Tìm m để đa thức P(x)= x^2+(m-1)x+2 có 1 nghiệm là -2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x^2-x+3=x^2-1/2x-1/2x+1/4+11/4
= x(x-1/2)-1/2(x-1/2)+11/4
= (x-1/2)(x-1/2)+11/4
= (x-1/2)^2+11/4
Vì (x-1/2)^2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0; 11/4 >0 nên (x-1/2)^2+11/4>0
Vậy đa thức trên vô nghiệm
Có x^2-x+3=x(x-1)+3
mà x và x-1 là 2 số nguyen liên tiếp nên luôn có tích lớn hơn hoặc =0
=>x(x-1)> hoặc =0
=>x(x-1)+3>0
=> đa thức đã cho luôn lớn hơn 0
=> x^2-x+3 vô nghiệm
*Rút kinh nghiệm lần sau khi chứng minh vô nghiẹm phải chứng minh cho đa thức đó lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0
cách khả dụng nhất là chứng minh cho đa thức đó là tổng của các căn bậc 2 cộng với 1 số cụ thể
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn chỉ cần thế nghiệm vào rồi tính m là đc rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta co: gia tri tuyet doi cua 17+gia tri tuyet doi cua26+1=10,2(da lam tron)
gia tri tuyet doi cua 99=9,9(da lam tron)
ta co:9,9<10,2
Suy ra ..........................................................................................................
nguen son dong
mik chả hỉu bạn ghi cái rì . gõ cả dấu bạn nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Góc b =1V (gt)
góc A = 60 độ (gt) => góc BAE = góc KAE = góc ACB = 30 độ (1)
xét tam giác AKE và tam giác BKE có:
góc B = góc AKE = 1V (gt}
góc KAE = góc ACB = 30 độ (1)
EK chung
từ 3 điều trên suy ra: tam giác AKE = tam giác BKE ( cạnh huyền góc nhọn )
=> AK = KE ( 2 cạnh tương ứng )
b) ta có BD vuông góc với AE => góc D = 1V (2)
góc ABD = 180 -30-90 = 60 độ (3)
xét tam giác ABC và tam giác BDA có :
góc C = góc ADB = 1V (gt)
góc A = góc ABD = 60 độ (3)
AB chung
từ 3 điều trên suy ra;
tam giác ABC = tam giác BDA ( cạnh huyền góc nhọn)
=> CB = AD (2 cạnh tương ứng )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu trả lời hay nhất: x-2xy+y=0
<=> x(1-2y)+y-1/2=-1/2
<=>x(1-2y)-1/2(1-2y)=-1/2
<=>2x(1-2y) - (1-2y)=-1(nhan 2 ve vs 2)
<=>(2x-1)(1-2y)=-1
suy ra 2x-1 va 1-2y thuoc uoc cua -1
ban tu. ke? bag? tim` x, y(2trg hop.)
suy ra x=0 thi` y=0
x=1 thi` y=1
Ta có x - 2xy + y = 0 nhân cả 2 vế vs 2 được
<=> 2x - 4xy + 2y = 0
<=> 2x - 4xy + 2y - 1 = -1
<=> (2x - 4xy) - (1 - 2y) = -1
<=> 2x(1 - 2y) - (1 - 2y) = -1
<=> (2x - 1)(1 - 2y) = - 1
<=> 2x - 1 = -1 và 1 - 2y = 1
hoặc 2x - 1 = 1 và 1 - 2y = -1
Đến đây rồi tự giải típ nhé
từ đề bài suy ra P(-2)=0 rồi thay -2 và P(x) và tìm m như tìm x bình thường