Gpt
a) \(x^2+\sqrt{x+5}=5\)
b)\(\sqrt{x-\frac{x}{1}}-\sqrt{1-\frac{1}{x}}=1-\frac{1}{x}\)
c) \(\frac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}+\frac{x^2+3x+1}{x^2+4x+1}=\frac{19}{12}\)
d) \(\sqrt{1-2x}+\sqrt{1+2x}=2-x^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2+1}=a\\2x^2+2x+1=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2\left(b-2a^2\right)+1=4x-1\)
\(\Rightarrow\left(2b-4a^2+1\right)a=b\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-1\right)\left(b-2a^2-a\right)=0\)
Làm nôt
ĐKXĐ: x\(\ge0\)
Ta có:
\(\left(x+3\sqrt{x}\right)\left(x+9\sqrt{x}+18\right)=168\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x+3}\right)\left(\sqrt{x}+6\right)=168\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\sqrt{x}\right)\left(x+6\sqrt{x}+9\right)=168\)
Đặt \(x+6\sqrt{x}=a\)\(\left(a\ge o\right)\). Khi đó:
\(a\left(a+9\right)=168\Leftrightarrow a^2+9a-168=0\)
Bn tu giải tiếp nhé
Xửa đề:
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\sqrt{\frac{x+1}{x+4}}-18=0\)
Xet \(x+4>0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)+3\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}-18=0\)
Đặt \(\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=a\)
\(\Rightarrow a^2+3a-18=0\)
Trường hợp \(x+4< 0\)
Làm tương tự
\(\hept{\begin{cases}a^2=x^2y^2+\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\\b^2=y^2\left(1+x^2\right)+x^2\left(1+y^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=1\)
\(\Rightarrow a^2=1+b^2\)
\(x^2-2x-1+\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x-\frac{1}{x}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x-\frac{1}{x}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}-1=0\)
Làm nôt
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x+3\ge0\\x+5\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x\ge-3}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=a\\\sqrt{x+5}=b\end{cases}\left(a;b\ge0\right)}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+8x+15}=ab\)
Pt có dạng ::
ab = 3a + 2b - 6
<=> 3a - ab + 2b - 6 = 0
<=> a( 3 - b ) + 2 ( b - 3 ) = 0
<=> ( a - 2 ) ( 3 - b ) = 0
Đến đây tự giải tiếp nha ! Muộn rồi ngủ ngon ... BYe !
a) \(x^2-5+\sqrt{x+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)+\sqrt{x+5}=0\)(tự làm tiếp)
b) Đề hơi sai sai
c) Mik chưa nghĩ ra
d) \(\left(\sqrt{1-2x}-1\right)+\left(\sqrt{1+2x}-1\right)+x^2=0\)
\(\frac{-2x}{\sqrt{1-2x}+1}+\frac{2x}{\sqrt{1+2x}+1}+x^2=0\)(tự lm tiếp)