6y\in\left\{\pm2;\pm22\right\}\)
Lập bảng:
\(4-6y\) | \(-2\) | \(2\) | \(-22\) | \(22\) |
\(y\) | \(1\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(-3\) |
\(x=\frac{5y-7}{4-6y}\) | \(1\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(-1\) |
Vậy phương trình có 2 nghiệm \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;1\right);\left(-1;-3\right)\right\}\)
Ta có : \(A=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{2}{ab}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}\)
Sử dụng BĐT Bunhiacopxki ta có :
\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}=\frac{1^2}{a^2}+\frac{1^2}{b^2}+\frac{2^2}{2ab}\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{a^2+b^2+2ab}\)
\(=\frac{4^2}{\left(a+b\right)^2}=\frac{16}{2^2}=\frac{16}{4}=4\)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=1\)
Vậy \(A_{min}=4\)khi \(a=b=1\)
\(A=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{2}{ab}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}\)
\(\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{a^2+2ab+b^2}=\frac{16}{\left(a+b\right)^2}=\frac{16}{4}=4\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 1
Nửa chu vi khu vườn : 112 : 2 = 56m
Gọi chiều dài khu vườn là x ( m , \(x\inℕ,x< 56\))
=> Chiều rộng khu vườn 56 - x ( m )
Tăng chiều dài 3m và giảm chiều rộng 1m
=> Chiều dài mới = x + 3 ( m )
Chiều rộng mới = 56 - x - 1 = 55 - x
Diện tích ban đầu = x( 56 - x ) ( m2 )
Diện tích sau khi tăng giảm = ( x + 3 )( 55 - x ) ( m2 )
Diện tích khu vườn tăng 5m2
=> Ta có phương trình : x( 56 - x ) + 5 = ( x + 3 )( 55 - x )
<=> -x2 + 56x + 5 = -x2 + 52x + 165
<=> -x2 + 56x + x2 - 52x = 165 - 5
<=> 4x = 160
<=> x = 40 ( tmđk )
=> Chiều dài khu vườn = 40m
Chiều rộng khu vườn = 56 - 40 = 16m
Diện tích ban đầu = 40.16 = 640m2