GIẢI PHƯƠNG TRÌNH SAU :
2020x ( x+1) – 2019x -2019 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có x2 + 9y2 - 6xy = (x - 3y)2 (1)
Thay x = 16 ; y = 2 vào (1) ta có
(x - 3y)2 = (16 - 2.3)2 = 102 = 100
b) Ta có x3 - 6x2y + 12xy2 - 8y3
= (x - 2y)3 (1)
Thay x = 14 ; y = 2 vào (1) ta có
(x - 2y)3 = (14 - 2.2)3 = 103 = 1000
a) \(x^2+9y^2-6xy=\left(x-3y\right)^2\)
Thay \(x=16;y=2\)vào biểu thức trên ta có :
\(\left(16-3.2\right)^2=\left(16-6\right)^2=10^2=100\)
Vậy tại x = 16 và y = 2 thì biểu thức trên = 100
b) \(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=\left(x-2y\right)^3\)
Thay x = 14 và y = 2 vào biểu thức trên ta có :
\(\left(14-2.2\right)^3=\left(14-4\right)^3=10^3=1000\)
Vậy tại x = 14 và y = 2 thì biểu thức trên = 1000
a) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( 18 + x3 )
= x3 + 8 - 18 - x3 = -10
b) ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 )
= 8x3 - y3 - ( 8x3 + y3 )
= 8x3 - y3 - 8x3 - y3 = -2y3
c) ( x - 3 )( x + 3 ) - ( x + 5 )( x - 1 )
= x2 - 9 - ( x2 + 4x - 5 )
= x2 - 9 - x2 - 4x + 5 = -4x - 4
d) ( 3x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 + x + 1 )2
= ( 4x - 1 )2
\(2x+x\left(x+1\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(< =>2x+x\left(x+1\right)\left(x-1\right)=x^3+1\)
\(< =>2x+x\left(x^2-1\right)=x^3+1\)
\(< =>2x+x^3-x-x^3-1=0\)
\(< =>x-1=0< =>x=1\)
2x + x( x + 1 )( x - 1 ) = ( x + 1 )( x2 - x + 1 )
<=> 2x + x( x2 - 1 ) = x3 + 1
<=> 2x + x3 - x - x3 - 1 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy phương trình có nghiệm x = 1
tổng các chữ số của 1 số có 2 chữ số là 10
Gọi chữ số hàng chục là x ( 0 < x ≤ 9 )
=> Chữ số hàng đơn vị là 10 - x
=> Số cần tìm có dạng x(10 - x)
Thay đổi thứ tự các chữ số => Số mới = (10 - x)x
Khi đó số đã cho giảm 36 đơn vị
=> Ta có phương trình : x(10 - x) - (10 - x)x = 36 ( cái này là cấu tạo số nhé không phải tích đâu :]> )
<=> 10x + ( 10 - x ) - [ 10( 10 - x ) + x ] = 36
<=> 10x + 10 - x - 100 + 10x - x = 36
<=> 18x - 90 = 36
<=> 18x = 126
<=> x = 7 ( tmđk )
Vậy số cần tìm là 73
Gọi \(\overline{ab}\) là số cần tìm
Theo đề bài : \(\hept{\begin{cases}a+b=10\\\overline{ab}-\overline{ba}=36\end{cases}}\)
\(\overline{ab}-\overline{ba}=\)( a.10+b)-(b.10+a)=a.9-b.9=(a-b).9=36
=> a-b=36:9=4
Lại có: \(\hept{\begin{cases}a+b=10\\a-b=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=\left(10-4\right):2=3\\a=3+4=7\end{cases}}}\)
Vậy số đã cho là 73
\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}\left(đk:x\ne\pm1\right)\)
\(< =>\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(< =>\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\)
\(< =>x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=4\)
\(< =>4x=4< =>x=1\left(ktm\right)\)
=> pt vô nghiệm
\(\frac{x+1}{x-2}-\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\left(đk:x\ne\pm2\right)\)
\(< =>\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(< =>x^2+3x+2-\left(x^2-3x+2\right)=2\left(x^2+2\right)\)
\(< =>6x=2x^2+4< =>2x^2-6x+4=0\)
\(< =>2x^2-2x-\left(4x-4\right)=0< =>2x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(< =>2\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)(tm)
a, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)ĐK : \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1+2x^2-5=4x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0\left(tm\right);x=1\left(ktm\right)\)
c ; d ; e tương tự ( tự nhiên hnay lười làm :V )
a, Thay a = -3 vào phương tình trên ta được :
\(\frac{x-3}{-3-x}+\frac{x+3}{-3+x}=\frac{-3\left(-9+1\right)}{9-x^2}\)ĐK : x \(\ne\pm\)3
\(\Leftrightarrow-\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=-\frac{24}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-6x+9\right)+x^2+6x+9=-24\)
\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9+x^2+6x+9=-24\)
\(\Leftrightarrow12x=-24\Leftrightarrow x=2\)( tmđkxđ )
b ; c và bài 51 tương tự
Đây là dạng 3 của Giải bài toán bằng các lập phương trình nha !
\(2020x\left(x+1\right)-2019x-2019=0\)
\(\Leftrightarrow2020x\left(x+1\right)-2019\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2020x-2019\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2020x-2019=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{2019}{2020}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1;\frac{2019}{2020}\right\}\)
2020x( x + 1 ) - 2019x - 2019 = 0
<=> 2020x( x + 1 ) - 2019( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( 2020x - 2019 ) = 0
<=> x = -1 hoặc x = 2019/2020
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -1 ; 2019/2020 }