làm tính nhân 2 phân thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M_2CO_3+2HCl\rightarrow2MCl+H_2O+CO_2\)
a---------->2a--------------------------->a
\(MHCO_3+HCl\rightarrow MCl+H_2O+CO_2\)
b---------->b---------------------------->b
\(NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O\)
0,1----->0,1
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=n_{CO_2}=0,3\\2a+b+0,1=0,5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0,1\\b=0,2\end{matrix}\right.\)
=> \(0,1\left(2M+60\right)+0,2\left(M+61\right)=27,4\Rightarrow M=23\)
M là Na
Hai muối ban đầu là \(Na_2CO_3,NaHCO_3\)
\(m_{Na_2CO_3}=0,1.106=10,6\left(g\right)\)
\(m_{NaHCO_3}=0,2.84=16,8\left(g\right)\)
b. Trong đề không có đề cập tới V bạn.
Lời giải:
a.
\(P=\left[\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}-\frac{3}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}\right]:\frac{\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}-2)^2}\\ =\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}.\frac{(\sqrt{x}-2)^2}{\sqrt{x}-3}\\ =\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
b.
\(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=1-\frac{2}{\sqrt{x}}< 1\)
giải bài toán: cho tam giác MNP, NTlà phân giác của góc N biết MN=4cm, NT=10cm, MP=8cm:TínhTM, TP?
Ta có \(\dfrac{1}{a^3\left(b+c\right)}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{b^3c^3}\left(b+c\right)}=\dfrac{b^2c^2}{\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}}\)
Tương tự \(\Rightarrow VT=\dfrac{b^2c^2}{\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}}+\dfrac{c^2a^2}{\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{a}}+\dfrac{a^2b^2}{\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}}\)
\(\ge\dfrac{\left(ab+bc+ca\right)^2}{2\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)}\) (BĐT B.C.S)
\(=\dfrac{\left(ab+bc+ca\right)^2}{2\left(\dfrac{ab+bc+ca}{abc}\right)}\)
\(=\dfrac{ab+bc+ca}{2}\) (do \(abc=1\))
\(\ge\dfrac{3\sqrt[3]{abbcca}}{2}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt[3]{abc}\right)^2}{2}=\dfrac{3}{2}\) (do \(abc=1\))
ĐTXR \(\Leftrightarrow a=b=c=1\)
a)
\(\dfrac{x^3-8}{5x+10}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+2\right)}.\dfrac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right).\left(x^2+4x\right)}{5x+10}\\ =\dfrac{x^3+4x^2-2x^2-8x}{5x+10}\\ =\dfrac{x^3+2x^2-8x}{5x+10}\)
b)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}.-\dfrac{3}{x-6}\\ =\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2x+10}\\ =\dfrac{-3x-18}{2x+10}\)