5/9 + x/-1 =-1/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=\(\left(-\frac{1}{2}+\frac{4}{3}\right).\frac{16}{5}-\frac{6}{5}\)
\(=\frac{5}{6}.\frac{16}{5}-\frac{6}{5}\)
\(=\frac{8}{3}-\frac{6}{5}\)
\(=\frac{22}{15}\)
\(=\frac{20}{3}-\frac{16}{3}.\left(\frac{3}{4}\right)^2\)
\(=\frac{20}{3}-\frac{16}{3}.\frac{9}{16}\)
\(=\frac{20}{3}-3\)
\(=\frac{11}{3}\)
Ta có : \(\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2x+2+3}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=2+\frac{3}{x+1}\)
Vì 2 \(\inℤ\Rightarrow\frac{3}{x+1}\inℤ\Rightarrow3⋮x+1\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\Rightarrow x+1\in\left\{1;3;-1;-3\right\}\)
=> \(x\in\left\{0;2-2;-4\right\}\)
Để \(\frac{3x-1}{2x-1}\inℤ\Rightarrow3x-1⋮2x-1\Rightarrow2\left(3x-1\right)⋮2x-1\Rightarrow6x-2⋮2x-1\)
=> \(6x-3+1⋮2x-1\Rightarrow3\left(2x-1\right)+1⋮2x-1\)
Vì \(3\left(2x-1\right)⋮2x-1\)
=> \(1⋮2x-1\Rightarrow2x-1\inƯ\left(1\right)\Rightarrow2x-1\in\left\{1;-1\right\}\Rightarrow x\in\left\{1;0\right\}\)
\(\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=2+\frac{3}{x+1}\)
Để phân số nguyên => \(\frac{3}{x+1}\)nguyên
=> \(3⋮x+1\)
=> \(x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
=> \(x=\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
\(\frac{3x-1}{2x-1}\)
Để phân số nguyên => \(3x-1⋮2x-1\)
=> \(2\left(3x-1\right)⋮2x-1\)
=> \(6x-2⋮2x-1\)
\(\Rightarrow3\left(2x-1\right)+1⋮2x-1\)
\(\Rightarrow1⋮2x-1\)
\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{1;0\right\}\)
Vì tổng hai số chính phương bé hơn hoặc bằng 2017 và có chữ số hàng đơn vị là 7 nên tận cùng 2 số chính phương thứ nhất là chỉ có thể là 6 hoặc 1. Không mất tính tổng quát g/s số chính phương thứ nhất có chữ số hàng đơn vị là: 1
=> Số chính phương thứ nhất chỉ có thể là: \(1^2;9^2;11^2;19^2;21^2;29^2;31^2;39^2;41^2\)
Số chính phương thứ 2 sẽ có thể là: \(4^2;6^2;14^2;16^2;24^2;26^2;34^2;36^2;44^2\)
Số số nguyên dương bé nhất bằng số tổng tìm được từ 2 dãy trên:
+) Nếu số thứ nhất là 1^2 thì số thứ 2 có 9 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là 9^2 thì số thứ 2 có 9 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là 11^2 thì số thứ 2 có 8 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là 19^2 thì số thứ 2 có 8 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là 21^2 thì số thứ 2 có 8 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là: 29^2 thì số thứ 2 có 7 cách chọn
+) Nếu số thứ nhấy là 31^2 thì số thứ 2 có 6 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là: 39^2 thì số thứ 2 có 4 cách chọn
+) Nếu số thứ nhất là 41^2 thì số thứ 2 có 4 cách chọn
Vậy số số nguyên dương cần tìm là: 9 + 9 + 8 + 8 + 8 +7 + 6 + 4 + 4 = 63 số
\(\sqrt{0,04}-\sqrt{0,36}+\sqrt{\frac{121}{100}}+0,5\)
\(=0,2-0,6+1,1+0,5\)
\(=1,2\)
\(\sqrt{0,04}-\sqrt{0,36}+\sqrt{\frac{121}{100}}+0,5\)
\(=0,2-0,6+\frac{11}{10}+0,5\)
\(=\frac{6}{5}\)
\(\frac{25}{12}.\frac{23}{7}-\frac{25}{12}.\frac{12}{7}\)
\(=\frac{25}{12}.\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)\(\)
\(=\frac{25}{12}.\frac{11}{7}\)
\(=\frac{275}{84}\)
\(-\frac{6}{7}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=-\frac{3}{5}.\frac{-11}{6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{11}{10}.\left(-20\right)\)
\(=-22\)
Tính
\(\frac{12}{25}.\frac{23}{7}-\frac{12}{25}.\frac{12}{7}=\frac{12}{25}\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)
\(=\frac{12}{25}.\frac{11}{7}=\frac{132}{175}\)
\(-\frac{6}{11}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{-6.7.11.\left(-20\right)}{11.10.\left(-6\right)}=7.\left(-20\right)=-140\)
Lần sau đăng 3 - 4 ý/câu hỏi thôi :V
1/ -x2 + 4x - 5 = -( x2 - 4x + 4 ) - 1 = -( x - 2 )2 - 1
\(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1\le-1\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
=> GTLN = -1 <=> x = 2
2/ -x2 + 2x - 7 = -( x2 - 2x + 1 ) - 6 = -( x - 1 )2 - 6
\(-\left(x-1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-6\le-6\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> GTLN = -6 <=> x = 1
3/ -x2 - 6x - 10 = -( x2 + 6x + 9 ) - 1 = -( x + 3 )2 - 1
\(-\left(x+3\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+3\right)^2-1\le-1\)
Đẳng thức xảy ra <=> x + 3 = 0 => x = -3
=> GTLN = -1 <=> x = -3
4/ -x2 + 2x - 2 = -( x2 - 2x + 1 ) - 1 = -( x - 1 )2 - 1
\(-\left(x-1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-1\le-1\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> GTLN = -1 <=> x = 1
5/ -9x2 + 24x - 18 = -9( x2 - 8/3x + 16/9 ) - 2 = -9( x - 4/3 )2 - 2
\(-9\left(x-\frac{4}{3}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-9\left(x-\frac{4}{3}\right)^2-2\le-2\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 4/3 = 0 => x = 4/3
=> GTLN = -2 <=> x = 4/3
6/ -4x2 + 4x - 7 = -4( x2 - x + 1/4 ) - 6 = -4( x - 1/2 )2 - 6
\(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-6\le-6\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> GTLN = -6 <=> x = 1/2
7/ -16x2 + 8x - 2 = -16( x2 - 1/2x + 1/16 ) - 1 = -16( x - 1/4 )2 - 1
\(-16\left(x-\frac{1}{4}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-16\left(x-\frac{1}{4}\right)^2-1\le-1\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/4 = 0 => x = 1/4
=> GTLN = -1 <=> x = 1/4
8/ -5x2 + 20x - 49 = -5( x2 - 4x + 4 ) - 29 = -5( x - 2 )2 - 29
\(-5\left(x-2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-5\left(x-2\right)^2-29\le-29\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
=> GTLN = -29 <=> x = 2
9/ -x2 + x - 1 = -( x2 - x + 1/4 ) - 3/4 = -( x - 1/2 )2 - 3/4
\(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\le-\frac{3}{4}\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> GTLN = -3/4 <=> x = 1/2
10/ -x2 + 3x - 3 = -( x2 - 3x + 9/4 ) - 3/4 = -( x - 3/2 )2 - 3/4
\(-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\le-\frac{3}{4}\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> GTLN = -3/4 <=> x = 3/2
11/ -x2 + 5x - 8 = -( x2 - 5x + 25/4 ) - 7/4 = -( x - 5/2 )2 - 7/4
\(-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{7}{4}\le-\frac{7}{4}\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 5/2 = 0 => x = 5/2
=> GTLN = -7/4 <=> x = 5/2
12/ -9x2 + 12x - 5 = -9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 1 = -9( x - 2/3 )2 - 1
\(-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-1\le-1\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2/3 = 0 => x = 2/3
=> GTLN = -1 <=> x = 2/3
13/ -x2 - 8x - 19 = -( x2 + 8x + 16 ) - 3 = -( x + 4 )2 - 3
\(-\left(x+4\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+4\right)^2-3\le-3\)
Đẳng thức xảy ra <=> x + 4 = 0 => x = -4
=> GTLN = -3 <=> x = -4
14/ -x2 + 2/3x - 1 = -( x2 - 2/3x + 1/9 ) - 8/9 = -( x - 1/3 )2 - 8/9
\(-\left(x-\frac{1}{3}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{8}{9}\le-\frac{8}{9}\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/3 = 0 => x = 1/3
=> GTLN = -8/9 <=> x = 1/3
Mệt :)
Có số cột mốc trên quãng đường là :
1 x 102 = 102 ( cột )
Cột mốc chính giữa đứng thứ :
102 : 2 = 51
Cột mốc chính giữa ghi số :
51 - 1 = 50
Đáp số : ....
Số cột mốc trên quãng đường là:
(102-0):1+1=103(cột mốc)
Cột mốc chính giữa quãng đường AB là cột thứ:
(103-1):2+1=52
Cột mốc chính giữa quãng đường là cột thứ 52 và ghi số 51
Để C có giá trị nguyên thì \(\frac{x+1}{2x-3}\) có giá trị nguyên
\(\Rightarrow x+1⋮2x-3\)
\(\Rightarrow2x+2⋮2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3+5⋮2x-3\)
\(\Rightarrow5⋮2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;1;4;-1\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;1;2;4\right\}\).
\(\frac{x}{-1}=-\frac{1}{3}-\frac{5}{9}\)
\(\frac{x}{-1}=-\frac{8}{9}\)
x.-8=9.-1
x.-8=-9
x=-9:-8
x=\(\frac{9}{8}\)
vậy \(x=\frac{9}{8}\)
Bài làm
\(\frac{5}{9}+\frac{x}{-1}=-\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{5}{9}-\frac{9x}{9}=\frac{-3}{9}\)
\(\Leftrightarrow8-9x=0\Leftrightarrow x=\frac{8}{9}\)