Giải hộ mình câu a,c,e thôi nhé! Cảm ơn trước ạ!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,A=\frac{2}{\sqrt{x}-3}+\frac{2\sqrt{x}}{x-4\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\frac{2\sqrt{x}-2+2\sqrt{x}+x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\frac{x+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)
\(b,A=\frac{\sqrt{x}-3+5}{\sqrt{x}-3}=1+\frac{5}{\sqrt{x}-3}\)
để A nguyên \(5⋮\sqrt{x}-3\)
lập bảng ra đc
\(x=\left\{2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\left(x\ge0,x\ne1\right)\)
+ Nếu x ko là số chính phương
=> \(\sqrt{x}\) \(\notin Z\)
=> \(\sqrt{x}-1\notin Z\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-1}\notin Z\) ( loại)
+ Nếu x là số chính phương
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in Z\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-1\in Z\)
Để P nguyên thì \(1⋮\sqrt{x}-1\)
Hay \(\sqrt{x}-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Xét bảng
\(\sqrt{x}-1\) | 1 | -1 |
\(\sqrt{x}\) | 2 | 0 |
x | 4(tm) | 0(tm) |
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{a+b}\right)^2< \left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)
\(\Rightarrow a+b< a+2\sqrt{ab}+b\)
\(\Rightarrow a+b-a-b< 2\sqrt{ab}\)
\(\Rightarrow0< 2\sqrt{ab}\)
\(\Rightarrow0< \sqrt{ab}\)(luôn đúng với a>0 và b>0)
Vây với a>0 và b>0 thì \(\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\Delta'=\left(-m\right)^2+m+1=m^2+m+1=\left(m+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
=> pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
Theo hệ thức viet, ta có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2m\\x_1x_2=-m-1\end{cases}}\)
Theo bài ra, ta có: \(\hept{\begin{cases}S=2x_1+3x_2+3x_1+2x_2=5\left(x_1+x_2\right)=5.2m=10m\\P=\left(2x_1+3x_2\right)\left(3x_1+2x_2\right)=6x_1^2+13x_1x_2+6x_2^2=6\left(x_1+x_2\right)^2+x_1x_2\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}S=10m\\P=6.\left(2m\right)^2-m-1=24m^2-m-1\end{cases}}\)
Hai nghiệm 2x1 + 3x2 và 3x1 + 2x2 là nghiệm của pt \(x^2-10mx+24m^2-m-1=0\)
b) Theo bài ra, ta có:
\(\left|2x_1+3x_2\right|+\left|3x_1+2x_2\right|=30\)
<=> \(\left(2x_1+3x_2\right)^2+\left(3x_1+2x_2\right)^2+2\left|\left(2x_1+3x_2\right)\left(3x_1+2x_2\right)\right|=900\)
<=> \(\left(2x_1+3x_2+3x_1+2x_2\right)^2-2\left(2x_1+3x_2\right)\left(3x_1+2x_2\right)+2\left|24m^2-m-1\right|=900\)
<=> \(\left(10m\right)^2-2\left(24m^2-m-1\right)+2\left|24m^2-m-1\right|=900\)
<=> \(52m^2+2m+2+2\left|24m^2-m-1\right|=900\)
<=> \(\left|24m^2-m-1\right|=449-26m^2-m\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}24m^2-m-1=449-26m^2-m\left(đk:m\ge\frac{1+\sqrt{97}}{48}hoặcx\le\frac{1-\sqrt{97}}{48}\right)\\24m^2-m-1=26m^2+m-449\left(đk:\frac{1-\sqrt{97}}{48}\le x\le\frac{1+\sqrt{97}}{48}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}50m^2=1\\2m^2+2m-448=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}m=\pm\frac{1}{5\sqrt{2}}\\m^2+m-224=0\end{cases}}\) (\(\orbr{\begin{cases}m=\frac{1}{5\sqrt{2}}\left(ktm\right)\\m=-\frac{1}{5\sqrt{2}}\left(tm\right)\end{cases}}\))
<=> \(m^2+m-224=0\)(có 2 nghiệm ko thõa mãn -> tự tính)
a) \(\Delta'=m^2+m+1>0\forall m\). Do đó phương trình cho luôn có hai nghiệm phân biệt
Khi đó, theo hệ thức Viet: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2m\\x_1x_2=-m-1\end{cases}}\)
Suy ra \(\hept{\begin{cases}5\left(x_1+x_2\right)=10m\\\left(2x_1+3x_2\right)\left(3x_1+2x_2\right)=6\left(x_1+x_2\right)^2+x_1x_2=24m^2-m-1\end{cases}}\)
Áp dụng định lí Viet đảo ta có được phương trình:
\(X^2-10mX+24m^2-m-1=0\left(1\right)\) nhận \(2x_1+3x_2\) và \(3x_1+2x_2\) làm nghiệm.
b) Để \(\left(1\right)\) có nghiệm thì \(100m^2\ge4\left(24m^2-m-1\right)\Leftrightarrow4m^2+4m+4\ge0\left(đ\right)\)
Ta có \(\left|X_1\right|+\left|X_2\right|=30\Leftrightarrow\left(X_1+X_2\right)^2-2X_1X_2+2\left|X_1X_2\right|-900=0\)
\(\Rightarrow100m^2-2\left(24m^2-m-1\right)+2\left|24m^2-m-1\right|+900=0\)
+) Nếu \(24m^2-m-1\ge0\) thì \(100m^2+900=0\Leftrightarrow m=\pm3\)
+) Nếu \(24m^2-m-1< 0\) thì \(4m^2+4m+904=0\)(Vô nghiệm)
Vậy \(m=\pm3.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C M N P Q R S
Gọi R,S lần lượt là điểm đối xứng với C,B qua N,P. Lấy Q' là trung điểm của RS.
Ta có: \(AR=CA-CR=CA-2.\frac{CA+CP-AP}{2}=AP-CP\)
Tương tự \(AS=AP-BP\). Vì \(BP=CP< PA\) nên \(AR=AS\)
Suy ra AQ' là trung tuyến của \(\Delta\)RAS và cũng là đường phân giác \(\widehat{BAC}\)
Mặt khác tam giác BPC cân tại P có đường tròn nội tiếp tiếp xúc với BC tại M, suy ra M là trung điểm BC
Theo tính chất đường trung bình thì tứ giác MNQ'P là hình bình hành
Do vậy Q' trùng với Q. Mà AQ' là phân giác góc BAC nên AQ là phân giác góc BAC.
Sửa cả đề và trong bài giải luôn: Thay điểm P nằm trong tam giác thành P', tránh trùng với điểm P trên cạnh AB.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x^2+2x\right)^2=\left(x^2+2x\right)+12\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-4\left(x^2+2x\right)+3\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x-4\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x-4=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
Xét: \(x^2+2x-4=0\)
\(\Delta'=1^2+4=5>0\) => pt luôn có 2 nghiệm pb: \(x_1=\sqrt{5}-1\); \(x_2=-1-\sqrt{5}\)
Xét \(x^2+2x+3=0\) <=> (x + 1)2 + 2 = 0
Do (x + 1)2 \(\ge\)0 => (x + 1)2 + 2 > 0
=> pt vn
Vậy S = {\(\sqrt{5}-1;-1-\sqrt{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\sqrt{20-2.2\sqrt{5}.3+9}=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2.2\sqrt{5}.3+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}=\left|2\sqrt{5}-3\right|=2\sqrt{5}-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : P = sin3 α + cos3 α = ( sinα + cosα) 3 - 3sin α.cosα(sinα + cosα)
Ta có (sin α + cos α) 2 = sin2α + cos2α + 2sinα.cosα = 1 + 24/25 = 49/25.
Vì sin α + cosα > 0 nên ta chọn sinα + cosα = 7/5.
Thay vào P ta được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{\sqrt{7x^2y^4}}{\sqrt{28x^4y^4}}\)
\(\frac{\sqrt{7}xy^2}{2\sqrt{7}x^2y^2}=\frac{1}{2x}\)
\(b,\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}\)
\(\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}\)
\(\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}+1\right|\)
\(\sqrt{2x-1}+1+\sqrt{2x-1}+1\)
\(2\sqrt{2x-1}+2\)
\(c,\frac{1}{3}\sqrt{9x-27}+\sqrt{2x-6}-\sqrt{4x-12}=2-\sqrt{2}\)
\(\sqrt{x-3}+\sqrt{2}\sqrt{x-3}-2\sqrt{x-3}=2-\sqrt{2}\)
\(\sqrt{x-3}\left(1+\sqrt{2}-2\right)=2-\sqrt{2}\)
\(\sqrt{x-3}\left(\sqrt{2}-1\right)=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(\sqrt{x-3}=\sqrt{2}\)
\(x-3=2< =>x=5\)
a) \(\frac{\sqrt{7\left(-x^2\right)y^4}}{\sqrt{28x^4y^4}}=\frac{\sqrt{7}xy^2}{2\sqrt{7}x^2y^2}=\frac{1}{2x}\)(vì x > 0)
b) \(\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}\)
\(=\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x+1}+1\right)^2}=\sqrt{2x-1}+1+\sqrt{2x+1}+1\)
\(=2\sqrt{2x-1}+2\)
c) ĐK: x \(\ge\)3
Ta có:: \(\frac{1}{3}\sqrt{9x-27}+\sqrt{2x-6}-\sqrt{4x-12}=2-\sqrt{2}\)
<=> \(\sqrt{x-3}+\sqrt{2}.\sqrt{x-3}-2\sqrt{x-3}=2-\sqrt{2}\)
<=> \(\sqrt{x-3}.\left(\sqrt{2}-1\right)=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)\)
<=> \(\sqrt{x-3}=\sqrt{2}\) <=> x - 3 = 2 <=> x = 5 (tm)
a) \(\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}+1}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}{3-1}\)
\(=\frac{2\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{2}=4-3=1\)
c) \(\sqrt{5}\left(\sqrt{6}+1\right):\frac{\sqrt{2\sqrt{3}+\sqrt{2}}}{\sqrt{2\sqrt{3}-\sqrt{2}}}=\sqrt{5}\left(\sqrt{6}+1\right):\sqrt{\frac{\left(2\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}{\left(2\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(2\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}}\)
\(=\sqrt{5}\left(\sqrt{6}+1\right):\frac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\sqrt{12-2}}=\sqrt{5}\left(\sqrt{6}+1\right)\cdot\frac{\sqrt{10}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}=\frac{\sqrt{5}.\sqrt{2}.\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=5\)
e) \(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\frac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\frac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+1\right)}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{6}}{3}\)